Cà chua giàu dinh dưỡng, chua ngọt rất ngon nhưng cần chú ý 5 điểm, nếu không càng ăn càng hại

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:00 08/12/2021

Cà chua vừa có thể dùng làm rau vừa là trái cây được dân gian ưa chuộng, dùng cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, khi ăn bạn nên nhớ tránh mắc phải 5 điểm này kẻo gây hại sức khỏe.

Cà chua rất giàu vitamin C có thể nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng làm đẹp da, tăng cường chức năng của các mạch máu nhỏ, ngăn ngừa sự lão hóa và xơ cứng của mạch máu. Nó không chỉ có thể làm món canh cà chua, trứng sốt cà chua, salad... mà còn được dùng làm món ăn kèm cho bò hầm, canh cá... đều rất ngon.

Ăn nhiều cà chua rất tốt cho cơ thể, nhưng cũng có những lưu ý khi ăn, nếu không chú ý những điều này, càng ăn nhiều sẽ càng có hại.

1. Không ăn cà chua chưa chín hẳn

Cà chua chưa chín hẳn có chứa solanin là chất độc, nếu ăn vào cơ thể quá nhiều chất này sẽ bị axit trong dạ dày thủy phân gây chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi toàn thân. Do đó, khi chọn cà chua phải chọn cà chua chín hoàn toàn.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cà chua bên ngoài thì chín đỏ nhưng bên trong lại còn xanh, mọi người phải chú ý cắt đôi quả cà chua ra xem, nếu bên trong có màu xanh là cà chua chưa chín, không nên mua.

Cà chua giàu dinh dưỡng, chua ngọt rất ngon nhưng cần chú ý 5 điểm, nếu không càng ăn càng hại - Ảnh 1.

2. Hạn chế ăn cà chua với dưa chuột

Nhiều người thích ăn cà chua với dưa chuột bởi nó mang lại hương vị rất hài hòa, ngon miệng. Tuy nhiên, cả hai không thể ăn chung mặc dù chúng đều rất giàu vitamin C nhưng cấu trúc của vitamin C chứa trong cà chua và dưa chuột lại khác nhau.

Nếu cà chua và dưa chuột ăn cùng nhau thì giá trị dinh dưỡng của cả hai sẽ giảm đi rất nhiều, ăn mất tác dụng.

Cà chua giàu dinh dưỡng, chua ngọt rất ngon nhưng cần chú ý 5 điểm, nếu không càng ăn càng hại - Ảnh 2.

3. Không ăn cà chua khi bụng đói

Vì cà chua có tính axit, ăn quá nhiều cà chua khi bụng đói sẽ kích thích tiết axit trong dạ dày, một số chất có trong cà chua kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành các cục không tan trong nước, dễ gây khó chịu cho dạ dày và dẫn đến hiện tượng trướng bụng, đau bụng.

4. Không đun cà chua ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Không nên đun cà chua ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, vì sau thời gian đun lâu ở nhiệt độ cao, chất lycopene trong cà chua dễ bị phân hủy và mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của cà chua.

Cà chua giàu dinh dưỡng, chua ngọt rất ngon nhưng cần chú ý 5 điểm, nếu không càng ăn càng hại - Ảnh 3.

5. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người tỳ vị hư yếu không nên ăn

Vì cà chua là thực phẩm có tính lạnh, dễ khiến hơi lạnh xâm nhập cơ thể, tốt nhất không nên ăn cà chua sống vào cơ thể đối với những bạn nữ đang hành kinh và những người tỳ vị hư yếu.

Nguồn và ảnh: Kknews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm