Bước sang tuổi 28, Nội thân vương tài sắc của Hoàng gia Nhật tiếp tục được trông đợi là 'biểu tượng hy vọng' của đất nước

THẠCH ANH, Theo Thể Thao Văn Hoá 19:53 29/12/2022

Nội thân vương Kako của Hoàng gia Nhật tròn 28 tuổi vào hôm nay, 29/12. Cô được nhiều người mệnh danh là "biểu tượng hy vọng" của đất nước mặt trời mọc nhờ sự duyên dáng và tinh thần trách nhiệm.

Nội thân vương Kako, cháu gái của Thiên hoàng Naruhito đón sinh nhật tròn 28 tuổi vào hôm nay, 29/12. Theo Kyodo, cô đã dành phần lớn thời gian trong năm qua tích cực tham gia các nghĩa vụ Hoàng gia thay thế cho chị gái, Nội thân vương Mako.

Bước sang tuổi 28, Nội thân vương tài sắc của Hoàng gia Nhật tiếp tục được trông đợi là biểu tượng hy vọng của đất nước - Ảnh 1.

Người con thứ hai của Thân vương Fumihito với Thân vương phi Kiko thể hiện rõ hy vọng rằng mỗi cá nhân trong xã hội sẽ đều nhận được nhiều cơ hội lựa chọn trong đời để đạt tới tiềm năng cao nhất của họ.

Nội thân vương Kako tỏ ra là người hết sức quan tâm tới đời sống nhân dân, đặc biệt là những người yếu thế, giới trẻ và các vấn đề tiến bộ xã hội.

Trong năm nay, cô đã chăm chỉ đi thăm nhiều khu vực bị ảnh hưởng do đại dịch trên khắp đất nước, tham gia hội chợ xanh ở Hokkaido hồi tháng 7 và cuộc thi ngôn ngữ ký hiệu tại tỉnh Tottori hồi tháng 9.

Cô cũng năng nổ tới tham dự các sự kiện hướng đạo sinh cho nữ suốt mùa thu, khuyến khích thế hệ trẻ nhận ra vai trò của bình đẳng giới cũng như nâng cao hiểu biết về vấn đề môi trường.

Là năm đầu tiên thay chị gái tiếp tục các nghĩa vụ hoàng gia, Kako đã tiếp nhận vai trò chủ tịch danh dự Hội Tennis Nhật Bản và chủ tịch Hội Bảo tồn văn hóa Kogei. Ngoài ra, cô cũng tham dự các sự kiện kiến trúc xanh mà chị gái từng quan tâm.

Tuy nhiên, kể cả trước khi tiếp nhận nhiều vai trò hơn, Kako cũng đã đặc biệt quan tâm tới nhóm người yếu thế. Hồi tháng 5/2021, cô đã bắt đầu làm việc bán thời gian tại Hội Người điếc Nhật Bản trong vai trò văn thư. Theo các trợ lý, cô luôn tỏ ra nhiệt tình giúp đỡ mọi người hết sức có thể.

Bước sang tuổi 28, Nội thân vương tài sắc của Hoàng gia Nhật tiếp tục được trông đợi là biểu tượng hy vọng của đất nước - Ảnh 2.

Kako tham dự một cuộc thi ngôn ngữ ký hiệu cho học sinh trung học phổ thông hồi tháng 9 vừa qua.

Mako đã rời các nghĩa vụ hoàng thất khi lấy chồng vào cuối tháng 10 năm ngoái. Theo quy định của Hoàng gia Nhật, một khi lấy chồng thường dân, các thành viên nữ phải từ bỏ hoàn toàn tước hiệu của mình. Vì hiện tại Nhật Bản không còn tầng lớp quý tộc nên mỗi cuộc hôn nhân của nữ giới trong hoàng thất sẽ đồng nghĩa với việc họ phải hoàn toàn rời khỏi hoàng thất.

Trước quy định này, Kako sẽ đứng trước những lựa chọn khó khăn: Hoặc là tiếp tục vai trò Hoàng thất nhưng chấp nhận không kết hôn, hoặc chọn kết hôn và có khả năng tiếp tục tạo ra một scandal toàn quốc như chị cô từng không may vướng phải khi lấy Komuro Kei. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin gì về tình trạng mối quan hệ của Kako.

Kako và Aiko (người con duy nhất của Thiên hoàng Naruhito) hiện là 2 thành viên nữ duy nhất thuộc thế hệ kế cận của Hoàng gia Nhật. Giống như Kako, Aiko cũng sẽ phải đối mặt với lựa chọn trên.

Áp lực cho Kako càng lớn khi cô được truyền thông và nhiều người Nhật coi là "biểu tượng hy vọng" của quốc gia. Điều này không có gì khó hiểu vì dù không phải người thừa kế tương lai theo luật hiện hành, cô được đánh giá là có sự duyên dáng tự nhiên, được coi như hình tượng văn hóa quốc gia, theo Nippon.

Bước sang tuổi 28, Nội thân vương tài sắc của Hoàng gia Nhật tiếp tục được trông đợi là biểu tượng hy vọng của đất nước - Ảnh 3.

Kako thường được so sánh với bà nội - Thượng hoàng hậu Michiko. Bà từng tạo ra cơn sốt khắp Nhật Bản vào cuối những năm 50 khi kết hôn với Thượng hoàng Akihito và thổi một làn gió hiện đại vào hoàng thất vốn trọng truyền thống. Nippon đánh giá, Kako cũng đang thổi một làn gió mới như vậy vào hoàng thất trong khi vẫn tôn trọng và duy trì các giá tr lâu đời.

Sức hút của Kako lớn đến nỗi khi cô xuất hiện chính thức lần đầu tiên trước công chúng sau sinh nhật 20 tuổi, khoảng 80.000 người đã tới tham dự sự kiện.

Ngoài việc quan tâm tới công tác xã hội và có vẻ đẹp, phong cách ăn mặc tự nhiên, Kako cũng được ngưỡng mộ nhờ tài năng trượt băng nghệ thuật và từng đạt giải cao khi còn trong độ tuổi teen.

Kako cũng không ngại chọn ra con đường riêng cho bản thân. Cô từng theo học Đại học Gakushuin - ngôi trường danh giá truyền thống cho các thành viên Hoàng gia nhưng sau đso đã thôi học để bắt đầu theo đuổi sự nghiệp học vấn riêng tại Đại học Thiên chúa giáo Tokyo. Năm 2017, Kako tới Anh học tại Đại học Leeds chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và tâm lý học.

Sau khi tốt nghiệp năm 2019, Kako cho biết cô sẽ không tiếp tục việc học mà thay vào đó sẽ tích cực tham gia các nghĩa vụ công chúng.

Nguồn: Kyodo, Today Online

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày