Bức chân dung tự họa bí mật của đại danh họa Van Gogh lần đầu được phát hiện sau hơn 100 năm nhờ tia X-quang

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 16:15 16/07/2022

Khi làm công tác nghiên cứu tranh của Van Gogh, các chuyên gia đã vô tình phát hiện ra một tác phẩm bị ẩn giấu khác của ông nằm dưới lớp bìa cứng.

Ngày 14/7 vừa qua, phòng trưng bày quốc gia Scotland ở Edinburgh, Vương quốc Anh thông báo họ đã phát hiện một bức chân dung tự họa chưa từng được biết đến trước đây của danh họa nổi tiếng người Hà Lan Vincent Van Gogh (1853 - 1890).

Lesley Stevenson, chuyên viên của viện bảo tàng là người đầu tiên phát hiện ra bức tranh ẩn có giá trị rất lớn này. Khi cô xem xét và nghiên cứu bức tranh có tên Head of a Peasant Woman của Van Gogh, Stevenson đã sử dụng máy chụp X-quang để kiểm tra. 

Bức chân dung tự họa bí mật của đại danh họa Van Gogh lần đầu được phát hiện sau hơn 100 năm nhờ tia X-quang - Ảnh 1.

Bức tranh tự họa của Van Gogh nằm ẩn ở mặt sau 1 bức tranh nổi tiếng khác

Kết quả chụp X-quang cho thấy ẩn sâu dưới rất nhiều lớp bìa cứng, keo và màu vẽ là một bức ảnh khác, nhiều khả năng là chân dung tự họa của chính tác giả. Đây là tranh vẽ một người đàn ông có râu, đầu đội nón vành và buộc một chiếc khăn hờ trên cổ. 

Lesley Stevenson chia sẻ cô chỉ đang làm công việc nghiên cứu tranh như thông thường nhưng không ngờ lại khám phá ra phát hiện này. Kết quả khiến không chỉ Stevenson, các đồng nghiệp phấn khích mà còn là tin tức được cả làng mỹ thuật thế giới quan tâm. 

Danh họa Van Gogh vốn có thói quen sử dụng lại các bức tranh cũ để vẽ đè lên hoặc dùng mặt trái tranh để vẽ tiếp nhằm tiết kiệm. Vậy nên hậu thế có thể hoàn toàn hiểu lý do vì sao lại có bức tranh ẩn nằm dưới Head of a Peasant Woman.

Bức chân dung tự họa bí mật của đại danh họa Van Gogh lần đầu được phát hiện sau hơn 100 năm nhờ tia X-quang - Ảnh 2.

Chân dung tự họa của Van Gogh vừa được phát hiện sau hơn 100 năm

Hiện việc nghiên cứu, phân tích tác phẩm mới được phát hiện của danh họa huyền thoại vẫn đang được thực hiện. Trước mắt, bức tranh được dự đoán là vẽ trong khoảng từ tháng 12/1883 đến tháng 11/1885 trong thời gian Van Gogh sống ở Nuenen, Hà Lan. 

Các chuyên gia cho rằng bức chân dung tự họa được phủ lại bằng bìa cứng vào khoảng năm 1905 để ông vẽ Head of a Peasant Woman đè lên. Vào thời bấy giờ, Head of a Peasant Woman rõ ràng được coi là một tác phẩm hội họa "hoàn thiện" hơn. 

Bức chân dung tự họa bí mật của đại danh họa Van Gogh lần đầu được phát hiện sau hơn 100 năm nhờ tia X-quang - Ảnh 3.

Mặt sau Head of a Peasant Woman, nơi có 1 tác phẩm khác bị chôn giấu hơn 1 thế kỷ

Frances Fowle, một giám tuyển nghệ thuật người Pháp nhận định phát hiện mới này sẽ cung cấp thêm hiểu biết quan trọng về sự nghiệp nghệ thuật của Van Gogh. Phòng trưng bày quốc gia Scotland cho biết trong buổi họp báo công bố phát hiện rằng các chuyên gia đang tìm cách loại bỏ lớp keo và bìa cứng hơn 100 năm tuổi phủ lên bức chân dung tự họa mà không làm hỏng bức tranh Head of a Peasant Woman.

Head of a Peasant Woman đổi chủ nhiều lần kể từ khi được trưng bài lần đầu năm 1905. Tác phẩm được các nhà sưu tập tư nhân ở Scotland mua lại và trao cho Phòng trưng bày Quốc gia vào năm 1960.

Hình ảnh X-quang của bức tranh bí mật dự kiến được giới thiệu tại cuộc triển lãm sắp tới tên A Taste for Impressionism tại Học viện Hoàng gia Scotland ở Edinburgh.

Nguồn: Washington Post

https://kenh14.vn/buc-chan-dung-tu-hoa-bi-mat-cua-dai-danh-hoa-van-gogh-lan-dau-duoc-phat-hien-sau-hon-100-nam-nho-tia-x-quang-20220715143316466.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm