50 năm nhầm lẫn: Ảnh chân dung nổi tiếng của Vincent van Gogh không phải là ông

Đ.L, Theo Helino 19:00 04/12/2018

Vẫn là van Gogh, nhưng không phải Vincent. Cả thế giới đã nhầm lẫn suốt nửa thế kỉ!

Theo New York Times, một tấm ảnh chân dung được cho là danh họa Vincent van Goth năm 13 tuổi thật ra thuộc về một người khác. Đó là Theo van Goth lúc 15 tuổi, em trai của Vincent (lúc này Vincent đã 19 tuổi).

50 năm nhầm lẫn: Ảnh chân dung nổi tiếng của Vincent van Gogh không phải là ông - Ảnh 1.

Bức ảnh này từng bị nhầm là Vincent năm 13 tuổi, nhưng hóa ra là của Theo van Gogh 15 tuổi!

Phát hiện này được khẳng định bởi Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Hà Lan vào hôm 28/11. Họ so sánh nhiều tấm ảnh của Theo, sau đó còn nhờ đến giám định pháp chứng để biết được chân tướng.

Thật bất ngờ, vì trong suốt 50 năm qua, tấm ảnh đã xuất hiện trong biết bao nhiêu quyển sách, catalogue và sau này là trên Internet. Hầu hết đều chú thích đây là hình ảnh trẻ nhất mà Vincent từng chụp.

Đối với giới nghệ thuật, phát hiện lần này khiến họ chấn động. Bởi vì đến nay chỉ có 2 ảnh chụp danh họa Vincent được tìm thấy mà thôi, 1 trong 2 lại vừa mới "khui ra" là nhầm lẫn. Bức ảnh còn lại được chụp năm Vincent 19 tuổi.

50 năm nhầm lẫn: Ảnh chân dung nổi tiếng của Vincent van Gogh không phải là ông - Ảnh 2.

Ảnh này chính xác là Vincent van Gogh năm 19 tuổi

Ông Axel Rutger - giám đốc Bảo tàng Van Gogh cho biết với khám phá lần này, thân thế và thông tin về danh họa Vincent van Gogh lại càng "mờ ảo" hơn. "Dĩ nhiên chúng tôi hơi thất vọng một chút khi biết sự thật, bởi vì chúng ta từng có quá ít ảnh của Vincent, và bây giờ chỉ có 1... Nhưng nghĩ theo cách khác, tôi rất vui vì đã biết sự thật".

Willem van Gogh, hậu duệ của Theo van Gogh cũng nói rằng ông rất ngạc nhiên nhưng hài lòng. "Điều cần thiết là di sản của Vincent van Gogh phải đúng sự thật. Và phát hiện lần này đang nỗ lực cho việc đó".

50 năm nhầm lẫn: Ảnh chân dung nổi tiếng của Vincent van Gogh không phải là ông - Ảnh 3.

Chân dung Vincent van Gogh thường được biết đến quan tranh vẽ, ảnh chụp ông rất hiếm

Ảnh Vincent năm 13 tuổi lần đầu được công khai vào năm 1957 tại một triễn lảm tổ chức bởi Mark Edo Tralbaut - chuyên gia nghiên cứu hội họa người Bỉ. Bức ảnh không vấp phải bất kì nghi ngờ nào. Mãi cho đến năm 2014, một chương trình truyền hình Hà Lan đã dùng công nghệ thực nghiệm để chỉ ra rằng, bức ảnh có lẽ đã chụp một ai khác.

Lập tức, Bảo tàng Van Gogh bắt đầu điều tra về những tấm ảnh hiếm của Vincent và 4 năm sau, họ đưa ra kết luận. Dù sao, thật may mắn là ảnh Vincent Van Gogh năm 19 tuổi chắc chắn là "chính chủ", người thật việc thật 100%.

Lúc sinh thời, vị họa sĩ Hà Lan được cho là không thích chụp ảnh, thường né tránh ống kính khi thấy nó giơ về phía mình. Đến giờ Vincent đã mất được 128 năm nhưng những bí ẩn xoay quanh họa sĩ "Đêm đầy sao" vẫn tồn tại và gây nhiều tranh cãi.

(Theo NY Times, Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày