Không nhờ người phụ nữ này, thế giới sẽ không biết đến danh họa tài hoa bạc mệnh Van Gogh

Pompom, Theo Thời Đại 08:00 06/10/2017

Huyền thoại hội họa Vincent Van Gogh có thể chỉ là gã họa sỹ vô danh với cuộc đời bi kịch điên loạn nếu không có người phụ nữ này. Dù không phải là họa sỹ, nhưng cô được xem là người ảnh hưởng rất lớn đến ngành hội họa thế giới.

Không có nhiều họa sỹ trên đời được sống sung túc, ngập tràn danh tiếng bởi tác phẩm của mình khi còn trên thế thế gian và Van Gogh cũng không ngoại lệ. Các tác phẩm tranh của ông cùng nét cọ xoắn tít có thể đã không ám ảnh người thưởng lãm đến vậy nếu không được công bố bởi một người phụ nữ đã sống cạnh bên ông suốt cuối đời nhưng chẳng chung dòng máu - em dâu.

Vincent Van Gogh đã tự tử vào năm 1890, ông là họa sỹ nổi tiếng người Hà Lan với nhiều bức tranh được lọt vào top giá trị nhất thế giới. Van Gogh dành cả đời mình chỉ để vẽ, ông đã từng bị mất phương hướng cho đến khi tìm được ánh sáng cuộc đời tại một làng quê nhỏ miền Nam nước Pháp trong 10 năm cuối đời. Và các tác phẩm thời kì này của ông đã tạo ra một trường phái nghệ thuật mới khiến cả thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ sau này.

Không nhờ người phụ nữ này, thế giới sẽ không biết đến danh họa tài hoa bạc mệnh Van Gogh - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Người có tầm ảnh hưởng đến danh họa Hà Lan chính là Theodore - em trai ông, người có tình yêu thương to lớn đối với anh trai mình cũng như luôn làm mọi cách để hỗ trợ ước mơ họa sỹ của Van Gogh dù bố mẹ và những người xung quanh không ít lần chỉ trích sự cung phụng mù quáng của Theo dành cho Vincent. Sau khi Van Gogh mất hai tháng thì Theodore cũng trút hơi thở cuối cùng để lại vợ Johanna và con trai Vincent.

Và có thể Vincent Van Gogh đã không nổi tiếng như hôm nay nếu người em dâu của ông không cố gắng làm mọi cách để đưa tài năng của anh chồng mình đi khắp thế giới bằng các cuộc triển lãm tranh lớn nhỏ. Đây cũng chính là cách cô hoàn thành di nguyện của chồng mình, vì Theodore mất đột ngột khi đang tiến hành tổ chức các dự án triển lãm tranh của anh mình.

Cuộc đời “bí ẩn” của người phụ nữ có tầm ảnh hưởng đến Van Gogh

Em dâu Johanna của danh họa Hà Lan không để quá nhiều thông tin về bản thân mình, nhưng cô là một mắt xích quan trọng trong thế giới hội họa vì đã cho cả thế giới thấy tài năng đáng ngưỡng mộ của một họa sỹ mà tất thảy mọi người đều cho rằng ông là một gã điên.

Không nhờ người phụ nữ này, thế giới sẽ không biết đến danh họa tài hoa bạc mệnh Van Gogh - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Johanna có thể từ bỏ việc viết tiếp ước mơ của chồng là giới thiệu tài năng của người anh trai Van Gogh đi khắp thế giới nhưng cô đã không làm vậy. Cô đã cố chứng minh cho cả thế giới thấy rằng anh chồng cô là một tài năng xuất chúng mà thế giới này cần biết đến và nhìn nhận xứng đáng. Và toàn bộ những mớ giấy vẽ lộn xộn cô đang giữ không phải thứ bỏ đi, không phải là nét vẽ nghuệch ngoạc của một gã điên, nó là cả kho báu mà chưa ai khai phá, và chính cô sẽ là người làm việc đó, biến viên ngọc trong đá trở nên sáng chói hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, những dự án triển lãm dang dở của chồng cô - Theodore cần có người tiếp tục lèo lái, và Johanna biết rằng, viết tiếp ước mơ của chồng chính là một phần của cuộc đời cô. May mắn thay, vì được sinh trưởng trong một gia đình giàu có tại Amsterdam, Johanna có mối quan hệ khá mật thiết với các nghệ sỹ và hiểu được cách vận hành của thế giới nghệ thuật. Cô quyết định sẽ trở thành một nhà kinh doanh nghệ thuật để có tiền lo lắng cho con trai và như là một hành động tưởng nhớ đến người chồng quá cố của cô.

Không nhờ người phụ nữ này, thế giới sẽ không biết đến danh họa tài hoa bạc mệnh Van Gogh - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Bà góa phụ Johanna đã từng bước, từng bước lấn sâu vào con đường buôn bán tranh và luôn ghi nhớ lời khuyên vàng ngọc của chồng mình “nghệ thuật thật sự không thể mua bằng tiền”. Chính lẽ đó, Johanna đã từ chối hết tất cả lời ngỏ ý muốn mua tranh “lẻ” của người anh chồng Van Gogh. Vì đó là một “ánh sáng” mới trong giới hội họa thế giới, nếu thực sự yêu thích và muốn hiểu rõ, hãy mua cả bộ sưu tập. Và Johanna đã tiếp thu rất tốt lời dạy của chồng mình: hãy luôn tỏ ra cao giá, luôn luôn hành động như thể tranh của Van Gogh là rất hiếm, rất quý và rất quan trọng trong giới nghệ thuật.

Không nhờ người phụ nữ này, thế giới sẽ không biết đến danh họa tài hoa bạc mệnh Van Gogh - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Cũng nhờ phương châm kinh doanh “để đời” này mà tiếng tăm về tranh của Van Gogh ngày càng lan xa hơn. Mọi sự chú ý bắt đầu đổ dồn về nét cọ xoắn tít có vẻ ngớ ngẩn, nguệch ngoạc nhưng là cả một sự sáng tạo đột phá thời bấy giờ. Đó là chưa kể các bức họa sơn dầu của Van Gogh được cho là vẫn còn “ướt” tạo cảm giác rất thật khi đến tay người nhận sau nhiều năm.

Có thể nói Johanna là một trong những người quan trọng và ảnh hưởng nhất của giới hội họa thế kỷ 19, dù cô không phải là họa sỹ. Chính nhờ cô đã cố giữ gìn và “làm giá” để nâng tầm tranh của người anh chồng mà Vincent Van Gogh mới được cả thế giới biết đến như hôm nay.

(Theo smithsonianmag)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chia sẻ chính thức từ đại diện Phi Nhung về bệnh tình của nữ ca sĩ, Lệ Quyên phản ứng ra sao trước tin đồn "mang bầu" với Lâm Bảo Châu

    Sáng ngày 26/9, phía đại diện ekip của Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ thông tin bệnh tình và tiết lộ câu chuyện xúc động về hành trình cứu trợ của nữ ca sĩ. Đại diện của Phi Nhung cho biết nữ nghệ sĩ đã lên kế hoạch về Mỹ vào đầu tháng 7/2021 nhưng lại huỷ vé vì không nỡ rời đi khi quê hương đang gặp khó khăn. Phi Nhung góp tiền mua máy thở, phác đồ bảo hộ, nấu ăn cho những người vô gia cư,.... để hỗ trợ 1 phần trong công tác chống dịch. Đến khi phát hiện bị nhiễm Covid-19, Phi Nhung vẫn rất lạc quan và có niềm tin bản thân sẽ vượt qua. Nói về tình trạng hiện tại của nữ ca sĩ, phía đại diện cũng đưa ra thông tin: Phi Nhung nhập viện Gia An 115 từ ngày 15/8 nhưng bệnh tình chuyển nặng bất ngờ nên đã chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy ngày 26/8 và hôm nay tròn 1 tháng được điều trị tại đây. Ekip gửi lời xin lỗi khi không thể cung cấp nhiều thông tin trong quá trình Phi Nhung chữa trị. Mọi người không chuẩn bị tâm lý chị Nhung sẽ bị nặng vậy. Đến giờ tình trạng sức khoẻ của chị Nhung chỉ được đưa ra 'điều trị tích cực'. 40 ngày có những lúc lạc quan, cũng có cả những lúc bi quan nhưng mình có thể khẳng định chị Nhung đã rất kiên cường chiến đấu"". Hiện những chia sẻ trên đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng cũng như bạn bè, đồng nghiệp của nữ ca sĩ, tất cả mọi người đều cầu nguyện cho Phi Nhung mau chóng khoẻ lại, chiến thắng bệnh tật."
  • Đọc thêm