Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới

Mây, Theo Helino 11:30 09/05/2018

Bữa trưa đầy đủ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ. Vậy trẻ em đang có những bữa ăn trưa thế nào trên khắp Thế giới? Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể.

Đối với nhiều trẻ em, thời gian vui vẻ nhất khi ở trường của chúng là: Bữa ăn trưa.

Dinh dưỡng bữa ăn ảnh hưởng đến trẻ nhiều hơn bạn tưởng tượng. Bà Juliana Cohen, giáo sư dinh dưỡng học tại trường Đại học Havard cho biết: "Bữa ăn đủ dinh dưỡng có tác động rất lớn lên trẻ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng trao đổi thông tin khiến việc học hành diễn ra tốt hơn."

"Bởi vậy một bữa trưa đầy đủ là việc làm đem lại lợi ích cho cả học sinh lẫn trường học", bà Juliana nhấn mạnh.

Thế nhưng việc được ăn gì và chất lượng bữa ăn mỗi ngày như thế nào lại phụ thuộc vào việc các em ở những phần nào của trái đất.

Ở một số nơi trên Thế giới, trường học thậm chí còn không đáp ứng đủ điều kiện vật chất chứ chưa nói đến việc quan tâm đến bữa ăn của học sinh. Một số tổ chức phi lợi nhuận và chương trình của chính phủ đã cố gắng giúp các em nhỏ ở những nơi này bằng việc cung cấp miễn phí các bữa ăn đơn giản gồm thịt và rau.

Ngược lại, ở một số nước phát triển tiên tiến hơn, căng tin trường thay đổi thực đơn theo ngày và cung cấp khá đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Tuy nhiên tình trạng trẻ em béo phì tại các nước này lại đang ngày một cao do khẩu phần ăn chứa quá nhiều chất gây béo.

Vậy trẻ em đang có những bữa ăn trưa thế nào trên khắp Thế giới? Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể.

Quý Châu, Trung Quốc

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 1.

Đây là bữa trưa gồm cơm và món ăn truyền thống của các em nhỏ ở một trường học miền núi thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Học sinh tại đây được nhận các suất cơm miễn phí từ chính phủ kể từ năm 2011. Trước đó, các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa của Trung Quốc chỉ được ăn rất ít hoặc thậm chí phải nhịn đói khi đi học.

Tokyo, Nhật Bản

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 2.

Bữa ăn trên của một bé gái tại trường tiểu học Senzoku (Tokyo, Nhật Bản) là bữa ăn trưa tiêu biểu của học sinh nước này, bao gồm: cơm, canh, thức ăn và đồ tráng miệng. Ở Nhật, các em học sinh thường coi giờ ăn trưa là khoảng thời gian quý báu để giao lưu với bạn bè cũng như nghỉ ngơi thư giãn.

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 3.

Điều đặc biệt ở các trường tiểu học Nhật Bản đó là các em sẽ được phân công thay phiên nhau làm các công việc tại căng tin để biết quý trọng bữa ăn trưa của mình hơn.

Ethiopia, Châu Phi

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 4.

Tổ chức nhân đạo Thế giới về thực phẩm là một tổ chức chuyên nhận cung cấp các bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo tại Châu Phi, và trường học Narzet (Ethiopia, Châu Phi) trong ảnh là một trong số đó. Các em học sinh tại đây thường phải đi bộ từ 1 đến 2 tiếng để đến trường, và nhiều khi mục đích đi học của chúng chỉ để được hưởng bữa trưa miễn phí này do gia đình quá nghèo chẳng đủ ăn.

Edinburgh, Scotland

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 5.

2 cậu học sinh trường trung học Fettes, một trường tư nhân tại Edinburg, Scotland đang dùng bữa trưa là món Fish & chips (một món ăn truyền thống ở Anh). Đây là một món ăn thường xuyên có do căng tin trường cung cấp. Các chuyên gia chỉ ra rằng, thời gian dùng để ăn trưa sẽ quyết định sự hấp thu và cân bằng dinh dưỡng của cơ thể.

Xứ Wales, Anh Quốc

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 6.

Lại là một bữa ăn khác được cung cấp tại căng tin của một trường ở xứ Wales. Người ta có thể dễ dàng nhìn thấy khoai tây và pizza là các món chính rất được ưa chuộng tại đây. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng lại chỉ trích những khẩu phần ăn này do chúng góp phần gia tăng tỷ lệ trẻ em béo phì ở những nước phát triển. Ở Anh Quốc, cứ 1 trong 5 em có độ tuổi từ 10-11 bị mắc bệnh béo phì.

Lima, Peru

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 7.

Các em nhỏ tại trường trung học tại Peru hầu hết đều tự mang theo cơm khi đi học. Các hộp cơm trưa sẽ được chuẩn bị cẩn thận ở nhà đi kèm với nước uống và hoa quả tráng miệng. Địa điểm ăn trưa thường thấy là ở ngoài trời, nơi các em chọn bất cứ chỗ nào để ngồi xuống và ăn trưa với bạn bè.

Nairobi, Kenya

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 8.

Bữa ăn gồm cơm và đậu cho học sinh Trường Tiểu học Hanka ở Nairobi, Kenya.

Bordeaux, Pháp

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 9.

Bữa trưa tại một trường học ở Bordeaux, Pháp bao gồm thức ăn, rau và couscous (đây là một loại mỳ trông rất giống với cơm). Về dinh dưỡng thì khá đầy đủ thế nhưng phụ huynh của các em nhỏ tại đây lại lo lắng về độc tố khi sử dụng đĩa nhựa. Rất nhiều người đã đứng ra kêu gọi trường chuyển về sử dụng đĩa sứ truyền thống để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Sindh, Pakistan

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 10.

Các em học sinh ăn món truyền thống trong giờ ăn trưa tại Trường Karachi Footpath ở tỉnh Sindh, Pakistan. Theo CNN, ngôi trường này cung cấp bữa ăn miễn phí cho toàn bộ học sinh.

Kolno, Belarus

Bữa cơm trưa của lũ con nít vòng quanh thế giới - Ảnh 11.

Tại một ngôi trường ở làng Kolno, Belarus, bữa trưa của học sinh gồm hai món chính là thịt nghiền và rau, ngoài ra còn có bánh sữa nóng và bánh mì. Việc ăn đủ thịt giúp tăng khả năng trao đổi thông tin khiến việc học hành diễn ra tốt hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm