'Bữa ăn cuối cùng' của tử tù này có gì để khiến cho thông lệ bị phá bỏ vĩnh viễn ở một bang của Mỹ?

Duy Vu, Theo Helino 00:10 30/04/2019

Trước lúc bị xử tử vào năm 2011 tại bang Texas, tù nhân Lawrence Russell đã yêu cầu một bữa ăn nhân đạo khiến cho thông lệ này bị phá bỏ vĩnh viễn về sau.

Từ lâu, chủ đề xoay quanh bữa ăn cuối cùng vẫn luôn thu hút sự chú ý của đông đảo người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ - nơi nhân quyền được đánh giá là vô cùng quan trọng. Tuy hình thức xử tử đã bị bãi bỏ ở nhiều quốc gia, Mỹ vẫn giữ nguyên bản án này tại 31 bang trên cả nước. Và bữa ăn đặc biệt ấy, phục vụ theo yêu cầu của tử tù trước lúc thi hành án, được cho là hình thức nhân đạo cuối cùng dành cho người đứng trước ranh giới sự sống - cái chết.

Tuỳ theo từng tử tù, bữa ăn cuối cùng sẽ có sự điều chỉnh, biến hoá từ những phần ăn như 12 con tôm chiên, gà rán KFC, khoai tây chiên và dâu tây của tử tù John Wayne Gacy, một phần kem bạc hà và chocolate như của Timothy McVeigh, hay chỉ độc một... hạt đậu olive theo yêu cầu của kẻ bắt cóc và giết người Victor Feguer vào năm 1963.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù này có gì để khiến cho thông lệ bị phá bỏ vĩnh viễn ở một bang của Mỹ? - Ảnh 1.

John Wayne Gacy tại bang Illinois, Mỹ bị tuyên án tử hình với tội danh hiếp và giết 33 người đàn ông. John bị tử hình bằng cách tiêm thuốc độc vào năm 1994. Bữa ăn cuối cùng của hắn là 12 con tôm chiên, một phần KFC, khoai tây chiên và dâu tây.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù này có gì để khiến cho thông lệ bị phá bỏ vĩnh viễn ở một bang của Mỹ? - Ảnh 2.

Timothy McVeigh, 33 tuổi tại Indiana, Mỹ. Với 168 tội danh giết người, hắn bị tiêm thuốc tử hình vào năm 2001. Bữa ăn cuối cùng của Timothy McVeigh là kem bạc hà và chocolate.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù này có gì để khiến cho thông lệ bị phá bỏ vĩnh viễn ở một bang của Mỹ? - Ảnh 3.

Victor Feguer, 28 tuổi, tại bang Iowa, Mỹ, phạm tội bắt cóc và giết người. Hắn được tiêm thuốc tử hình vào năm 1963. Bữa ăn cuối cùng của hắn chỉ có độc... một hạt đậu olive trên đĩa sứ.

Bang Texas, Mỹ, cũng là một nơi thực hiện đầy đủ thông lệ này trước khi xử tử tù nhân. Nhưng đến năm 2011, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi khi tử tù Lawrence Russell Brewer, phạm tội giết người vào năm 1998, đã yêu cầu bữa ăn cuối cùng theo cách vô cùng quá quắt, khiến các nhà hành luật phải dỡ bỏ hoàn toàn truyền thống này.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù này có gì để khiến cho thông lệ bị phá bỏ vĩnh viễn ở một bang của Mỹ? - Ảnh 4.

Bữa ăn cuối cùng của Lawrence Russell Brewer đã khiến bang Texas thay đổi bộ luật vĩnh viễn.

Cụ thể, Lawrence đã yêu cầu: 2 miếng bít-tết gà nướng cùng sốt và hành; 1 burger phô mai thịt xông khói với 3 lớp thịt; 1 đĩa trứng tráng với phô mai, thịt bò, hành, cà chua, ớt chuông, ớt jalapeños; 1 bát đậu bắp chiên với sốt cà chua; nửa cân thịt nướng cùng bánh mỳ trắng, 3 đĩa Fajita; 1 bánh pizza meat-lover's; 1 hũ kem Blue Bell; 1 thanh phô mai đậu phộng nghiền; và cuối cùng là 3 chai bia để nuốt trôi hết đống đồ trên.

Điều đáng nói không chỉ nằm ở thực đơn siêu lớn, siêu cầu kỳ và tốn kém của Lawrence, mà còn ở việc hắn ta quyết lợi dụng bữa ăn này để "chơi xấu chính quyền" lần cuối.

Khi đồ ăn được dọn ra đầy đủ trước mặt Lawrence Russell Brewer, đúng như yêu cầu của gã, tên này bèn quay sang các nhân viên trong nhà tù, mỉm cười rồi nói: "Tôi không đói!"

Thật vậy, hắn ta không động vào thứ gì trong cả phần ăn đủ nuôi sống một gia đình mà mình đã gọi.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù này có gì để khiến cho thông lệ bị phá bỏ vĩnh viễn ở một bang của Mỹ? - Ảnh 5.

Lawrence không ăn gì trong cả phần ăn khổng lồ mình đã gọi.

Hành động này đã làm chính quyền bang Texas vô cùng tức giận, đặc biệt là Thượng Nghị sĩ John Whitmire. Ông ngay lập tức yêu cầu dỡ bỏ luật này vĩnh viễn, thay vào đó, bữa ăn cuối cùng của tử tù sẽ là bất cứ thứ gì các tù nhân khác đang ăn trong cùng ngày hôm đó.

"Tại sao chúng ta phải đối đãi những kẻ giết người này như ngôi sao nhạc rock trước ngày tử hình vậy?" - ông John Whitmire nói. "Cách làm này quả là sai lầm. Hãy để họ ăn bữa ăn bình thường như bao tù nhân khác."

Bữa ăn cuối cùng của tử tù này có gì để khiến cho thông lệ bị phá bỏ vĩnh viễn ở một bang của Mỹ? - Ảnh 6.

Sau trường hợp của tên tử tù "thích trêu ngươi" Lawrence Russell Brewer, giờ đây các tử tù tại Texas sẽ chỉ được phục vụ đồ ăn giống với những gì các tù nhân khác được ăn trong ngày hôm đó.

Theo The New York Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia

    Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
  • Đọc thêm