BTV kì cựu của Vogue phải lên tiếng xin lỗi sau bài viết về Dolce & Gabbana do scandal tại Trung Quốc

Twus, Theo Trí Thức Trẻ 20:29 14/12/2018

Dẫu vậy bà Suzy Menkes vẫn tiếp tục phải đối diện với những chỉ trích mạnh mẽ vì bài viết đăng tải trên Vogue.

Sau scandal kỳ thị người Trung Quốc đình đám vào cuối tháng 11 vừa qua, Dolce & Gabbana đã tổ chức lại 1 show diễn khác ở Milan. Dẫu vậy show diễn này tiếp tục vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ dư luận khi ông Stefano Gabbana hé lộ có 18 trong số 25 khách mời bí mật từ Trung Quốc đã tham dự show diễn lần này. Không chỉ vậy, chính biên tập viên kỳ cựu của Vogue – bà Suzy Menkes – đã phải lên tiếng xin lỗi về bài viết của mình.

BTV kì cựu của Vogue phải lên tiếng xin lỗi sau bài viết về Dolce & Gabbana do scandal tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Suzy Menkes (sinh năm 1943) là nhà báo kiêm nhà phê bình thời trang nổi tiếng người Anh và cũng là một trong những BTV thời trang đình đám nhất thế giới. Bà là người phụ trách mọi ấn phẩm phát hành ngoài nước Mỹ của Vogue. Bà nổi tiếng với ngòi bút sắc bén, bình luận tinh tế với quan điểm sâu sắc về thời trang và lập trường vững chắc.

Vào ngày 8/12, bà Suzy Menkes là một trong số những khách mời tham dự show diễn Dolce & Gabbana: Một ngày của sự cứu rỗi (Dolce & Gabbana: A Day Of Atonement). Bà Suzy Menkes cũng chính là người chắp bút cho bài viết về show diễn này trên tờ Vogue Anh. Trong bài viết, bà Suzy Menkes đã đăng tải những chia sẻ của 2 NTK của hãng cũng như một số nhận định về show diễn mới và scandal tại Trung Quốc.

BTV kì cựu của Vogue phải lên tiếng xin lỗi sau bài viết về Dolce & Gabbana do scandal tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Bài đăng của bà Suzy Menkes trên Vogue Anh sau show diễn của Dolce & Gabbana tại Milan. Bài viết không chỉ hé lộ có 18 người Trung Quốc bí mật tham dự show diễn mà bà Suzy còn đưa ra những nhận định về show diễn và scandal tại Trung Quốc.


Trong phần mở đầu của bài viết trên Vogue, bà Suzy đã đăng tải nguyên văn những chia sẻ của 2 NTK Domenico Dolce và Stefano Gabbana với nhiều đoạn gây tranh cãi như: "Trung Quốc là ngày hôm qua, nhưng ngày hôm nay đã là một ngày khác" hay "Trong số 25 khách mời bí mật từ Trung Quốc đã có 18 người đến dự show diễn".

Tiếp đó, bà Suzy Menkes lại khiến netizen xứ Trung "sôi máu" khi nhận định: "Với tư cách cá nhân, thật khó để nhận định điều gì đã xảy ra ở Trung Quốc vậy? Tôi cảm thấy thật khó để đưa ra bất cứ nhận định nào về một show diễn chưa diễn ra. Những lời chỉ trích cho rằng chiến dịch marketing khi một người mẫu cố gắng dùng đũa để ăn pizza, bánh cannoli hay spaghetti là phân biệt chủng tộc; tôi thấy thật vô vị và ngu ngốc".

Hành động và biểu cảm gây tranh cãi của cô người mẫu khi dùng đũa ăn spaghetti trong quảng cáo của Dolce & Gabbana.

Cũng vì bài viết này, bà Suzy Menkes đã vấp phải vô số chỉ trích, không chỉ từ các netizen xứ Trung mà còn từ nhiều cư dân mạng trên thế giới khi họ cho rằng bài viết của bà quá phiếm diện. Là một BTV kỳ cựu của Vogue nhưng bài viết của bà chưa thực sự nêu rõ được những vấn đề đã xảy ra tại Trung Quốc cũng như những phát ngôn miệt thị nặng nề của ông Stefano Gabbana. Sau đó chính bà Suzy Menkes đã phải đăng tải lời xin lỗi trên Instagram nếu bài viết của bà gây nên hiểu lầm không đáng có.


BTV kì cựu của Vogue phải lên tiếng xin lỗi sau bài viết về Dolce & Gabbana do scandal tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Trong bài đăng trên Instagram, bà Suzy Menkes bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn trọng với đất nước Trung Quốc, đồng thời nói thêm: “Là một nhà báo, công việc của tôi là luôn theo sát những nhà thiết kế nhiều nhất có thể và phản ánh những gì tôi chứng kiến. Tôi thực sự xin lỗi nếu những gì tôi viết được định nghĩa như một cách cổ vũ cho phong trào phân biệt chủng tộc, đây cũng là điều mà tôi vô cùng ân hận”.

Dẫu vậy bà Suzy Menkes vẫn tiếp tục bị chỉ trích vì lời xin lỗi thiếu thành ý. Ngay trong chính bài đăng của bà trên Instagram đã có vô số những bình luận phản bác.


Giờ thì cô đã nhận được giải Người xấu xa nhất năm 2018 rồi đó/ Hãy biến khỏi tờ Vogue đi/ Có vẻ cả lời xin lỗi của cô và video xin lỗi của D&G đã quên mất điều quan trọng nhất. Họ đã quên mất điều họ làm sai ngay từ đầu. Video trong chiến dịch của D&G thật sự vô vị, thiếu tôn trọng và phân biệt chủng tộc. Đừng cố nói giảm nói tránh để giảm thiểu nó. Và cũng đừng phá hỏng công việc tuyệt vời và danh tiếng của cô bằng những sự vụ như thế này/ Những điều cô viết đến từ trái tim nhưng không phải từ não... Thật sự thất vọng về người mà tôi đã từng ngưỡng mộ...

BTV kì cựu của Vogue phải lên tiếng xin lỗi sau bài viết về Dolce & Gabbana do scandal tại Trung Quốc - Ảnh 7.

Bà Suzy Menkes cùng 2 NTK Domenico Dolce và Stefano Gabbana


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kính thông minh thực tế ảo tăng cường (AR) có thể được coi là con gà đẻ trứng vàng mới của Apple

    iPhone hiện đang là sản phẩm quan trọng và góp phần đem doanh nhiều nhất cho Táo khuyết. Tuy nhiên với sự nổi lên của những chiếc Apple Watch và kính thực tế ảo Apple Glasses, cán cân này sẽ thay đổi trong tương lai.
  • Đọc thêm