BTC Oscar 2019 quyết định nhượng bộ sau khi bị Hollywood ném đá tơi tả

Bảo Anh, Theo Helino 14:29 16/02/2019

Cuối cùng thì các nhà quay phim, dựng phim cũng như các chuyên gia trang điểm và làm tóc cũng đã tìm được tiếng nói của mình trong mùa Oscar 2019.

Chỉ mới vài ngày trước, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Ampas) đã công bố sẽ không chiếu trực tiếp màn trao giải Oscar cho bốn hạng mục: Quay phim, Dựng phim, Trang điểm và làm tóc, và phim ngắn live action. Hành động này không chỉ làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ những người bị trực tiếp ảnh hưởng, mà còn bị cả một nền công nghiệp đứng lên chỉ trích. Một lá thư ngỏ đã được soạn ra để lên án Ampas, nhận được chữ ký của hàng chục những nhân vật có tiếng trong Hollywood, gồm có Christopher Nolan, Brad Pitt, Martin Scorsese, Damien Chazelle, Dee Rees, và nhiều tên tuổi khác.

Oscar 2019 cũng phải nhượng bộ sau khi bị Hollywood ném đá tơi tả - Ảnh 1.

Tượng vàng Oscar danh giá

Nội dung thư viết: "Viện Hàn lâm được thành lập vào năm 1927, mục tiêu là để công nhận và phát huy sự xuất sắc của nghệ thuật điện ảnh, để truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng và kết nối người với người thông qua một phương tiện chung là phim truyện. Tuy vậy, những thay đổi của giải Oscar gần đây lại xa rời những mục tiêu ban đầu, hướng đến mục đích giải trí đơn thuần hơn là tôn vinh bộ môn nghệ thuật này và những con người đứng sau nó. Việc giáng những công đoạn cần thiết để làm ra một bộ phim xuống một bậc thấp hơn không khác nào là một sự xúc phạm đối với chúng tôi, những người đã cống hiến đam mê và cả cuộc đời cho nghề nghiệp mà chúng tôi đã chọn" Bên cạnh là thư ngỏ, một chiến dịch online cũng đã dậy sóng và thu thập hơn 14,000 chữ ký.

Cuối cùng, ban tổ chức đã phải rút lại quyết định ban đầu của mình, và giải Oscar năm nay vẫn sẽ phát sóng đầy đủ 24 hạng mục trên truyền hình. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp khẩn giữa chủ tịch Viện Hàn lâm John Bailey, CEO Dawn Hudson, và một nhóm những nhà làm phim kì cựu khác, gồm có Emmanuel Lubezki, Hoyte van Hoytema, và Rachel Morrison.

Oscar 2019 cũng phải nhượng bộ sau khi bị Hollywood ném đá tơi tả - Ảnh 2.

John Bailey - chủ tịch Viện Hàn lâm

Hiệp hội các nhà Quay phim Hoa Kỳ (ASC), một trong những đơn vị khởi xướng cuộc phản đối, nhận định: "Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Viện Hàn lâm đã thay đổi quyết định của mình về giải Oscar 2019, một phần cũng là nhờ lá thư ngỏ và những chuyên gia đã ủng hộ nó". Liên minh quốc tế của nhân viên sân khấu (IATSE) cũng phát biểu: "Ai làm việc trong ngành công nghiệp đều biết rằng một tác phẩm hoàn chỉnh là sự hợp tác của rất nhiều người, mỗi người đều đem hết khả năng, kỹ nghệ cùng tình yêu dành cho điện ảnh để mang đến kết quả xuất sắc nhất. Chúng tôi còn hơn cả vui mừng vì khán giả sẽ được chứng kiến sự thật đó vào ngày chủ nhật sắp tới"

Giải Oscar sẽ được truyền hình trực tiếp vào ngày 24/02/2019, bắt đầu vào lúc 8 giờ tối ET (múi giờ miền Đông)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm