BTC Oscar 2019 bất ngờ xóa 4 hạng mục khỏi lễ trao giải, các nhà quay phim phẫn nộ

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 15:00 13/02/2019

Việc "đói" tỉ suất người xem ngày càng khiến Oscar 2019 lún sâu vào vũng bùn scandal và chỉ trích của cả khán giả lẫn giới làm phim.

Sau hàng loạt scandal như không có người dẫn chương trình, giảm bớt số lượng bài hát trong phim hay nhiều hạng mục gây tranh cãi thì ban tổ chức Oscar 2019 tiếp tục tạo "phốt" mới khi cắt sóng 4 hạng mục để dành thời lượng cho quảng cáo. Dĩ nhiên, sự kiện này ngay lập tức tạo nên làn sóng phẫn nộ trong giới làm phim tại Hollywood.

Oscar 2019 lại tạo phốt khi xóa 4 hạng mục khỏi lễ trao giải khiến các nhà quay phim phẫn nộ - Ảnh 1.

4 hạng mục sẽ bị cắt sóng tại lễ trao giải năm nay.

Vào ngày 12/02, chủ tịch Viện Hàn lâm John Bailey đã thông báo rằng Oscar 2019 sẽ cắt sóng trao giải 4 hạng mục gồm Quay phim xuất sắc, Dựng phim xuất sắc, Phim ngắn xuất sắc và Hóa trang và làm tóc xuất sắc để đảm bảo thời lượng 3 tiếng đồng hồ cho chương trình. Các giải thưởng trên vẫn được vinh danh trên sân khấu nhưng khán giả sẽ không được xem vì... nằm trong lúc chiếu quảng cáo.

Đây là bước thử nghiệm để các mùa lễ sau, họ sẽ tiến hành cắt sóng 4-6 hạng mục luân phiên theo từng năm. Không những thế, ông cũng nhấn mạnh rằng những người chiến thắng chỉ có 90 giây từ khi được sướng tên để bước lên sân khấu nhận tượng vàng và hoàn thành bài phát biểu. Hành động này ngay lập tức khiến nhiều người phẫn nộ khi lí do bảo đảm thời lượng chương trình của Viện Hàn lâm thì ít mà muốn kiếm lợi từ quảng cáo thì nhiều.

Oscar 2019 lại tạo phốt khi xóa 4 hạng mục khỏi lễ trao giải khiến các nhà quay phim phẫn nộ - Ảnh 2.

Người thắng cuộc cũng chỉ có 90 giây để lên sân khấu và phát biểu ngắn gọn.

Đáp trả lại Bailey, Chủ tịch Hiệp hội Quay phim Mỹ Kees van Oostrum đã gửi thư cho 380 thành viên và nói rằng họ không thể im lặng chấp nhận quyết định này mà không phản đối. Trong bức thư, ông lập luận: "Chúng tôi coi việc làm phim là sự hợp tác và nỗ lực hết mình, trong đó trách nhiệm của đạo diễn, quay phim, dựng phim và các công đoạn khác đều quan trọng như nhau. Quyết định của Viên Hàn lâm đã chia rẽ quá trình sáng tạo và giảm thiểu sự đóng góp của chúng tôi."

Oscar 2019 lại tạo phốt khi xóa 4 hạng mục khỏi lễ trao giải khiến các nhà quay phim phẫn nộ - Ảnh 3.

Alfonso Cuarón lên tiếng phản đối Viện Hàn lâm.

Alfonso Cuarón, người vừa được đề cử Đạo diễn xuất sắc và Quay phim xuất sắc tại Oscar 2019, lên tiếng phản đối Viện Hàn lâm bằng dòng tweet: "Trong lịch sử điện ảnh, những kiệt tác đã ra đời mà không cần âm thanh, không cần màu sắc, không cần câu chuyện, không cần diễn viên và không cần âm nhạc. Nhưng không bộ phim nào có thể tồn tại mà thiếu quay phim và dựng phim."

Oscar 2019 lại tạo phốt khi xóa 4 hạng mục khỏi lễ trao giải khiến các nhà quay phim phẫn nộ - Ảnh 4.

Guillermo del Toro cũng bày tỏ sự không đồng tình.

"Ông hoàng quái vật" Guillermo del Toro - người chiến thắng Đạo diễn xuất sắc năm ngoái với The Shape of Water - cũng lên tiếng: "Tôi sẽ không đề xuất hạng mục nào nên bị cắt khỏi lễ trao giải đâu. Nhưng mà quay phim và dựng phim là trái tim của cả ngành công nghiệp này. Họ không thừa hưởng truyền thống từ sân khấu hay văn học, họ chính là điện ảnh."

Có vẻ như áp lực về kinh tế đã khiến Viện Hàn lâm liên tiếp "làm liều". Bởi lẽ, đây vẫn là một chương trình mang tính kinh doanh và lượng người xem thì giảm đều qua năm tháng. Việc tạo "phốt" không chỉ khiến Oscar giữ được nguồn thu từ quảng cáo mà còn để gây chú ý với khán giả. Nhưng liệu nó có gây ra hiệu ứng ngược?

Giải thưởng Viện Hàn lâm hay Giải Oscar là giải thưởng điện ảnh thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS). Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 nhằm vinh danh các tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2018 sẽ diễn ra tại nhà hát Dolby Theatre, Hollywood, Los Angeles, California vào lúc 8h sáng ngày 25/02/2019 và được phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ ABC.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm