Boeing đối mặt nguy cơ bị truy tố

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:46 16/05/2024

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo Boeing có thể bị truy tố liên quan đến hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX 8 hồi năm 2018 và 2019 làm tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Thông tin trên đã làm gia tăng thêm cuộc khủng hoảng đang nhấn chìm nhà sản xuất máy bay đang gặp khó khăn này.

Theo hồ sơ vào ngày 14/5 của Bộ Tư pháp Mỹ, công ty Boeing đã vi phạm khoản bồi thường trị giá 2,5 tỷ USD "do không thiết kế, triển khai và thực thi chương trình tuân thủ và đạo đức để ngăn chặn và phát hiện các hành vi vi phạm luật gian lận trong suốt hoạt động của mình".

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Boeing đã vi phạm nghĩa vụ trong một thỏa thuận vào năm 2021 vốn giúp nhà sản xuất máy bay này tạm thời không bị truy tố hình sự liên quan tới hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX 8 vào năm 2018 và 2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Boeing hiện có 4 tuần để đưa ra các phân tích và nhận xét của mình, các thông tin này sẽ được đưa xem xét đối với bất kỳ bước tiếp theo nào.

Boeing đối mặt nguy cơ bị truy tố - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737 MAX 8-200 của hãng hàng không Ryanair (Iceland) đang hạ cánh xuống sân bay Barcelona ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, ngày 23/2. (Ảnh: AFP)

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cơ quan này vẫn đang xác định cách thức tiến hành, bao gồm cả việc có nên trừng phạt công ty Boeing hay không và bằng cách nào.

Quyết định trên đã làm tăng thêm rủi ro pháp lý mà nhà sản xuất máy bay Mỹ này phải đối mặt sau sự cố xảy ra vào đầu tháng 1 năm nay, khi một cửa sổ bung ra giữa không trung trên chiếc máy bay 737 MAX 9 đang bay của hãng hàng không Alaska Airlines. Vụ việc sau đó đã được điều tra và nguyên nhân là do công nhân Boeing đã không lắp các bu lông quan trọng.

Vụ tai nạn xảy ra hai ngày trước khi thỏa thuận hoãn truy tố hết hạn, trong đó Boeing đồng ý tuân thủ thỏa thuận giải quyết và hợp tác với Chính phủ Mỹ trong thời hạn ba năm, sau đó cáo buộc sẽ được bãi bỏ.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận đó và mong có cơ hội phản hồi với Bộ (Tư pháp Mỹ) về vấn đề này"- Boeing cho biết trong một tuyên bố sau khi nộp đơn lên Bộ Tư pháp Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày