Boeing chuẩn bị đánh giá lại quá trình thiết kế và sản xuất máy bay

Đặng Huyền, Theo TTXVN 09:42 06/04/2019

Ngày 5/4, Boeing cho biết sẽ thành lập một ủy ban nhằm tiến hành đánh giá lại quá trình thiết kế và sản xuất máy bay của hãng này sau hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông báo, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cho biết đã yêu cầu Hội đồng quản trị hãng máy bay Boeing thành lập một ủy ban nhằm xem xét lại các chính sách và quy trình của toàn công ty đối với việc thiết kế và phát triển các loại máy bay mà hãng chế tạo.

Ủy ban này sẽ xác nhận tính hiệu quả của các chính sách và quy trình của công ty để đảm bảo mức an toàn cao nhất đối với chương trình sản xuất 737-MAX, cũng như các chương trình sản xuất các dòng máy bay khác, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về cải tiến các chính sách và quy trình.

Thông báo cũng cho biết hãng Boeing sẽ tạm thời giảm 20% tốc độ sản xuất dòng máy bay 737 MAX, từ 52 chiếc máy bay mỗi tháng xuống còn 42 chiếc, bắt đầu từ tháng 4 nhằm ưu tiên bổ sung nguồn lực tập trung vào việc sửa lỗi phần mềm và đưa dòng máy bay này vào khai thác trở lại. Boeing cũng dự định sẽ cập nhật phần mềm hệ thống chống lỗi động cơ cho dòng máy bay 737 MAX trong một vài tuần tới.

Boeing chuẩn bị đánh giá lại quá trình thiết kế và sản xuất máy bay  - Ảnh 1.

Biểu tượng Boeing tại triển lãm hàng không quốc tế Paris. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, trong báo cáo điều tra sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Ethiopia công bố ngày 4/4, Bộ trưởng Giao thông vận tải Ethiopia Dagmawit Moges cho biết các phi công lái máy bay gặp nạn đã tuân thủ đúng theo quy trình hướng dẫn do hãng sản xuất máy bay Boeing cung cấp, song vẫn không thể giành quyền kiểm soát để điều khiển máy bay. Bà đề nghị hãng Boeing nên xem xét lại hệ thống kiểm soát máy bay và chỉ khi nào giới chức hàng không xác nhận vấn đề này đã được giải quyết thì loại máy bay này mới được phép trở lại hoạt động.

Dòng máy bay 737 MAX của Boeing đã bị ngưng hoạt động ở nhiều nước sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines vừa qua cướp đi sinh mạng của 157 người và vụ tai nạn của hãng Lion Air tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm