"Bóc phốt" tiếng Anh người nổi tiếng: Không đủ trình nên câu like câu view hay thực tâm muốn sửa lỗi?

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 11:19 24/06/2020

Gần đây, nhiều kênh Youtube đăng tải khá nhiều nội dung reaction vốn tiếng Anh của người nổi tiếng, điều này khiến công chúng đặt ra câu hỏi liệu họ có đủ trình độ để phán xét và đưa ra lời khuyên cho người khác.

Tiếng Anh ngày nay như trở thành một công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn phát triển bản thân trong công việc và cuộc sống. Đây là thứ ngôn ngữ có thể kết nối mọi người lại với nhau dù có đến từ bất kỳ đâu và là yếu tố quan trọng để bạn sống sót giữa thị trường việc làm của thời đại 4.0. Do đó, ngày càng nhiều người đổ xô đi học Ietls hay Toeic như một trao lưu, kéo theo hàng loạt trung tâm tiếng Anh mọc lên hay những giáo viên dạy ngoại ngữ xuất hiện.

Nhờ thế mà học tiếng Anh dường như trở thành một kho đề tài bất tận cho những ai có ý định mở rộng tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội bằng cách lập các kênh Youtube, kênh Tiktok hay các fanpage thu hút hàng trăm hàng nghìn lượt theo dõi. Ngoài những thông tin chia sẻ về các tip học từ vựng, mẹo phát âm,… mà ta thường thấy thì việc nhận xét, đánh giá cách dùng ngoại ngữ của những người nổi tiếng gần đây cũng được nhiều kênh Youtube lấy làm chủ đề cho các video của mình. Nhưng câu hỏi đặt ra là họ có đủ trình độ để "bóc phốt" tiếng Anh của người khác, liệu họ còn có mục đích gì khác khi sản xuất nhiều video cùng mang đề tài như thế như câu view, thu thêm lượt subcribe?

Học tiếng Anh, mảnh đất màu mỡ để các Youtuber khai thác nội dung

Hiện nay, lướt một vòng trên kho chia sẻ Video lớn nhất thế giới Youtube, dễ bắt gặp có hàng lọat các kênh của những du học sinh hay những thầy giáo, cô giáo dạy tiếng Anh lập ra với mục đích là chia sẻ bí quyết học tiếng Anh. Nổi bật là Kênh của Hana’s Lexis, hay kênh Khá tiếng Anh của chàng giáo viên trẻ Nguyễn Lễ, kênh The IELTS Workshop của thầy Đặng Trần Tùng. Một số nhân vật được công chúng biết đến rộng rãi khác cũng từng có những video chia sẻ về tiếng Anh như Khánh Vy 7 thứ tiếng, Giang Ơi, Khiemslays…

Nam giáo viên 9.0 IELTS Speaking IELTS chỉ lỗi tiếng Anh của một số Youtuber như Hana's Lexis, Giang Ơi, thầy giáo Đặng Trần Tùng...

Dạo quanh 1 vòng kênh Yotube của Hana's Lexis, cựu du học sinh người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, dễ bắt gặp không ít các video có nội dung soi trình độ, nhận xét cách sử dụng tiếng Anh của loạt người nổi tiếng như Thảo Tâm, Khánh Vy, Hoàng Thùy, Pew Pew, cầu thủ Xuân Trường,... Cô nàng từng thẳng thắn bày tỏ quan điểm về cách phát âm, sử dụng từ và không ngần ngại sửa lỗi cho sao Việt.

Hay gần đây, youtuber Nguyễn Lễ cũng có những video bắt lỗi tiếng Anh của nhiều người nổi tiếng tham gia các show truyền hình như Tóc Tiên, Trấn Thành, Hương Giang hay thậm chí cả ngôi sao ngoại quốc Lukkade. Không những vậy, anh chàng còn bóc mẽ ngoại ngữ của cả những nhân vật được xem là đình đám trong giới học và ôn luyện tiếng Anh.

Bóc phốt tiếng Anh người nổi tiếng: Không đủ trình nên câu like câu view hay thực tâm muốn sửa lỗi? - Ảnh 2.

Ai mới đủ trình độ đánh giá khả năng tiếng Anh của nghệ sĩ? Bóc phốt có nhằm hút like, kiếm fame?

Có thể thấy, những Youtuber kể trên đều có những xuất phát điểm tương tự nhau là cùng là những người Việt Nam, được sống dưới môi trường học tập nước ngoài sau thời gian dài du học hoặc được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm, cùng có trình độ tiếng Anh thượng thừa so với mặt bằng chung của giới trẻ Việt. Tất nhiên, khả năng ấy đã được cộng đồng mạng kiểm chứng và công nhận, thế nên những video hay channel của họ mới nhận được sự quan tâm và chú ý. Điều đặc biệt, nhiều người còn tin tưởng các kênh này sẽ là nơi để họ trau dồi và nâng cao vốn tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên đã gọi là ngoại ngữ tức là không phải tiếng mẹ đẻ thì cho dù hiểu biết sâu rộng đến nhường nào cũng không thể đạt đến ngưỡng tuyệt đối để nói và sử dụng tiếng Anh chính xác 100% như người bản địa được. Kể cả những người sinh ra là đã nói thứ tiếng ấy cũng không đủ tự tin để chắc chắn rằng mình sử dụng tiếng Anh đúng 100% ngữ pháp, cách dùng từ, chính tả,…

Bóc phốt tiếng Anh người nổi tiếng: Không đủ trình nên câu like câu view hay thực tâm muốn sửa lỗi? - Ảnh 3.

Kênh Cờ Rít Châu Á của một giáo viên tiếng Anh người nước ngoài trước đây cũng từng gây bão vì có những màn nhận xét ngoại ngữ của những tên tuổi được biết đến rộng rãi ở Việt Nam

Việc học tiếng Anh không phải ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình kéo dài trong nhiều năm. Nên để đạt trình độ 8.5 hay 9.0 Ielts như những cái tên trên quả là điều khiến ai cũng phải nể phục. Thế nên, họ hoàn toàn có đủ khả năng để đánh giá khả năng tiếng Anh của một người đã đủ tốt hay chưa, có nhược điểm gì, ưu điểm ra sao. Họ cũng từng tiếp xúc với nhiều học viên có nhu cầu ôn luyện tiếng Anh khác trong các lớp học hay trung tâm nên đủ khả năng sư phạm để "bắt lỗi" sử dụng ngoại ngữ với những ai có trình độ thấp hơn.

Do vậy, có thể không sai nếu nói rằng với khả năng của mình, những cái tên kể trên đủ sức để nghe và đánh giá cách nói tiếng Anh của những ngôi sao nổi tiếng, những người vốn làm việc trong ngành giải trí và sử dụng ngoại ngữ để phát triển công việc và tạo lập mối quan hệ chứ không phải là một học sinh chuyên ngữ. Họ cũng có thể nhận xét và đánh giá lẫn nhau, giữa những người có cùng trình độ nếu họ cảm thấy không phiền và ngang tầm để tranh luận xem nên sử dụng câu này thế nào, phù hợp ở ngữ cảnh ra sao.

Mạng xã hội là thế giới chung mà ở đó mọi người có thể làm những điều mình thích chỉ cần không vi phạm pháp luật. Thế nên đây là mảnh đất màu mỡ để cho bất kỳ ai cũng có thể thể hiện bản thân qua những nội dung mà họ định hướng. Tất nhiên, với những ai đã có ý định trở thành Youtuber thì điều họ quan tâm là thu hút được lượng người xem đáng kể, những gì mà họ nói gây được chú ý tới người khác. Không ai có thể nói rằng đó là nhu cầu không chính đáng thậm chí còn rất thiết thực. Những màn bóc mẽ tiếng Anh của sao Việt cùng các channel như của Hana’s Lexis hay Nguyễn Lễ,... chắc chắn cũng không nằm ngoài mục đích câu view, câu like...

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, từ những video này, chúng ta lại thu về được hàng loạt mẹo sử dụng tiếng Anh hay ho mà ít thấy trong các tiết học máy móc. Chọn đề tài tiếng Anh để chia sẻ cũng cho thấy rằng, những cái tên vừa kể trên cũng đã định hướng cho cách làm Youtube của mình hướng tới cách giúp người trẻ Việt nâng cao khả năng ngoại ngữ, đây chính là điều khiến ngày càng nhiều người chọn cách học tiếng Anh thông qua internet.

Bóc phốt tiếng Anh người nổi tiếng: Không đủ trình nên câu like câu view hay thực tâm muốn sửa lỗi? - Ảnh 4.

Lên truyền hình nhiều khiến các ngôi sao không ít lần bị để ý vốn ngoại ngữ

Tuy nhiên, góc nhìn mỗi người sẽ khác nhau và cách chia sẻ của mỗi Youtuber cũng khác nhau, không ai giống ai. Điều này sẽ khiến cho công chúng có cách đánh giá sự thể hiện của mỗi người là có tích cực hay không, có câu like hay chân thật, có lợi dụng các nghệ sĩ để nổi tiếng theo hay chỉ là những góp ý mang tính xây dựng. Ai cũng có quyền được sử dụng tiếng nói của mình để lên tiếng về mọi điều xảy ra xung quanh, nhưng khi đã phát ngôn, mỗi người cũng phải chịu trách nhiệm cho những gì mà mình nói ra. Do đó, không ai cấm cản các Youtuber thực hiện những video reaction như vừa qua, tuy nhiên họ phải đủ bản lĩnh để đứng trước những đánh giá, nhận xét ngược lại của dư luận vào chính họ.

Reaction văn minh và chân thành sẽ nhận được cái nhìn thiện chí

Không ai có quyền chỉ trích hay lên án nghệ sĩ khi họ hoạt động nghệ thuật nghiêm túc và cống hiến hết mình cho khán giả chỉ vì một phút hớ hênh nói sai từ vựng, dùng nhầm ngữ pháp trong lúc nói tiếng Anh. Mỗi video reaction nếu được ghi lại với tất cả những sự thiện chí và chân thành thì sẽ mang lại ý nghĩa to lớn, không chỉ giúp các nghệ sĩ chỉnh lại các lỗi đã lặp mà qua đó, khán giả cũng có dịp để nhận ra rằng mình cũng từng mắc phải những tình huống đó và có thêm một mớ kiến thức mới về ngoại ngữ.

Bóc phốt tiếng Anh người nổi tiếng: Không đủ trình nên câu like câu view hay thực tâm muốn sửa lỗi? - Ảnh 5.

Kênh Youtube mới nổi Khá tiếng Anh đã thực hiện những màn "bóc mẽ" ngoại ngữ của không ít sao Việt lẫn các giáo viên Ielts khác

Nghệ sĩ trưởng thành hơn và hoàn thiện mình hơn qua những lời góp ý của khán giả hay thậm chí còn qua những chỉ trích của anti fan. Thế nên, giờ đây chúng ta mới có Sơn Tùng M-TP đã tự tin giao tiếp tiếng Anh trước máy quay, một Hoàng Thùy từ "I love New York" đến việc trở thành người mẫu quốc tế với vốn ngoại ngữ thông thạo,…Do đó, những video reaction từ những youtuber có nội dung văn minh và tích cực chắc chắn với những nghệ sĩ biết lắng nghe, họ sẽ không nề hà mà tiếp thu cũng như thay đổi để vốn tiếng Anh của mình trước công chúng trở nên cải thiện hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip intro lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại

    Clip intro Sơn Tùng M-TP lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại
  • Đọc thêm