Bộ Y tế: Đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" ngày càng diễn biến phức tạp

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:20 09/04/2021

Trong thời gian vừa qua, tình trạng tồn tại và hoạt động của những đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" ngày càng diễn biến phức tạp. Một số vụ việc đã và đang bị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố.

Ngày 9/4, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn số 2640/BYT-BM-TE gửi Giám đốc các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo về việc tuân thủ các quy định pháp luật trong hỗ trợ sinh sản.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, trong thời gian vừa qua, tình trạng tồn tại và hoạt động của những đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" ngày càng diễn biến phức tạp. Một số vụ việc đã và đang bị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố.

Để đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, tránh việc lợi dụng nguyện vọng mong có con của những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh nhằm trục lợi, gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Ngành. Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chỉ đạo cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 4477/BYT-BMTE ngày 3/8/2018 và 3067/BYT-BMTE ngày 3/6/2019.

Định kỳ tổ chức rà soát, cập nhật các quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình quản lý nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

Bộ Y tế: Đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, đẻ thuê ngày càng diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đồng thời, thường xuyên tập huấn, cập nhật cho cán bộ của đơn vị về các quy định chuyên môn và pháp luật trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, trong đó đặc biệt lưu ý Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/1/2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nội bộ, đảm bảo không để cán bộ/nhân viên tham gia, dính líu, tiếp tay cho các đường dây buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" hoặc thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi. Nếu phát hiện sai phạm, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và báo cáo ngay về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Vụ Pháp chế).

Bộ Y tế giao Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phối hợp cùng Vụ Pháp chế tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản của các đơn vị và xử lý nghiêm nếu có sai phạm, kể cả việc xem xét bãi bỏ quyết định công nhận cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Các đối tượng Hòa, Thư và Thảo (Ảnh: CACC)

Trước đó, ngày 7/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Thư (SN 1992, trú tỉnh Vĩnh Long), Phạm Ngọc Thảo (SN 1981, trú TP. Hồ Chí Minh) về hành vi "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại"Nguyễn Danh Hòa (SN 1962, trú Hà Nội) - là bác sĩ chuyên ngành sản khoa, cộng tác viên của nhiều bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội vì liên quan đến đường dây trên.

Bước đầu, cơ quan công an xác định Thư và Thảo là những đối tượng môi giới. Trước đây, Thảo từng thụ tinh trong ống nghiệm nên quen biết Hòa. Trong khi đó, Thư thường tham gia các diễn đàn trên mạng xã hội nên biết nhiều người có nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm.

Năm 2019, được khách đặt người mang thai hộ, Thư đã trao đổi với Thảo và được báo giá 400 triệu đồng. Thư đã báo lại với khách giá 480 triệu đồng, để ăn chênh lệch 80 triệu đồng. Do khách "đặt hàng" muốn có con trai nên Thảo đã dàn xếp cấy 2 phôi vào 2 người phụ nữ cho chắc chắn. Việc cấy phôi do Hòa thực hiện.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm