Bộ Y tế: 9 nhóm nên hoãn và 4 nhóm cần thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:36 18/03/2021

Theo Bộ Y tế, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine Covid-19 AstraZeneca là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

Sáng 18/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Theo đó, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng, gồm:

- Đang mắc bệnh cấp tính; 

- Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; 

- Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; 

- Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; 

- Trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19.

- Tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước.

- Đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

- Người trên 65 tuổi.

- Giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, cần được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện: 

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

+ Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.

+ Huyết áp: huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg; huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg.

+ Nhịp thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2 < 94% (nếu có).

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vaccine AstraZeneca chống chỉ định với người có sốc phản vệ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine. 

Hướng dẫn nêu rõ, nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Hướng dẫn nêu rõ trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có các yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng; chuyển tiêm và theo dõi tại bệnh viện cho những trường hợp có các yếu tố thận trọng; không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Sáng 18/3, thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) Quốc gia cho hay, có thêm 3.359 người được tiêm chủng vaccine Covid-19 trong ngày 17/3, nâng số người được tiêm vaccine tại Việt Nam lên 24.054. Họ đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Chi tiết 24.054 người được tiêm tại 12 tỉnh/TP trong các ngày từ 8-17/3/2021 như sau: Tỉnh Hải Dương 12.068 người; TP. Hà Nội 3.768; Tỉnh Hưng Yên 2.492; Tỉnh Bắc Ninh 1.332; Tỉnh Bắc Giang 2.281; TP. Hải Phòng 205; TP. HCM 884; Tỉnh Gia Lai 200; Tỉnh Long An 204; TP. Đà Nẵng 117; Tỉnh Hòa Bình 152; Tỉnh Khánh Hòa 105.

Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã kết thúc tiêm vaccine Covid-19 trong đợt này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm