Bỏ việc văn phòng ổn định, lương gần 40 triệu đồng/tháng, cô gái 9X quyết định về quê làm trưởng thôn

TAETAE, Theo Thể thao văn hoá 15:37 23/03/2023

Câu chuyện cô gái 24 tuổi quyết định bỏ công việc văn phòng với mức lương nghìn USD để về quê làm trưởng thôn đang thu hút không nhỏ sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo Sina, ngày 17/3 vừa qua, đọan video một cô gái 24 tuổi chia sẻ về trải nghiệm làm trưởng thôn đã thu hút sự chú ý không nhỏ đến từ phía cộng đồng mạng.

Được biết, chủ nhân của video này là Trương Quế Phương (SN 1997), người Hà Nam, Trung Quốc. Ngay sau khi tốt nghiệp, cô đã về làng tham gia bầu cử với một tâm thế vui vẻ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ nếu mình trúng cử.

Cuối cùng, với 890/1.052 phiếu bầu, cô được bầu làm bí thư chi bộ (kiêm trưởng thôn) của thôn Tam Gia, thị trấn Thạch Lâm, huyện Sơn Thành, thành phố Hạc Bích (Trung Quốc) vào ngày 25/12/2020.

Bỏ việc văn phòng ổn định, lương gần 40 triệu đồng/tháng, cô gái 9X quyết định về quê làm trưởng thôn - Ảnh 1.

Cô nàng Trương Quế Phương đảm nhiệm chức trưởng thôn khi mới 24 tuổi. (Ảnh: Weibo)

Từng có ý định "nghỉ hưu sớm" sau khi kiếm được số tiền lớn trước 30 tuổi

Phóng viên của Henan Daily News cho hay, trước khi trở về làng, Trương Quế Phương tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Thiên Tân.

Năm 2019, sau khi ra trường, nhận thấy được nhiều cơ hội mở ra trước mắt, bên cạnh công việc văn phòng tại một công ty bất bất động sản, cô còn cùng bạn bè của mình góp vốn kinh doanh, mở ra 4-5 homestay ở gần các khu vực trường đại học học tại thành phố Thiên Tân.

"Khi đó, khoản thu thập một tháng của tôi có thể lên đến 10.000 NDT (tương đương 1.450 USD). Ước mơ trước đây của tôi là có thể kiếm được một số tiền lớn trước tuổi 30, dành một khoản tiết kiệm, sau đó sẽ dừng lại và nghỉ hưu sớm". Quế Phương nói.

Bỏ việc văn phòng ổn định, lương gần 40 triệu đồng/tháng, cô gái 9X quyết định về quê làm trưởng thôn - Ảnh 2.

Quế Phương quyết định bỏ công việc kiếm 1.450 USD/tháng để về quê làm trưởng thôn. (Ảnh: Weibo)

Tuy nhiên, với những áp lực đến từ phía công việc và gia đình. Cô gái 24 tuổi này quyết định nghỉ việc sau khi nghe được một người bạn nói đùa rằng "làm trưởng thôn lương cao mà công việc lại rất nhàn". Đang chán nản với mọi thứ, Quế Phương bỏ lại tất cả để trở về quê sinh sống.

Sau một khoảng thời gian trở về thôn, phần lớn thu nhập của cô đến từ trợ cấp của cán bộ do chính quyền chi. Lúc đầu cô chỉ nhận được 3.302 NDT (tương đương 480 USD), nhưng sau khi đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn, hiện mức lương đã được tăng lên thành 3.500 NDT (tương đương 500 USD).

Nhưng mọi việc không dễ dàng như vậy, khi tiếp nhận công việc, cô phát hiện ra thôn Tam Gia còn đang phải gánh khoản nợ lên đến 1 triệu NDT (tương đương 145.000). Vốn là một khu vực đồi núi ở phía Tây Bắc của thị trấn Thạch Lâm, cuộc sống của nhân dân còn khó khăn, thiếu thốn.

Chính bản thân cô cũng không dư dả gì nên đối mặt với số tiền lớn như vậy, Quế Phương từng có ý định bỏ cuộc. Nhưng cha cô lại nghiêm túc mà vô cùng tự hào về cuộc bầu cử của mình nên cô quyết định phải làm gì đó để mang lại sức sống cho nơi đây.

Bỏ việc văn phòng ổn định, lương gần 40 triệu đồng/tháng, cô gái 9X quyết định về quê làm trưởng thôn - Ảnh 3.

(Ảnh: Sina)

Việc đầu tiên mà Quế Phương làm là cải thiện môi trường. Cô tiến hành xây sửa lại đường làng, lắp đặt đường ống nước, làm sạch con sông - nơi nguồn nước chung được sử dụng. Ngoài ra, cô còn cho xây dựng nhà vệ sinh công cộng, thư viện, sân bóng rổ, rạp chiếu phim đầu tiên cho thôn.

"Trong thôn chỉ có người già và trẻ em , phần lớn thanh niên cùng những người trẻ đã rời khỏi đây để lập nghiệp ở thành phố, nên những việc tôi làm các bác đều ủng hộ và rất vui vẻ". Nữ trưởng thôn hạnh phúc nói.

Xây dựng "làng cầu vồng", quyết tâm dùng MXH để phát triển nền kinh tế của quê hương

Năm 2021, Trương Quế Phương đề xuất sửa sang lại những bức tường của thôn để xây dựng thành một "làng cầu vồng". Cô quyết định kêu gọi bạn bè của mình cùng nhau vẽ tranh phong cảnh, nhân vật và hoạt hình lên đây bằng những loại sơn nhiều màu sắc. Thậm chí đến cả chum nước sau vườn cũng được cô trang trí lại.

Không trích từ quỹ thôn nên Quế Phương chỉ đành hứa với các bạn sẽ thanh toán sau khi thu được lợi nhuận.

Sau hơn 1 tháng miệt mài, ngôi làng thật sự thay đổi. Báo đài đến đưa tin, biết về thôn Tam Gia ngày càng nhiều. Khách du lịch kéo đến check in và lãnh đạo cũng đến thăm hỏi.

Bỏ việc văn phòng ổn định, lương gần 40 triệu đồng/tháng, cô gái 9X quyết định về quê làm trưởng thôn - Ảnh 4.
Bỏ việc văn phòng ổn định, lương gần 40 triệu đồng/tháng, cô gái 9X quyết định về quê làm trưởng thôn - Ảnh 5.

Thôn Tam Gia thay đổi hoàn toàn sau những đề xuất sửa sang của nữ trưởng thôn 24 tuổi. (Ảnh: Sina).

Nữ trưởng thôn cũng nhận được một khoản tiền thưởng vì những cố gắng trong việc cải thiện môi trường. Sau khi trả tiền công cho bạn mình, cô tiếp tục đầu tư số tiền còn lại vào việc xây dựng ngôi làng.

Quế Phương dự định dành 5 năm để xây dựng cơ sở nghiên cứu văn hóa nông nghiệp dựa trên các triển lãm văn hóa, hoạt động trải nghiệm nông nghiệp, từ đó sẽ phổ biến lại kiến thức cho người dân nơi đây để mọi người cùng nhau phát triển kinh tế.

"Tôi nghĩ các bạn trẻ đi đâu làm việc cũng được, vị trí nào cũng có chỗ để tỏa sáng. Có thể mọi người từng nghĩ làm việc ở nông thôn không tốt, không thú vị.

Nhưng tôi chỉ dùng kinh nghiệm của bản thân để nói với các bạn rằng, thực tế, các vùng nông thôn cũng có tiềm năng để các bạn trẻ dùng kiến thức, kỹ năng của mình áp dụng vào thực tiễn để khiến nơi đây trở nên giàu đẹp, phát triển hơn nữa." Nữ trưởng thôn 24 tuổi chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm