Bộ Giáo dục xác nhận đề Toán THPT bị thí sinh Đà Nẵng làm lộ

Thanh Hằng, Theo Vnexpress 20:41 14/07/2022

Trong lúc làm bài môn Toán tốt nghiệp THPT, một thí sinh tại Đà Nẵng đã dùng điện thoại, chụp ảnh đề và đăng lên mạng nhờ giải hộ.

Trong lúc làm bài môn Toán tốt nghiệp THPT, một thí sinh tại Đà Nẵng đã dùng điện thoại, chụp ảnh đề và đăng lên mạng nhờ giải hộ.


Theo kết quả xác minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối 14/7, nghi vấn rò rỉ đề thi môn Toán được xác định có thật và xảy ra tại Đà Nẵng. Bộ cho biết thí sinh này đã vi phạm quy chế thi, các cơ quan chức năng của Bộ đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ, xử lý vụ việc này theo quy định pháp luật.


"Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022", Bộ nhấn mạnh.


Trước đó vào ngày 7/7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một thí sinh chụp đề thi Toán tốt nghiệp THPT, gửi lên một ứng dụng giải bài tập nhờ hỗ trợ vào 15h28 phút. Theo quy chế, thí sinh chỉ được cầm đề khỏi phòng thi sau khi hết thời gian làm bài, tức 16h. Hình ảnh đề thi mà thí sinh này chụp lại đã được gấp gọn để che phần tên và số báo danh, đồng thời tài khoản người này sử dụng cũng ẩn danh.


Với đề thi môn Văn, Bộ một lần nữa khẳng định "không có chuyện lộ đề". Việc dự đoán tên tác phẩm trong đề chính thức của ba sinh viên tại TP HCM - quản trị mạng "Kaito Kid" - dựa trên phân tích cá nhân và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.


"Dù vậy, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác đảm báo an ninh, an toàn cho kỳ thi", Bộ chia sẻ quan điểm, đồng thời cho biết đang phối hợp với các trường và địa phương để xử lý các sinh viên trên theo quy định.


Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp nhằm chấn chỉnh, ngăn chặn hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện quy chế thi.


Năm nay, hơn 989.800 thí sinh đã tham dự kỳ thi THPT, ít hơn khoảng 12.000 so với số lượng đăng ký. Trong đó, hơn 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Số thí sinh F0 là 79, trong đó 18 thí sinh đăng ký dự thi, còn lại được xét đặc cách tốt nghiệp.


Theo kế hoạch, điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 được công bố vào ngày 24/7. Việc xét công nhận thi tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7/2022.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14