Bộ GD&ĐT tuýt còi, nhiều địa phương đồng loạt sửa phương án thi vào lớp 10

Minh Khôi/VTC News, Theo VTC News 14:14 13/03/2024

Sau khi Bộ GD&ĐT yêu cầu dừng tuyển thẳng, cộng điểm thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10, nhiều địa phương điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2024 - 2025.

Đầu năm 2024, Quảng Trị, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Bình Dương, Lào Cai, Quảng Bình công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025, trong đó quy định xét tuyển thẳng hoặc cộng 1-2 điểm ưu tiên vào lớp 10 công lập cho thí sinh có IELTS từ 4.0 trở lên và tương đương.

Tuy nhiên, đến ngày 23/2, Bộ GD&ĐT chỉ ra rằng, việc các địa phương tuyển thẳng, cộng điểm cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, có chứng chỉ ngoại ngữ là không đúng quy định tuyển sinh vào lớp 10.

Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành thực hiện đúng quy chế tuyển sinh THCS, THPT. "Với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thì phải điều chỉnh và thông báo công khai", Bộ nêu.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Theo đó, thí sinh khi tham gia dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ không còn được miễn thi môn tiếng Anh, hay được tính điểm tối đa (10 điểm) để xét tuyển khi có một trong các chứng chỉ tiếng Anh tương đương bậc 3 trở lên khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam.

Bộ GD&ĐT tuýt còi, nhiều địa phương đồng loạt sửa phương án thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Bộ GD&ĐT tuýt còi, nhiều địa phương đồng loạt sửa phương án thi vào lớp 10. (Ảnh minh hoạ)

Tỉnh Lào Cai cũng ra quyết định điều chỉnh phương án xét tốt nghiệp THCS và kế hoạch tuyển sinh THPT năm học 2024 - 2025 trên địa bàn. Cụ thể, tỉnh không áp dụng tuyển thẳng các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh.

Đồng thời, tỉnh không sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi và quy đổi điểm bài thi với môn chuyên; miễn thi và tính điểm tối đa với môn ngoại ngữ không chuyên.

Trước đó, tỉnh Lào Cai quy định, thí sinh hệ không chuyên sẽ được miễn thi tiếng Anh và tính điểm tối đa nếu có một trong các chứng chỉ sau: IELTS 4.0, TOEFL 45 điểm. Còn với học sinh thi vào trường chuyên sẽ được miễn thi tiếng Anh và quy đổi điểm tối đa nếu sở hữu các chứng chỉ IELTS (từ 5.5 trở lên), TOEFL (từ 65 điểm trở lên).

UBND tỉnh Bình Dương quyết định điều chỉnh kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và tư thục trong tỉnh năm học 2024-2025.

Theo đó, sẽ bỏ hình thức xét tuyển thẳng vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh đối với những học sinh lớp 9 đoạt các giải nhất, nhì, ba của kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh trong năm học 2023-2024.

Tỉnh cũng bỏ chính sách cộng điểm khuyến khích nếu học có chứng chỉ năng lực tiếng Anh bậc 3 và bỏ miễn thi môn tiếng Anh nếu các em có chứng chỉ năng lực tiếng Anh từ bậc 4 hoặc tương đương trở lên.

Đại diện Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên năm học 2024-2025.

Theo đó, việc thực hiện tuyển thẳng vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Cùng với đó, bãi bỏ hoàn toàn chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, theo yêu cầu của UBND tỉnh, Sở vừa rà soát, trình phương án điều chỉnh các nội dung liên quan đến thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.

"Hai năm học gần đây, trong phương án tuyển sinh vào lớp 10, tỉnh đều có quy định quy đổi sang điểm 10 môn tiếng Anh với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Tùy theo thực tế học ngoại ngữ của học sinh từng địa phương cho nên vấn đề này cũng có những ý kiến khác nhau", vị đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị nói và cho biết dự kiến sẽ bỏ quy định tuyển thẳng, miễn thi tiếng Anh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 với những thí sinh có chứng chỉ IELTS theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trước đó, Quảng Trị quy định thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi tiếng Anh, quy đổi thành 9 điểm môn này. Điểm quy đổi với chứng chỉ 4.5 và 5.0 IELTS là 9,5 và 10 điểm. Hai năm trước, tỉnh này đã áp dụng cách xét tuyển này, nhưng với mức cộng điểm cao hơn: Đạt 4.0 IELTS, thí sinh được tính 10 điểm.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Nếu là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lao động, lực lượng vũ trang, đang sống và học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thí sinh được cộng điểm khuyến khích, mức điểm do địa phương quy định.

Nhóm thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hay có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, nhiều địa phương cộng 1-2 điểm ưu tiên, miễn thi, tuyển thẳng thí sinh có 4.0 IELTS trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày