Bộ GD&ĐT: "Công khai danh tính thí sinh được nâng điểm có thể tác động cực đoan"

Khôi Minh, Theo VTC 16:17 26/03/2019

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, việc công bố danh tính vào thời điểm nào, đến đâu, phải dựa vào việc tiếp tục điều tra của cơ quan chức năng.

Sáng 26/3, tại buổi họp báo định kỳ quý I của Bộ GD&ĐT, trước câu hỏi có nên công khai danh sách thí sinh gian lận điểm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng cho biết, việc này phải tuân thủ Hiến pháp 2013, luật Dân sự 2016 và đặc biệt là căn cứ vào tình hình thực tiễn cơ quan chức năng, mà ở đây là Bộ Công an trong quá trình tiếp tục điều tra, xử lý sự việc này.

"Việc công bố danh sách thí sinh gian lận, danh tính ở thời điểm nào, công bố đến đâu là quyền của cơ quan điều tra", ông Trinh nhấn mạnh.

Ông Trinh cũng cho rằng, khi công khai danh tính người liên quan đến việc nâng điểm thi chúng ta không thể không tính đến tác động cực đoan tới thí sinh.

Về quan điểm chỉ đạo, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an không dung túng cho sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm, xử lý đến cùng theo quy chế và pháp luật hiện hành. Để có kết quả thẩm định dựa trên cơ sở giám định của cơ quan điều tra là cả sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn của Bộ Công an.

Đại diện của Bộ cũng cho biết, sau khi có kết quả của Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ... cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 cho thí sinh liên quan.

Hiện Bộ chưa nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT Hòa Bình, dù theo công văn chỉ đạo phải báo cáo trước ngày 25/3.

Bộ GD&ĐT: Công khai danh tính thí sinh được nâng điểm có thể tác động cực đoan - Ảnh 1.

(Ảnh: VnEpress)

Trước đó, ngày 12/3/2019, Bộ GD&ĐT công bố kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc tiêu cực thi cử tại Hòa Bình. Cụ thể, có 64 thí sinh (63 thí sinh của 2018, 1 thí sinh của 2017) đã được can thiệp thay đổi điểm thi. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9,25 điểm. Đặc biệt có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm

Tối 23/3/2019, Bộ GD&ĐT công bố thông tin chính thức về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La, sau khi xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh.

Theo đó 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Các Sở GD&ĐT phải căn cứ vào kết quả thẩm định trên để cập nhật lại điểm cho thí sinh, xét thi công nhận tốt nghiệp cho học sinh, xét tuyển giáo dục đại học và nghề nghiệp.

Bình luận

  • Xét xử vụ xe Mercedes đâm nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%: Muốn khắc phục hậu quả nhưng không muốn bán nhà?

    Tại tòa, mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên cũng trình bày vẫn giữ nguyên nguyện vọng dùng căn nhà để khắc phục hậu quả cho con trai.
  • Đọc thêm