Bộ GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ diễn ra trong 2 ngày với 4 bài thi

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 15:57 05/05/2020

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã tổng kết lại những nội dung quan trọng về công tác tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020.

Sáng ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trình bày báo cáo về kế hoạch thực hiện chương trình năm học 2019-2020 và phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT với 4 bài thi trong 2 ngày

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 sẽ gồm các bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý và GDCD). Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho mục đích khác.

Riêng thí sinh học viên GDTX sẽ thi 2 bài bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong 2 bài tổ hợp; thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài Ngoại ngữ. Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Trừ Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan với mỗi thí sinh có một mã đề riêng. Kết quả làm bài được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD-ĐT cung cấp.

Bộ GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ diễn ra trong 2 ngày với 4 bài thi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Thời gian làm bài thi cụ thể như sau: Ngữ Văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại Ngữ 60 phút; bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần (tổng 3 môn là 150 phút). Kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi), thay vì 2,5 ngày với 5 buổi thi như các năm trước.

Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, phù hợp nội dung tinh giản chương trình Bộ GD-ĐT đã công bố. Đề thi dùng chung cho học sinh THPT và học viên GDTX. Bộ Bộ GD-ĐT xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt, đảm bảo tính công bằng.

Kết quả kỳ thi được các sở GD-ĐT dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và được cụ thể hóa trong quy chế thi. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng trường THPT, hoặc giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT theo quy định của luật Giáo dục 2019.

Các trường ĐH, CĐ triển khai theo tinh thần tuyển sinh tự chủ đúng theo quy định của Luật Giáo dục ĐH với các phương thức tuyển sinh như sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, bài thi riêng. Các trường top đầu với mức cạnh tranh cao có thể tự tổ chức kỳ thi độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh. Đồng thời, các trường cũng có thể tổ chức tuyển sinh thành nhiều đợt khác nhau trong năm.

Bộ GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ diễn ra trong 2 ngày với 4 bài thi - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo thanh tra thi, các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi 

Về công tác tổ chức thi (coi thi, chấm thi, phúc khảo), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương mình bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Các địa phương thành lập các hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh của địa phương theo quy định của quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT ban hành.

Để đảm bảo tính công bằng, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi; hướng dẫn và tổ chức thanh tra, giám sát công tác tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT; xây dựng phần mềm được thiết kế đảm bảo an toàn, bảo mật, phục vụ tốt nhất quá trình tổ chức thi.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương. Chủ tịch UBND cấp ra quyết định và cử các đoàn do thanh tra tỉnh/thành phố chủ trì đến làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại địa phương. Giám đốc sở GD-ĐT tỉnh ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại hội đồng thi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm