Liên tục thay đổi cơ chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, sĩ tử cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao?

Vũ Trịnh - Design: Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 18:34 02/05/2020

Với nhiều thay đổi trong kỳ thi năm nay, thí sinh cũng cần trang bị những phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả cao.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh nhất định về kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sau tác động hàng loạt của dịch bệnh Covid-19 vào các trường học. Theo đó, dự kiến kỳ thi vẫn sẽ được tổ chức vào tháng 8, tức là trễ hơn khoảng 2 tháng so với năm ngoái. Một thay đổi nữa trong kế hoạch tổ chức thi năm nay là thay vì kết quả được sử dụng để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học, thì năm 2020 kết quả chỉ chủ yếu để xét tốt nghiệp nhưng nhiều trường đại học vẫn mong muốn đây là cơ sở để các trường có thể thực hiện tuyển sinh.

Bài thi năm nay tuy có thể sẽ giảm độ khó, giảm tính chất đánh đố nhưng sẽ vẫn có sự phân hóa chất lượng học sinh theo các mức từ trung bình đến xuất sắc; độ chênh lệch điểm ở mức 0,25 điểm. Do đó, học sinh không nên lơ là và cần tập trung ôn luyện để đạt được kết quả cao trong kỳ thi này, làm bàn đạp để tiến vào cảnh cổng đại học. Vậy những bí quyết nào sẽ giúp thí sinh "vượt ải" thi THPT Quốc gia thành công?

Liên tục thay đổi cơ chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, sĩ tử cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao? - Ảnh 1.

Bí kíp 1: Lấy lại động lực học tập ban đầu

Thiệt thòi với thí sinh năm nay chắc chắn phải kể đến những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngay từ ban đầu, các sĩ tử đã ở một tâm thế sẵn sàng và lên kế hoạch ôn tập của học sinh cuối cấp cho một kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra bình thường như mọi năm. Nhưng nhiều bạn bắt đầu rơi vào trạng thái nản chí và dần đánh mất đi động lực ban đầu do kỳ nghỉ kéo dài. Vì thế, điều cần thiết với thí sinh bây giờ là vực dậy tinh thần chiến đấu và chuẩn bị một kế hoạch ôn tập phù hợp với những thay đổi mới để tự tin đối đầu với kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng sắp tới.

Ngoài ra, để việc ôn tập có hiệu quả thì tự giác chính là kim chỉ nam mà học sinh cần nhớ và áp dụng trong mọi môn học. Nếu luôn chủ động tìm tòi học hỏi, biết cách sắp xếp, điều chỉnh phương pháp ôn tập một cách hợp lý thì việc học sẽ trở nên dễ dàng và nhanh thôi bạn sẽ làm chủ những nội dung kiến thức sẽ có trong nội dung của bài thi.

Liên tục thay đổi cơ chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, sĩ tử cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao? - Ảnh 2.

Bí kíp 2: Bắt tay vào thiết kế lộ trình ôn tập

Với nhiều thí sinh, việc ôn càng nhiều càng tốt, thà học nhầm còn hơn bỏ sót dường như là phương pháp được xem là hiệu quả nhất cho việc ôn bài. Nhưng nếu cố tình ép mình làm việc quá sức và nhồi nhét những kiến thức dư thừa có thể sẽ khiến tâm trí của chúng ta bị quá sức và việc ôn tập sẽ trở nên khó khăn hơn.

Do đó, với mỗi thí sinh cần đặc biệt lưu ý cần phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, có thời gian thư giãn và đảm bảo rằng việc luyện đề không trở nên quá tải trong ngày. Nên tìm hiểu những dạng đề tương ứng với đề thi các năm trước và đề minh họa của Bộ GD-ĐT. Các đề thi tự ôn cũng nên có tính phân hóa, không nên thử sức với các dạng bài tập khó ngay từ đầu mà hãy làm quen với những dạng đề cơ bản trước tiên.

Liên tục thay đổi cơ chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, sĩ tử cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao? - Ảnh 3.

Kiến thức ôn tập cũng nên được vạch ra rõ ràng, đúng trọng tâm, bỏ qua những phần kiến thức đã được giảm tải và không cần thiết để có thêm thời gian bổ sung cho các môn học khác. Bạn cũng cần theo dõi tiến độ và hiệu quả học tập của mình theo chu kỳ để đảm bảo rằng phương pháp, kế hoạch mình vạch ra đang đi đúng hướng hay đang có những khúc mắc gì, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời, hướng tới một kết quả cao trong kỳ thi.

Bí kíp 3: Bổ sung những công cụ bổ trợ cho việc tự ôn như WeLearn

Để học tập có hiệu quả hơn thì ngoài việc tự ôn hay học các kiến thức có trong sách vở thì sĩ tử cũng cần tìm cho mình những phương pháp học tập khác bổ trợ. Những công cụ này sẽ giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. WeLearn chính là cái tên được nhiều học sinh cuối cấp chú ý vì những tính năng mà nó mang lại, Đây là trangweb học tập trực tuyến với những thầy cô giỏi hàng đầu ở nhiều bộ môn, trong đó có nhiều thầy cô có kinh nghiệm trong việc ôn thi đại học hay thi THPT Quốc gia như PGS,TS. Nguyễn Mạnh Hưởng bộ môn sử, thầy giáo triệu view Đàm Thanh Tùng bộ môn Địa lý, thầy Lê Đăng Khương-gióa viên dạy hóa học online số 1 Việt Nam, thầy Thịnh Văn Nam-bàn tay đào tạo ra nhiều thủ khoa môn Sinh học,...

Liên tục thay đổi cơ chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, sĩ tử cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao? - Ảnh 4.

Các bài giảng, đề luyện thi từ WeLearn được xây dựng tiệm cận với đề thi THPT Quốc gia các năm và đề minh họa từ Bộ GD-ĐT. Các bài thi đều có mức độ phân hóa rõ rệt, có nhiều cấp độ từ dễ đến khó để học sinh làm quen trong quá trình ôn tập. Bạn có thể nhờ sự tư vấn, giải đáp từ giáo viên thông qua tính năng Chat để hiểu rõ bản chất, vấn đề của các bài tập.

Ngoài ra, WeLearn hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người, do đó học sinh lớp 12 và những ai quan tâm đều có thể tham gia và thử sức ở các dạng đề, các bài giảng. Điều đặc biệt là bạn có thể sử dụng công cụ học tập này ở mọi lúc, mọi nơi nên sẽ dễ dàng cho bạn sắp xếp và chủ động lên kế hoạch học tập.

Liên tục thay đổi cơ chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, sĩ tử cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao? - Ảnh 5.

Với những tính năng ưu việt trên, WeLearn sẽ phần nào giải quyết hết những vấn đề về phương pháp ôn tập cho thí sinh, từ việc làm quen với các dạng đề, sắp xếp trình tự ôn tập, hệ thống hóa kiến thức đến việc trang bị sự tự tin và tránh bỡ ngỡ trước kỳ thi, tất cả sẽ là hành trang để bạn có một kỳ thi THPT Quốc gia thuận lợi, mở ra những cơ hội mới cho tương lai.

Liên tục thay đổi cơ chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, sĩ tử cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao? - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm