Bộ GD-ĐT chỉ đạo khẩn về vụ việc “lật kèo” tuyển sinh ở Đại học Thăng Long

Diệu Thu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:59 09/10/2020

Công văn đã nêu rõ Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Trong thời gian vừa qua, một số cơ sở đào tạo tổ chức triển khai công tác tuyển sinh trình độ Đại học hệ chính quy không thông báo tuyển sinh rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình và quy định hiện hành,… đã gây hiểu sai và bức xúc đối với thí sinh, phụ huynh.

Để đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng trong công tác tuyển sinh, ngày 8/10, Bộ GD-ĐT đã chính thức yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh đúng quy định của Quy chế tuyển sinh trình độ Đại học; tuyển sinh trình độ Cao đẳng ngành đào tạo GDMN ban hành kèm theo Thông tư số 09/TT-BGDĐT ngày 7/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo với Bộ GD-ĐT, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan theo quy định và theo yêu cầu; đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều kiện tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh và các điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở đào tạo.

Công văn về việc rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non (GDMN) và trình độ đại học hệ chính quy năm 2020 của Bộ GD-ĐT (Ảnh chụp màn hình)

Hội đồng tuyển sinh của cơ sở đào tạo xem xét, quyết định các nội dung xét tuyển đợt tiếp theo dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học tại cơ sở đào tạo sau khi xét tuyển bằng các phương thức tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh đã công bố ở các đợt tuyển sinh trước (kể cả số thí sinh được xét tuyển thẳng và số học sinh dự bị của cơ sở đào tạo; học sinh các trường dự bị đại học được giao về cơ sở đào tạo).

Thời gian xét tuyển bổ sung đợt tiếp theo căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT phải thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 3313/BGDĐT-GDĐH ngày 28/8/2020. Thông tin xét tuyển bổ sung phải đảm bảo đúng quy định hiện hành, công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển sinh; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội. Trong đó, phải công khai đầy đủ các thông tin về thời hạn và điểm nhận hồ sơ. Riêng điểm nhận hồ sơ xét tuyển các đợt sau không được thấp hơn điểm trung tuyển đợt 1. Cơ sở đào tạo chỉ được thực hiện xét tuyển sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhằm đảm bảo công bằng, lấy kết quả từ cao xuống thấp và không vượt quá chỉ tiêu đã xác định.

Trước đó, khi kết thúc đợt công bố điểm đợt 1, trường Đại học Thăng Long đã công bố chỉ tiêu xét tuyển đợt 2. Cụ thể, chiều ngày 5/10, nhà trường bất ngờ đưa ra thông báo sáng ngày 6/10 sẽ mở đợt xét tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 đến 24,2, bằng điểm chuẩn đợt 1. Trường ưu tiên xét những thí sinh nộp trước, không theo thứ tự điểm cao xuống thấp.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo khẩn về vụ việc “lật kèo” tuyển sinh ở Đại học Thăng Long - Ảnh 2.

Thông báo trên fanpage chính thức của Đại học Thăng Long (Ảnh chụp màn hình)

Sau thông báo trên, rất đông phụ huynh và học sinh đã tức tốc bắt xe đến trường ngay trong đêm để tranh một suất học cho con. Từ 5-6h sáng, ở trên sân trường đã có hàng nghìn thí sinh và phụ huynh xếp hàng dài chờ lấy số thứ tự nhập học. Tuy nhiên, 10h sáng ngày 6/10, trên trang fanpage chính thức của Đại học Thăng Long đã bất ngờ gỡ bỏ bài đăng, thay vào đó là một bài viết cho biết sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh từ 14h ngày 6/10 đến 17h ngày 11/10.

Trong khi theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường sau ngày 10/10 các trường Đại học, Cao đẳng mới được nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung. Đồng thời, việc tổ chức xét tuyển theo thứ tự không theo điểm của thí sinh là trái với quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Trước thực trạng này, Vụ Giáo dục Đại học đã nhắc nhở, yêu cầu nhà trường giải trình, báo cáo sự việc và làm đúng với quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Hàng nghìn phụ huynh và học sinh nối đuôi nhau chờ nộp hồ sơ (Nguồn: @Hoangphuong5119)

Bộ GD-ĐT chỉ đạo khẩn về vụ việc “lật kèo” tuyển sinh ở Đại học Thăng Long - Ảnh 4.

Nguồn: Tờ Lú Confessions

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm