Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới, người mua hàng online đặc biệt chú ý

Duy Anh, Theo Đời sống Pháp luật 21:37 28/05/2024

Các đối tượng không có hàng để bán song đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Ngày 28/5, Bộ Công an phát thông báo khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn của một số đối tượng vờ là người bán hàng online song không có hàng vẫn rao bán giá rẻ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 24/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự, khởi tố 2 bị can đối với Lã Hoàng Anh (28 tuổi, trú tại huyện Yên Mô) và Vũ Trường Dũng (41 tuổi, trú ở phường Ba Đình, TP Thanh Hóa) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, Lã Hoàng Anh sử dụng tài khoản Facebook tìm các hội nhóm bán sỉ, bán lẻ bia, nước giải khát trên mạng xã hội để tìm người bán hàng, mua hàng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11/5, anh Nguyễn Trung T. (ở TP Tam Điệp) vào mạng xã hội và hỏi mua 1.500 thùng bia của Hoàng Anh. Mặc dù không có bia để bán nhưng Hoàng Anh vẫn nhận lời bán 1.500 thùng bia cho anh T với giá rẻ hơn giá thị trường để tạo lòng tin với khách hàng.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới, người mua hàng online đặc biệt chú ý - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra ghi lời khai của Lã Hoàng Anh. Ảnh: Bộ Công an

Sau đó, Hoàng Anh liên hệ với chị Trần Thị T.D, là kế toán của một công ty chuyên về bán bia tại TP Ninh Bình để hỏi mua 1.500 thùng bia, được chị T.D đồng ý, Hoàng Anh yêu cầu giao đến địa chỉ của anh Nguyễn Trung T.

Sau khi đã giao hàng, Hoàng Anh yêu cầu anh T. chuyển vào tài khoản của mình số tiền 372 triệu đồng, nghĩ 1.500 thùng bia kia là của Hoàng Anh nên anh T. đã chuyển tiền mà không nghi ngờ, sau khi nhận được tiền, Hoàng Anh đã chiếm đoạt sử dụng cho mục đích cá nhân mà không thanh toán cho chị T.D.

Bằng thủ đoạn tương tự, trước đó ngày 2/4, Vũ Trường Dũng sử dụng tài khoản cá nhân vào mạng xã hội tìm những người bán, người mua quạt điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới, người mua hàng online đặc biệt chú ý - Ảnh 2.

Cơ quan Cảnh sát điều tra ghi lời khai của Vũ Trường Dũng. Ảnh: Bộ Công an

Thấy giá Dũng giao bán rẻ hơn thị trường nên anh Bùi Thành H. (ở TP Tam Điệp) hỏi mua của Dũng 45 chiếc quạt điện.

Mặc dù không có quạt để bán, Dũng vẫn đồng ý, sau đó gọi điện cho chị Đinh Thị Mai P. (30 tuổi), là kế toán của một công ty chuyên bán quạt điện tại TP Ninh Bình hỏi mua 45 chiếc quạt giao đến địa chỉ của anh H., đồng thời yêu cầu anh H. chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của mình, nghĩ Dũng là chủ số quạt trên nên anh H. đã chuyển tiền cho Dũng và bị anh ta chiếm đoạt.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Điệp đã thu hồi toàn bộ tang vật và đang tiếp tục điều tra mở rộng các vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày