Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh công an “giúp đỡ” nạn nhân để tiếp tục lừa đảo

Minh Đức, Theo Tiền phong 17:00 15/04/2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trên internet, không nên tin tưởng vào các trang web, fanpage hoặc tài khoản mạng xã hội quảng cáo các dịch vụ như "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ khôi phục tiền bị treo", "thu hồi tiền bị lừa đảo"...

Cụ thể, ngày 15/4, Bộ Công an phát đi cảnh báo cho biết, thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo , chiếm đoạt tài sản trên internet vẫn tiếp tục tăng cao và phức tạp, dẫn đến nhiều trường hợp người dân mất tiền do rơi vào các chiêu trò như hưởng hoa hồng từ việc tham gia hoạt động, đầu tư tài chính, hoặc bị lừa trong các mối quan hệ tình cảm.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh công an giúp đỡ nạn nhân để tiếp tục lừa đảo - Ảnh 1.

Hình ảnh giả mạo công an, luật sư để tiếp tục lừa đảo nạn nhân. Ảnh: BCA

Đáng chú ý là các đối tượng xấu đã tận dụng tình hình này để tiếp cận những người dân đã từng là nạn nhân, nhằm thực hiện các hoạt động lừa đảo lần thứ hai để chiếm đoạt tài sản của họ.

Bộ Công an chỉ ra rằng, các đối tượng thường lập ra các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội, trang web, fanpage mạo danh các tổ chức như Bộ Công an hoặc các công ty luật, quảng cáo các dịch vụ như "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ khôi phục tiền bị treo", "thu hồi tiền bị lừa đảo", "đòi lại tiền treo trên các sàn thương mại điện tử", với cam kết chỉ thu tiền sau khi đã hoàn thành việc giúp người dân lấy lại tiền bị lừa đảo.

Bộ Công an cũng nhấn mạnh, mục đích của các đối tượng này là tiếp tục lừa đảo những người dân đã mất tiền, tận dụng tâm lý lo lắng và mong muốn khôi phục tài sản để tiếp tục thực hiện các hoạt động lừa đảo lần nữa.

Các đối tượng thường sử dụng các phương tiện như video, bài viết trên mạng xã hội, thường xuyên xuất hiện khi người dân truy cập internet, cũng như sử dụng các tài khoản giả mạo để tăng cường sự tin tưởng và thu hút sự quan tâm của người dân.

Bộ Công an và các cơ quan liên quan khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trên internet, không nên tin tưởng vào các trang web, fanpage hoặc tài khoản mạng xã hội quảng cáo các dịch vụ như "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ khôi phục tiền bị treo", "thu hồi tiền bị lừa đảo"... và không nên chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào nhằm được hướng dẫn hoặc hoàn thiện hồ sơ.

Bộ Công an cũng lưu ý rằng hiện tại, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cũng không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo , chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội. Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày