Bỏ 70 tỷ đồng để mua chiếc giường khắc 55 con Rồng xanh mà Hoàng đế từng nằm, sau khi đem đi triển lãm chuyên gia phán một câu khiến ông "đứng hình"

PHAN, Theo Pháp luật và Bạn đọc 03:43 28/09/2021

Cổ vật tuy đã không còn giá trị sử dụng, nhưng một khi chúng gắn liền với những sự kiện lịch sử, mang giá trị tinh thần thì lại trở nên có giá trị vô cùng to lớn, thậm chí còn vô giá không thể mua được bằng tiền.

Năm 2007, tại thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), trong buổi triển lãm của một nhà sưu tầm tên Lâm Nhân Quý đã xuất hiện một cổ vật khiến ai ai cũng phải ngỡ ngàng.

Đó chính là "Long sàng" được Hoàng đế sử dụng thời nhà Thanh. Chiếc giường cổ này có giá trị lịch sử vô cùng to lớn, chế tác cực kì tinh mỹ, có thể được coi là "Trung Hoa Đệ Nhất Sàng".

Bỏ 70 tỷ đồng để mua chiếc giường khắc 55 con Rồng xanh mà Hoàng đế từng nằm, sau khi đem đi triển lãm chuyên gia phán một câu khiến ông đứng hình - Ảnh 1.

Sau khi được trưng bày trong buổi triển lãm, rất nhiều người đã đổ xô đến để chứng kiến tận mắt chiếc giường cổ, đặc biệt là những chuyên gia sưu tầm cổ vật

Các chuyên gia kiến nghị với nhà sưu tầm Lâm Nhân Quý rằng hãy cống hiến cổ vật này cho quốc gia. Nhưng ông Lâm đã từ chối vì cảm thấy quá uổng tiếc vì ông đã từng bỏ ra một số tiền rất lớn mới có thể sở hữu chiếc giường cổ này.

Trước khi vua Phổ Nghi bị đuổi ra khỏi Tử Cấm Thành, cuộc sống bên trong cung điện vẫn được diễn ra theo truyền thống như từ trước và những đồ vật trong Tử Cấm Thành chắc chắn là những đồ tốt nhất của cả nước.

Đến khi vua Phổ Nghi bị đuổi đi, ông đã mang rất nhiều đồ quý giá theo bên mình, nhưng đương nhiên là sẽ không mang theo chiếc giường to lớn cồng kềnh kia.

Bỏ 70 tỷ đồng để mua chiếc giường khắc 55 con Rồng xanh mà Hoàng đế từng nằm, sau khi đem đi triển lãm chuyên gia phán một câu khiến ông đứng hình - Ảnh 2.

Vậy thì những món đồ còn lại trong cung thì sao?

Người trong cung sẽ âm thầm mang những món đồ đó ra khỏi Tử Cấm Thành để về nhà sử dụng hoặc đem bán. Những món đồ dù cho có tầm thường nhất, nhưng khi đã mang danh từng thuộc về hoàng cung thì chắc hẳn giá cả sẽ khác. Chiếc Long sàng cũng bị mang ra ngoài hoàng cung bằng cách như thế.

Lâm Nhân Quý là Hội trưởng danh dự của Hiệp hội nhà sưu tầm tỉnh Phúc Kiến. Ông là chủ của 2 công xưởng sản xuất giày thể thao nổi tiếng. Ngoài công xưởng hái ra tiền kia, ông Lâm còn có niềm đam mê to lớn với cổ vật. Được biết, ban đầu ông Lâm chỉ là một nông dân bình thường. Sau khi trở nên giàu có, ông mới bắt đầu cho sự nghiệp sưu tầm của mình.

Bỏ 70 tỷ đồng để mua chiếc giường khắc 55 con Rồng xanh mà Hoàng đế từng nằm, sau khi đem đi triển lãm chuyên gia phán một câu khiến ông đứng hình - Ảnh 3.

Năm 1993, Lâm Nhân Quý nghe ngóng từ chỗ một người bạn có quen được con cháu hoàng thất ở Lâm Nghi (Sơn Đông). Vị hậu nhân hoàng thất này có rất nhiều cổ vật giá trị, trong đó có một món đã từng được Hoàng đế sử dụng. Ông Lâm biết được điều này thì vô cùng vui mừng và tức tốc đến Sơn Đông để được diện kiến món đồ quý kia.

Sau khi đến Sơn Đông thì ông Lâm mới biết đó chính là Long sàng của Hoàng đế. Chiếc giường rồng này được một vị thái giám âm thầm mang ra khỏi cung cùng với những món đồ khác. Khi bán được một số vật phẩm, vị thái giám đã mang số còn lại giao cho gia tộc hậu nhân hoàng thất. Sau một giai đoạn di dời và biến đổi triều đại, gia tộc giờ đây chỉ còn giữ lại một chiếc Long sàng này.

Bỏ 70 tỷ đồng để mua chiếc giường khắc 55 con Rồng xanh mà Hoàng đế từng nằm, sau khi đem đi triển lãm chuyên gia phán một câu khiến ông đứng hình - Ảnh 4.

Lâm Nhân Quý muốn sở hữu chiếc Long sàng nên đã đến thương lượng với gia tộc

Chiếc Long sàng dài 2,2m, rộng 1,8m, cao 2,4m. Giường rồng có màu đen tuyền sáng bóng, thủ công vô cùng tinh tế.

Trên những mặt gỗ đa phần có chạm khắc những hình thù và họa tiết rất phức tạp, trong đó tổng cộng có đến 55 hình Thanh Long (Rồng Xanh) và những hình thù mây lượn khác. Chất liệu gỗ làm giường của Hoàng gia đa số sẽ dùng gỗ Tử Đàn hoặc gỗ Trầm Hương đắt đỏ, sử dụng càng lâu thì màu sắc càng ngả đậm, ngoài ra còn tỏa mùi hương đặc trưng có tác dụng trị liệu.

Sau một thời gian nỗ lực thương lượng, ông Lâm đã mua lại chiếc Long sàng với giá hơn 20 triệu NDT (hơn 70 tỷ VND). Ông Lâm đã tiến hành giám định chất liệu gỗ của giường rồng thì phát hiện nó được làm từ gỗ Trầm Hương quý giá. Điều này càng khiến ông vui mừng hơn.

Sở hữu chiếc Long sàng gần 14 năm, Lâm Nhân Quý ngày nào cũng chăm chút cho giường rồng luôn được sáng bóng. Bản thân là chủ nhân của chiếc giường quý, nhưng ông Lâm chưa một lần dám ngủ trên đó vì cho rằng ông không phải là Hoàng đế, nếu làm trái thì sẽ bị tổn thọ.

Mãi đến năm 2007, ông Lâm mới dám đem Long sàng cho người khác chiêm ngưỡng ở một cuộc triển lãm.

Bỏ 70 tỷ đồng để mua chiếc giường khắc 55 con Rồng xanh mà Hoàng đế từng nằm, sau khi đem đi triển lãm chuyên gia phán một câu khiến ông đứng hình - Ảnh 5.

Sau khi chuyên gia tìm đến, Lâm Nhân Quý đã hỏi chiếc Long sàng này đáng giá bao nhiêu tiền. Chuyên gia trả lời: Đây là vật phẩm quốc bảo, vô giá. Các chuyên gia còn khuyên ông hãy cống hiến bảo vật cho quốc gia vì món đồ có giá trị lịch sử nghiên cứu rất cao.

Ban đầu, Lâm Nhân Quý vô cùng tiếc nuối vì khi xưa ông đã bỏ ra số tiền rất lớn để mua chiếc giường. Vào những năm 90, khoản tiền 20 triệu NDT là cực kì lớn. Hơn nữa, ông Lâm không nỡ rời xa chiếc giường quý báu của mình vì ông và nó đã gắn bó gần 14 năm liền.

Sau này, Lâm Nhân Quý cho giá bán Long sàng là 500 triệu NDT (gần 1,8 nghìn tỷ). Ông Lâm chỉ đồng ý bán cho người Trung Quốc, chứ không chấp nhận bán cho người nước ngoài. Nếu không có người chịu mua thì ông vẫn giữ chiếc giường rồng bên mình đến cuối đời.

Nguồn: 163

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm