Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể "bốc hơi" một nửa ngay trong năm nay?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 14:36 19/01/2022

Giá Bitcoin được dự đoán sẽ giảm xuống dưới 30.000 USD/BTC, đánh dấu mức giảm hơn 50% kể từ mốc kỷ lục 69.000 USD đạt được vào tháng 11 năm ngoái.

Sau khi tăng mạnh lên mốc kỷ lục 69.000 USD vào tháng 11 năm ngoái, giá Bitcoin liên tục lao dốc trong vài tháng trở lại đây. Trong hai tuần đầu tiên của tháng 1/2022, giá đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới liên tiếp biến động, có thời điểm chạm mốc 40.000 USD.

Mới đây, Công ty quản lý đầu tư Invesco thậm chí còn đưa ra dự đoán u ám về tiền tương lai của Bitcoin khi cho rằng đồng tiền số giá trị nhất hiện nay sẽ vỡ vào năm 2022, giá trị giảm xuống dưới 30.000 USD/BTC, theo Business Insider.

Dự báo đầy u ám về Bitcoin trong năm 2022?

Paul Jackson - CEO công ty đầu tư toàn cầu Invesco cho biết, theo phân tích và phán đoán của ông thì nhiều khả năng Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 30.000 USD/BTC, đánh dấu mức giảm hơn 50% kể từ mốc kỷ lục 69.000 USD vào tháng 11 năm ngoái.

Dự báo này là một phần trong danh sách 10 dự báo "Kết quả có thể xảy ra vào năm 2022" của Invesco. Theo gã khổng lồ đầu tư, bong bóng Bitcoin có thể sớm nổ tung trong năm nay, đồng thời so sánh vụ nổ bong bóng Bitcoin dự kiến ​​với "Thứ Ba đen tối" - sự kiện được coi là vụ sụp đổ thị trường chứng khoán thảm khốc nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, xảy ra vào ngày 29 tháng 10 năm 1929. "Thứ Ba đen tối" là điểm khởi đầu của cuộc Đại Khủng hoảng ảnh hưởng đến nền kinh tế của Hoa Kỳ và các nước khác trên khắp châu Âu.

Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể bốc hơi một nửa ngay trong năm nay? - Ảnh 2.

Paul Jackson - CEO công ty đầu tư toàn cầu Invesco đã đưa ra dự đoán đầy u ám về Bitcoin và thị trường tiền số trong năm 2022

CEO Invesco nói rằng, sự bùng nổ giá trị của Bitcoin mang những đặc trưng của một hiện tượng được gọi là "Mania tài chính" (hay còn được gọi là "bong bóng kinh tế"), ám chỉ tình trạng thị trường trong đó giá hàng hóa hoặc tài sản giao dịch tăng đột biến đến một mức giá vô lý hoặc mức giá không bền vững. Giá trị của chúng tăng vọt đến độ lớn hơn nhiều so với giá trị nội tại, nguyên nhân chủ yếu là do tiếp thị hàng loạt.

"Chúng tôi nghĩ rằng không quá khó để hình dung Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 30.000 USD trong năm nay", ông Jackson nói và cho biết bản thân tin rằng có ít nhất 30% khả năng đó sẽ xảy ra.

Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể bốc hơi một nửa ngay trong năm nay? - Ảnh 3.

Trong năm 2021, Bitcoin đã tăng vọt từ khoảng 33.000 USD vào đầu năm lên tới 69.000 USD vào tháng 11

Bitcoin đã tăng vọt vào năm 2021, từ khoảng 33.000 USD vào đầu năm lên tới 69.000 USD vào tháng 11, trước khi giảm xuống vào cuối năm ở mốc khoảng 46.000 USD. Đồng tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất thế giới kể từ đó đã giảm sâu hơn nữa về mức khoảng 42.319 USD vào 17/1, theo Bitstamp.

"Theo cơ chế của ‘Mania tài chính’ điển hình, bốc hơi 45% giá trị là hoàn toàn có nguy cơ xảy ra trong vòng 12 tháng kể từ khi giá đạt đỉnh", chuyên gia đầu tư từ Invesco cho biết. Đồng thời, ông cũng nói thêm rằng dựa theo cơ chế này, giá Bitcoin sẽ giảm mạnh từ 37.000 USD đến 34.000 USD vào cuối tháng 10/2022.

Nhưng, mọi thứ vẫn mới chỉ là dự đoán!

Tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng từ lâu đã được gọi là "bong bóng" của các nhà đầu tư tổ chức, tuy nhiên loại tài sản kỹ thuật số này đã không ít lần đi ngược lại với các dự đoán, khi tăng trưởng vượt bậc.

Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể bốc hơi một nửa ngay trong năm nay? - Ảnh 4.

Dù đưa ra dự báo u ám về Bitcoin trong năm 2022 nhưng chiến lược gia của Invesco vẫn cho biết rằng viễn cảnh đó không thật sự chắc chắn

"Năm ngoái, chúng tôi đã từng đưa ra dự đoán về việc Bitcoin có thể giảm xuống dưới 10.000 USD, nhưng thay vào đó đồng tiền số này đã đạt đỉnh ở mốc 69.000 USD", chuyên gia đầu tư từ Invesco đề cập.

Invesco cũng đã tiếp tục thể hiện sự quan tâm của mình đối với tiền điện tử bằng cách tung ra hai quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund), bao gồm Invesco Alerian Galaxy Crypto Economy ETF (SATO) và ETF thương mại phi tập trung (BLKC) cung cấp giải pháp tiếp cận với các công ty đại chúng toàn cầu.

Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể bốc hơi một nửa ngay trong năm nay? - Ảnh 5.

Trong năm 2021, thị trường tiền điện tử đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

Không chỉ Bitcoin đạt mốc kỷ lục trong năm 2021, thị trường tiền điện tử nói chung cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực, được đánh dấu bởi một số chỉ số như việc làm trong ngành.

Một phân tích của Linkedin chỉ ra rằng vào năm 2021, các tin tuyển dụng với các cụm từ "Bitcoin", "Ethereum", "blockchain" và "tiền điện tử" đã tăng 395% ở Hoa Kỳ và vượt trội so với lĩnh vực công nghệ nói chung.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

GameFi (viết tắt của Game Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

https://kenh14.vn/bitcoin-buoc-vao-nhung-ngay-den-toi-gia-tri-co-the-boc-hoi-mot-nua-ngay-trong-nam-nay-2022011913061663.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm