Bình luận viên "huyền thoại" làng Dota2 tuyên bố giải nghệ vì dính cáo buộc quấy rối tình dục

Prino, Theo Trí Thức Trẻ 00:14 03/07/2020

Tobiwan chấm dứt sự nghiệp BLV Dota2 và rời khỏi ngành eSports sau hơn 10 năm gắn bó vì những cáo buộc quấy rối tình dục.

Nhắc đến những người truyền lửa cho những giải đấu Dota2, chắc chắn không thể không nhắc đến Toby "TobiWan" Dawson, anh là một trong những BLV nổi tiếng nhất trong cộng đồng Dota2. Với những đóng góp và tầm ảnh hưởng của anh, Tobiwan xứng đáng được coi là huyền thoại của làng Dota 2.

Bình luận viên Dota2 tuyên bố giải nghệ vì những cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 1.

BLV Dota2 Toby "TobiWan" Dawson,

Tuy nhiên, Tobiwan đã tuyên bố chấm dứt sự nghiệp của mình vào ngày 2/7 sau một thời gian dài dưới áp lực dư luận về những cáo buộc xâm hại tình dục của mình dù trước đó anh đã nói rằng mình vô tội rất nhiều lần.

Bình luận viên Dota2 tuyên bố giải nghệ vì những cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Tâm thư tuyên bố giải nghệ, rút lui khỏi làng Dota2 của Tobiwan

"Tôi đã dành 1 khoảng thời gian cho việc viết ra mấy dòng này để tôi có thể tránh xa những áp lực tới từ nhiều cá nhân và cộng đồng, để suy nghĩ về hoàn cảnh hiện tại.

Thật là tồi tệ khi phải nhìn những chuyện trong quá khứ bị lật lại, bị bóp méo rồi bị tung lên mạng như là thật vậy. Điều kinh tởm hơn nữa là tốc độ câu chuyện một chiều này được coi như là sự thật. Họ nên làm theo pháp luật và nên nghe theo cả hai phía chứ không phải chỉ dựa trên lời cáo buộc vô căn cứ. Tôi muốn làm rõ điều này: Tôi không hề phạm tội danh nào cả!

Nếu các hành động trước đây của tôi có tổn thương ai, tôi vô cùng xin lỗi, đó chắc chắn không phải chủ đích của tôi.

Tôi đã luôn nói rằng những người có ảnh hưởng đều bị nâng câu chuyện sang mức độ nghiêm trọng hơn. Và, những điều chỉ trích là điều chúng ta phải chấp nhận...nhưng sau tất cả chuyện này, việc đó đã trở nên tồi tệ hơn. Đây không phải là thứ tôi muốn, hoặc đặc biệt là để nó làm ảnh hưởng tới gia đình tôi.

Sau bài này thì tôi sẽ bỏ mọi hình ảnh của tôi trong lĩnh vực Thể Thao Điện Tử, tôi hoàn toàn từ bỏ việc bình luận các giải đấu mà thay vào đó dành hoàn toàn sự tập trung cho gia đình và tiếp tục cuộc sống.

Cảm ơn những người đã tới đây và giúp đỡ, điều đó rất có ý nghĩa và đã giúp tôi rất nhiều trong việc từ bỏ thứ đã theo tôi trong 17 năm qua.

Tôi rất vinh dự được làm việc trong một ngành công nghiệp nơi niềm đam mê của tôi trở thành sự nghiệp và tôi biết ơn cơ hội được chia sẻ tình yêu của tôi với trò chơi và rất nhiều người cùng chung niềm đam mê này ( Dota2 ).

Toby 'TobiWan' Dawson sẽ không bao giờ trở lại trong lịch sử của DOTA"

Bình luận viên Dota2 tuyên bố giải nghệ vì những cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 3.

Chia sẻ trên các trang mạng xã hội cá nhân của mình, TobiWan khẳng định mình vô tội trước cáo buộc xâm hại tình dục. Tuy nhiên, anh lại không nhận được sự ủng hộ của những người đồng nghiệp và những người có tầm ảnh hưởng trong ngành.

Bản thân Toby cảm thấy khá mệt mỏi trước việc quá khứ bị lôi ra soi mói và gắn thêm những ảo tưởng bị cả cộng đồng coi là sự thật. Tuy nhiên, những lời chỉ trích và cáo buộc đang ngày càng trở nên độc hại hơn. Do đó, anh tuyên bố sẽ từ bỏ Esports vì gia đình của mình.

Tobiwan sẽ tuyên bố từ giã sự nghiệp BLV Dota 2 và sẽ làm một công việc hoàn toàn mới, không liên quan đến eSports và tập trung chăm sóc cho gia đình của mình.

Bình luận viên Dota2 tuyên bố giải nghệ vì những cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 4.

Tobiwan dính cáo buộc quấy rối tình dục từ gần 10 năm trước bởi cosplayer Meruna.

Mọi việc bắt đầu từ Meruna, một cosplayer được nhiều người biết tới và đang hẹn hò với streamer Troels “syndereN” Nielsen buộc tội Tobiwan đã ép cô quan hệ tình dục trong khi mà cô mới chỉ đồng ý chung giường với anh.

Meruna đã gửi những tin nhắn được cho là bằng chứng xâm hại tình dục cho các BLV khác và những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng Dota 2. Mặc dù sự việc đã diễn ra cách đây gần 10 năm, nhưng trước cáo buộc của Meruna, các đồng nghiệp của Tobiwan đều quay lưng với anh.

Bình luận viên Dota2 tuyên bố giải nghệ vì những cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 5.

Cap thậm chí còn dùng lời lẽ rất gay gắt với đồng nghiệp của mình, Tobiwan.

TobiWan không còn là gương mặt đại diện của Code Red Esports và bị Beyond the Summit cắt hợp đồng. Thậm chí, Valve cũng đã gỡ bỏ voice lines trong Chat Wheel của BLV 34 tuổi khỏi The International 10 Battle Pass.

Trước Toby, một caster gạo cội khác của Dota 2 là RedEye cũng đã chính thức kết thúc sự nghiệp BLV eSports sau những cáo buộc về hành vi bạo lực, dù cho anh đã được tuyên bố vô tội trước tòa.

Bình luận viên Dota2 tuyên bố giải nghệ vì những cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm