Bình Định: Người dân gần tâm bão số 9 hối hả dùng bao nước chằng chống nhà tốc mái

Tứ Quý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:02 27/10/2020

Nhiều người dân khu vực ven biển phía bắc tỉnh Bình Định vẫn đang khẩn trương chằng chống nhà cửa bằng cách bơm nước vào bao nilon, đặt trên nóc nhà để ngăn tốc mái khi bão đổ bộ.

Sáng ngày 27/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định (PCTT&TKCN) cho biết khu vực ven biển Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m.

Từ đêm nay bão bắt đầu gây gió mạnh trên đất liền, thời gian có gió mạnh nhất từ sáng sớm đến chiều tối ngày 28/10. Sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; riêng ven biển Bình Định có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Dự báo từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực tỉnh Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa khu vực các huyện Vân Canh, Tây Sơn, Phù Cát, Tuy Phước, TX. An Nhơn, TP. Quy Nhơn phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 250mm; khu vực các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân, TX. Hoài Nhơn, Phù Mỹ phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 300mm. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9 là Cấp 4.

Bình Định: Người dân gần tâm bão số 9 hối hả dùng bao nước chằng chống nhà tốc mái - Ảnh 1.

Khu vực cảng cá Tam Quan Bắc hiện tại có nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh bão (Ảnh: MN)

Để ứng phó với bão số 9 được dự báo rất mạnh, từ chiều 26/10 đến sáng 27/10 nhiều người dân khu vực ven biển ở TX. Hoài Nhơn như phường Tam Quan, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam,… đã bắt đầu khẩn trương dùng các biện pháp chằng chống nhà cửa, hạn chế rủi ro thấp nhất khi bão đổ bộ.

Tại khu vực cảng cá Tam Quan Bắc (phường Tam Quan Bắc), nhiều ngôi nhà được chằng chống ngăn tốc mái bằng cách bơm nước vào bao nilon, đặt trên nóc nhà để gia cố sự chắc chắn. Khác với những lần trước, hiện tại người dân nơi đây bơm nước thay vì bơm cát vào bao nilon để chằng chống nhà cửa, cách làm này vừa nhanh và hiệu quả cũng tương tự như bao cát.

Bình Định: Người dân gần tâm bão số 9 hối hả dùng bao nước chằng chống nhà tốc mái - Ảnh 2.

Người dân chằng chống nhà cửa (Ảnh: MK)

Nhiều bao nước đã được đặt trên nóc nhà tôn để ngăn tốc mái khi gió lớn. Anh Sơn - người dân phường Tam Quan Bắc chia sẻ: "Nghe thông tin dự báo cơn bão này rất mạnh nên chúng tôi cũng không chủ quan, khẩn trương chằng chống nhà cửa chứ sợ tốc mái lắm. Ở đây có nhiều nhà xây kiểu mới, lợp mái tôn nên phải chằng chống cho cẩn thận".

Theo anh Sơn, gia đình anh cũng có nhiều anh chị em nội ngoại làm nghề biển và hiện tại các tàu thuyền ngoài khơi đang tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bơm nước vào bao nilon, đặt trên nóc nhà để ngăn tốc mái (Ảnh: MK)

Đến gần trưa cùng ngày, khu vực thị xã ven biển Hoài Nhơn có khả năng bị ảnh hưởng nặng từ bão do vùng gần tâm bão vẫn chưa có mưa, trời nắng nhẹ và bắt đầu có gió nhẹ.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bình Định, hiện tại các tàu thuyền hoạt động ven bờ trong tỉnh, neo đậu tại bến là 5.292 với 37.829 người. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tàu thuyền nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 9 và đã được thông tin về bão nên đang di chuyển đến nơi an toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bạn đang bị giam cùng 1 quả bom! Bạn có đủ thông minh để thoát ra?

    Liệu bạn có thể tự giải thoát bản thân khỏi tình huống oái oăm này?
  • Đọc thêm