Bill Gates và Warren Buffett hợp lực xây dựng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới, an toàn, hiệu quả và sạch hơn

Kim, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:40 05/06/2021

Dự kiến, lò phản ứng hạt nhân thử nghiệm sẽ xuất hiện trước cuối năm nay, và nhà máy chính sẽ đi vào hoạt động trong vài năm nữa.

Theo tuyên bố từ chính quyền và các doanh nghiệp địa phương, tỷ phú Bill Gates sẽ xây dựng một nhà máy hạt nhân thế hệ mới, nằm ngay tại địa điểm đang đặt một nhà máy năng lượng chạy than sắp đáo hạn sử dụng. Thông tin chính thức cho hay nhà máy năng lượng hạt nhân sẽ được hoàn thiện trong vài năm nữa.

Trọng tâm của nhà máy là một lò phản ứng hạt nhân sử dụng sodium và hệ thống lưu trữ năng lượng sử dụng muối nóng chảy. Ông Bill Gates khẳng định hệ thống này sẽ có hiệu năng cao hơn, an toàn hơn và có chi phí duy trì hoạt động thấp hơn nhà máy năng lượng thông thường.

Bill Gates và Warren Buffett hợp lực xây dựng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới, an toàn, hiệu quả và sạch hơn - Ảnh 1.

Hai công ty đứng ra thực hiện dự án lớn là TerraPower (với chủ tịch là chính Bill Gates) và PacifiCorp (do Warren Buffett làm chủ sở hữu). Dự kiến vào cuối năm nay, họ sẽ xây xong một lò phản ứng natri mang tính thử nghiệm, tuy nhiên Gates chưa nói rõ địa điểm thực hiện dự án.

Những lò phản ứng tiên tiến cỡ nhỏ không sử dụng nhiên liệu hạt nhân như những nhà máy ta vẫn biết, chúng được coi là công nghệ sản xuất năng lượng không tạo carbon thiết yếu để giúp nhân loại tiến tới giảm tối đa lượng khí nhà kính. Đây cũng sẽ là nguồn năng lượng thay thế song hành với năng lượng điện và gió, tổng hợp thành nỗ lực hạn chế biến đổi khí hậu.

Bill Gates và Warren Buffett hợp lực xây dựng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới, an toàn, hiệu quả và sạch hơn - Ảnh 2.

Nhà máy hạt nhân tiên tiến sẽ được đặt tại Wyoming, một trong những bang đi đầu về năng lượng hạt nhân tại Mỹ nhờ sở hữu mỏ uranium, và đứng đầu về sản xuất năng lượng nói chung do sở hữu mỏ than lớn. Lò phản ứng mới sẽ sử dụng cả uranium lấy từ các mỏ có sẵn tại địa phương.

Nếu kế hoạch thành công, nhà máy với công suất 345 megawatt sẽ cung cấp đủ điện cho 250.000 hộ gia đình. Bên cạnh đó, phụ phẩm của lò phản ứng là hydro, thành phần sẽ được dùng trong sản xuất cell năng lượng cho các phương tiện sử dụng nhiên liệu hydro.

Wyoming đang dần đóng cửa các nhà máy than tại địa phương nhằm hạn chế lượng khí nhà kính gây ít nhiều ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu.

"Tương lai ngành năng lượng hạt nhân đã đang ở đây rồi", bà Jennifer Granholm, người đứng đầu Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nói trong buổi họp báo. "Lò phản ứng có thiết kế đơn giản hơn nên mong rằng, thời gian lắp đặt sẽ thấp hơn với chi phí rẻ hơn. Nó sẽ tạo ra ít khí nhà kính hơn, và sẽ được trang bị những hệ thống đảm bảo an toàn thế hệ mới". Theo lời các chuyên gia, nhà máy năng lượng thế hệ mới sẽ sản sinh ít chất thải hạt nhân hơn trước đây.

"Chúng tôi nghĩ rằng natri sẽ là yếu tố làm thay đổi ngành công nghiệp năng lượng", Bill Gates khẳng định trước báo giới.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm