Biểu tượng của phong trào nhân quyền ở Mỹ John Lewis qua đời ở tuổi 80

Hồng Anh, Theo VOV 16:47 18/07/2020

John Robert Lewis, chính trị gia người Mỹ đồng thời là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 80, sau 6 tháng chiến đấu với bệnh ung thư.

“Đây là một nỗi buồn sâu sắc khi chúng tôi phải thông báo về sự ra đi của nghị sỹ Mỹ John Lewis. Ông được tôn vinh như một biểu tượng của lịch sử nước Mỹ, như một người cha và người anh đáng kính. Ông là người kiên định trong cuộc đấu tranh đòi sự tôn trọng cho nhân phẩm của mỗi con người. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình để thúc đẩy những hành động phi bạo lực và là người ủng hộ cho cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng ở Mỹ. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương sâu sắc”, gia đình John Lewis cho biết trong một thông cáo.

Biểu tượng của phong trào nhân quyền ở Mỹ John Lewis qua đời ở tuổi 80 - Ảnh 1.

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Mỹ John Lewis qua đời ở tuổi 80. Ảnh: CNBC.


Ông John Lewis qua đời trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân da màu George Floyd và tiếp đến là cuộc biểu tình “Black Lives Matter” (Người da đen đáng được sống) đã làm rung chuyển toàn nước Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bày tỏ sự tiếc thương đối với nhà hoạt động nhân quyền này. Bà cho biết: “Hôm nay, nước Mỹ thương tiếc sự ra đi của một trong những anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ: Nghị sỹ John Lewis, lương tri của Quốc hội”.

Lewis được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 vào cuối tháng 12/2019. Ông đã dũng cảm chiến đấu với căn bệnh này suốt 6 tháng qua.

John Robert Lewis, sinh năm 1940 tại thành phố Troy, bang Alabama. Trong nhiều thập kỷ, ông là nghị sỹ đảng Dân chủ, đại diện khu vực bầu cử gồm những khu giàu lẫn nghèo của thành phố Atlanta, bang Georgia. Lewis đã được trao tặng nhiều bằng danh dự và nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có Huy chương Tự do của Tổng thống do cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm