Biểu hiện của kẻ thất bại: Lười vận động, hay thức đêm, ăn uống nửa vời, làm việc quá sức...

Thiên Tuyết, Theo Trí thức trẻ 16:50 23/01/2020

Thành công đến muộn chưa chắc đã là muộn. Khi bạn khỏe mạnh, trí tuệ cũng ở mức sáng suốt nhất. Thay vì dùng sức khỏe để đổi lấy thành công sớm trước 5 năm, thà rằng chăm sóc tốt sức khỏe, 7 năm hoặc 10 năm sau thành danh cũng vậy. Nếu không muốn tự tạo ung thư cho chính mình, nên sớm từ bỏ những thói quen xấu này!

Tôi có một người bạn làm bác sĩ bên khoa Thần kinh. Anh ấy từng nói với tôi: "Làm ngành này, dù bạn có muốn hay không, trước sau gì cũng sẽ trở thành một người lãnh cảm với cuộc sống."

Bởi vì nếu bạn thương cảm họ, bạn sẽ như trải qua một nửa nỗi đau chết đi sống lại của chính họ. Là một bác sĩ điều trị, lí trí quan trọng hơn tình cảm rất nhiều. Nếu đặt quá nhiều cảm xúc vào bệnh nhân, sẽ dễ làm hại họ, cũng làm hại chính mình.

Thế nhưng tuần trước, anh ấy đột nhiên nhắn tin cho tôi, nói rằng bản thân thật thất bại.

Tôi hỏi: "Sao vậy?"

Anh ấy đáp: "Hai tháng trước, tớ nhận được một bệnh nhân nữ, 24 tuổi, bị ung thư não. Cô bé ấy cũng như em gái tớ lúc trước, tràn đầy hi vọng với cuộc sống, vậy mà vẫn không thể vượt qua khỏi..."

Tôi an ủi anh ấy một lúc, khi đã bình tĩnh hơn, anh ấy chụp cho tôi xem quyển nhật kí mà cô gái kia đã lưu lại. Quyển nhật kí có rất nhiều trang trống, chủ yếu vì cô ấy dành mỗi trang thành mỗi ngày còn sống trên đời. Thế nên có ngày viết, có ngày không.

Biểu hiện của kẻ thất bại: Lười vận động, hay thức đêm, ăn uống nửa vời, làm việc quá sức... - Ảnh 1.

Trang thứ nhất:

Hôm nay, tôi quyết định đến bệnh viện khám thử. Cả tháng nay, lúc nào tôi cũng thấy đau đầu không chịu nổi. Thậm chí còn hay lên cơn chóng mặt, buồn nôn. Trí nhớ cũng giảm mạnh.

Tôi nghĩ chỉ là do áp lực công việc quá lớn thôi. Nhưng không ngờ bác sĩ lại nói với tôi một kết quả không thể tưởng tượng được:

Tôi bị ung thư não...

Trang thứ mười:

Mới đây mà đã hơn một tuần kể từ ngày xét nghiệm ra kết quả. Tôi đã xin nghỉ việc rồi, tôi cảm thấy rất mừng vì trước giờ chưa lần nào tôi quyết đoán như vậy. Nhưng sao nước mắt tôi cứ rơi thế này?

Tôi rất mong mình có thể sớm khỏe lại...

Trang thứ hai mươi:

Mái tóc dài xinh đẹp của tôi, đã ra đi mà không lưu luyến gì, uổng công tôi dưỡng tóc lâu như thế.

Trước đây, tôi hay nhịn ăn để giảm cân. Giờ thì khỏi cần rồi, ngay cả tay cầm viết cũng run thì làm sao tăng cân nổi.

Thấy thương ba mẹ và có lỗi quá, ba mẹ tôi cứ giả vờ mỉm cười an ủi, nhưng khi không nhịn nổi, họ lại trốn vào nhà vệ sinh khóc lớn...

Không ngờ gia đình tôi năm nay lại ăn Tết trong bệnh viện.

Trang thứ bốn mươi hai:

Tôi hối hận rồi!

Suốt 16 năm đi học, lúc nào tôi cũng là con ngoan trò giỏi trong mắt mọi người. Người lớn bảo gì cũng đều vâng lời, chỉ có duy nhất một việc, tôi không làm được: Chăm sóc tốt cho sức khỏe của chính mình...

Trang thứ năm mươi:

Sau bao nhiêu lần hóa trị, tôi đã thực sự chấp nhận tình trạng của mình. Tôi đang thuyết phục cha mẹ để tôi có thể hiến xác cho bệnh viện làm nghiên cứu sau khi tôi mất đi, hi vọng ba mẹ sẽ đồng ý!

Trang thứ sáu mươi, là trang dài nhất và cũng là trang cuối cùng mà cô bé để lại trên cuộc đời này:

Làm thế nào mà tôi có thể tự tạo ra ung thư cho chính mình?

Mấy ngày gần đây, những lúc tỉnh táo, tôi thường tự hỏi mình câu hỏi này. Và tôi nhận thức rõ được một điều: Ung thư do tôi tự tạo ra, chứ chẳng phải môi trường nào tác động.

Biểu hiện của kẻ thất bại: Lười vận động, hay thức đêm, ăn uống nửa vời, làm việc quá sức... - Ảnh 2.

1. Lười vận động

Sau hai năm ra trường, có hai câu nói tôi sợ người khác nói với tôi nhất:

Câu thứ nhất: "Có tiền không, cho mượn tiền đi!"

Câu thứ hai: "Đi tập thể dục không?"

Phải, nói ra chắc chẳng ai tin. Tôi rất "lười" vận động, nếu muốn giảm cân, tôi thà nhịn ăn chứ không đời nào tập thể dục.

Đối với tôi, tập thể dục chính là một cực hình.

2. Ăn uống không điều độ

Ngủ trễ, dậy trễ khiến tôi không thể nào ăn sáng đúng giờ được. Hơn nữa, tôi cũng đã quá quen với việc nhịn ăn sáng. Nếu thấy đói, chỉ cần uống một ly trà sữa, hoặc mua đại thức ăn nhanh là xong bữa.

Hơn nữa, công việc của tôi chưa ổn định. Một người thường xuyên phải tăng ca như tôi thì lấy đâu ra thời gian tự nấu cho mình một bữa ăn hoàn chỉnh.

Lúc đó, tôi tự cảm thấy lý do này rất logic, vì vậy mà từ bỏ việc chăm sóc bản thân cẩn thận hơn.

3. Áp lực lớn

Tôi là một người rất khắc nghiệt với bản thân. Để hoàn thành được mục tiêu bản thân đề ra, tôi có thể tự gây áp lực cho chính mình.

Chính vì vậy, tôi thường ở trong trạng thái lo lắng, mệt mỏi và khó ngủ.

Cộng thêm áp lực từ công việc và cuộc sống. Tôi nghĩ có lẽ đây chính là lý do khiến tôi bị đau đầu thường xuyên.

4. Mất ngủ, thức đêm

Tôi không biết là do bản thân thường thức đêm mới bị mất ngủ hay do bị mất ngủ mới thường thức đêm. Nhưng tôi đã quen với việc 1, 2 giờ sáng mới bắt đầu ngủ.

Tôi hiểu, xã hội này có rất nhiều bạn trẻ giống tôi: thức khuya, uống rượu bia, ăn đồ không dinh dưỡng, ăn không đúng giờ, lười vận động, có thể ngồi thì không đứng, có thể đi thang máy thì chắc chắn không bao giờ đi thang bộ...

Nhưng tôi mong bạn có thể bỏ hết tất cả những thói quen xấu này ngay từ bây giờ.

Ai nói tiền không mua được sức khỏe? Thử vào bệnh viện một ngày là biết ngay. Nhưng bởi vì cái giá của sức khỏe quá đắt, dù dùng tất cả của cải trên đời cũng không thể mua lại được mạng sống của một người. Thế nên, bạn chỉ có thể bỏ ra một đống tiền để đổi về vài ngày được sống trên giường bệnh.

Nếu đã biết sức khỏe "đắt" hơn tiền, vậy lo trân trọng sức khỏe cho sớm.

Nhiều độc giả thường nói với tôi: "Những gì bạn nói tôi đều hiểu, nhưng nếu tôi có sức khỏe mà không có tiền thì lấy gì mà sống? Chẳng phải cũng chết như nhau cả thôi!"

Bạn sai rồi!

Khi bạn khỏe mạnh, trí tuệ cũng ở mức sáng suốt nhất. Thay vì dùng sức khỏe để đổi lấy thành công sớm trước 5 năm, thà rằng chăm sóc tốt sức khỏe, 7 năm hoặc 10 năm sau thành danh cũng chưa muộn.

Biểu hiện của kẻ thất bại: Lười vận động, hay thức đêm, ăn uống nửa vời, làm việc quá sức... - Ảnh 3.

Bạn muốn vừa có sức khỏe, vừa thành công để đi du lịch khắp nơi? Hay muốn cầm thật nhiều tiền, nằm trên giường bệnh, ngửi mùi thuốc sát trùng hằng ngày?

Bắt tay vào làm 4 việc này ngay đi, đừng để sau này phải hối hận:

Đừng thức khuya: Ngủ sớm, dậy sớm, làm việc hiệu quả.

Ăn đúng giờ: Một ngày 3 bữa chính, một bữa ăn xế. Quý trọng dạ dày của bản thân, quý trọng sinh mạng của chính mình.

Tập thể dục: Cố gắng dành ra 30 phút tập thể dục hằng ngày. Đừng ngồi lâu!

Nằm trên sofa rất thoải mái, nhưng đi ra ngoài đón ánh nắng mặt trời càng tốt hơn. Trái đất đang quay, cuộc sống đang chuyển động, và bạn cũng đừng ngừng lại vì những thói quen lười biếng.

Kiểm soát áp lực: Công việc là công việc, cuộc sống là cuộc sống. Tự nhận thức rõ ràng khi nào nên "ép" bản thân cố gắng, khi nào nên để cơ thể nghỉ ngơi. Con người không phải thần tiên, nếu bạn bắt cơ thể làm việc quá tải, nó sẽ trì trệ và không hoạt động được nữa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm