Biết Zét-nology là gì để chống tối cổ cực mạnh: Tưởng IELTS 8.0 cũng phải bó tay, ai ngờ Gen Z nhìn phát biết ngay!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 28/01/2022

Chúa tể sáng tạo, phù thủy câu từ, kẻ tái định nghĩa ngôn ngữ như Gen Z chắc chắn sẽ đoán được ngay chiếc "term": Zét-nology = Zét + Technology.

Ở Việt Nam, dù được phát âm là "Gen Zi" (miền Nam) hay "Gen Zét" (miền Bắc), người nghe vẫn dễ dàng hiểu nội dung được ám chỉ là thế hệ Z - những người có năm sinh từ 1997 - 2012. Zét-nology là một từ ghép, kết hợp bởi Gen Zét (thế hệ Z) và Technology (công nghệ). Dấu gạch nối giữa hai khái niệm đã thừa nhận mối liên kết mạnh mẽ của một thế hệ mới và một lĩnh vực chưa bao giờ ngừng hot.

Kỷ nguyên 4.0 + sự bùng nổ của Gen Z = thời của Zét-nology

Có nhiều lý giải xung quanh Zét-nology - sự kết hợp của Gen Z và công nghệ. Vì sinh ra và lớn lên trong thời đại mới, Gen Z được tiếp xúc với công nghệ hiện đại sớm hơn bất kỳ thế hệ nào. Bên cạnh những thói quen, sở thích như lướt Facebook, TikTok, Instagram hay chơi Game trực tuyến, Gen Z cũng là lực lượng sáng tạo và chiếm sóng rộng rãi trên các nền tảng này. Thậm chí, rất nhiều Gen Z còn dấn thân trên con đường trở thành Blogger, Vlogger, Streamer... chuyên nghiệp. Nhiều cái tên Gen Z đình đám như Thảo Tâm, Khiêm Slay, Châu Bùi,... đã góp phần vào làn sóng tạo trend trên mạng xã hội.

Trên thực tế, công nghệ có khả năng đáp ứng kỳ vọng của một thế hệ "khó chiều". Trong khi Gen Z luôn tìm kiếm sự mới lạ và tôn trọng suy nghĩ của bản thân thì công nghệ đã và đang mang lại những trải nghiệm độc đáo, hiện đại, cho phép mọi cá nhân thể hiện cái tôi cá tính.

Thuật ngữ Gen Z phổ biến rộng rãi cũng nhờ vào sức mạnh của công nghệ. Không khó để thấy những câu chuyện Gen Z nhà người ta đậu 5-7 trường Đại học hay kiếm được tiền tỷ, càng không khó để tìm kiếm một Fanpage hay Group Facebook sáng tạo nội dung đặc sệt Gen Z và nhận được sự tương tác khủng mỗi ngày.

Không chỉ tiếp cận các nền tảng có sẵn, Gen Z còn đang trực tiếp tạo nên sản phẩm công nghệ. Các ứng dụng công nghệ từ phổ biến như mạng xã hội, thương mại điện tử, fintech, AI đến các lĩnh vực hot rần rần như blockchain, game NFT... đều đang vận hành với sự góp sức của Gen Z. Tháng 7/2021, kỹ sư Gen Z (sinh năm 1997) tại VNG cùng một đồng nghiệp đã chiến thắng tại cuộc thi AI uy tín bậc nhất thế giới với giải thưởng lên tới 30.000 đô la Mỹ. Quán quân Zalo AI Challenge 2021 cũng thuộc về Gen Z 1999 với giải pháp thực tiễn "5K Compliance" - xác định nhóm người trong ảnh có thực hiện đúng quy tắc 5K hay không.

Biết Zét-nology là gì để chống tối cổ cực mạnh: Tưởng IELTS 8.0 cũng phải bó tay, ai ngờ Gen Z nhìn phát biết ngay! - Ảnh 1.

Sự cộng hưởng của Gen Zét trong kỷ nguyên công nghệ đã làm Zét-nology xuất hiện và trở thành đôi bạn cùng tiến rất gì và này nọ

Zét-nology đã rõ, vậy còn Zét-nology-corp thì sao?

Nếu Gen Z và công nghệ đã có mối liên kết không ranh giới như vậy, thì công ty công nghệ (technology corporation) với Gen Z là một sự kết hợp tất yếu. 

Nhờ sự nhạy bén thú vị và thấu hiểu người dùng, những thế hệ "chấm com" có thể mang lại nhiều đóng góp tích cực và mới mẻ cho xã hội. Ngược lại, các công ty công nghệ cũng có xu hướng cởi mở, nỗ lực mang đến môi trường làm việc sáng tạo, chấp nhận sự khác biệt của Gen Z. Bởi bên cạnh nguồn lực hạ tầng hay dữ liệu, con người chính là sản lớn nhất của các công ty công nghệ. 

Tại kỳ lân công nghệ của Việt Nam - VNG, trong hơn 4500 nhân viên tại 16 quốc gia, có tới 97% nhân lực là Gen Z và Millennials. Công ty này nổi tiếng với môi trường làm việc trẻ trung, cởi mở nhưng lại rất chuyên nghiệp với hệ sinh thái sản phẩm hàng trăm triệu người dùng, đề cao văn hóa đặt con người là trung tâm. 

Cũng tại VNG, các nhân tài Harvard, tiến sĩ nghiên cứu tại thung lũng Silicon (Mỹ) hay nhân sự với kinh nghiệm xây dựng doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 danh giá lần lượt "đầu quân" vào dàn quản lý. Dưới sự dẫn dắt của một đội ngũ quản lý xuất sắc, không có gì lạ khi thế hệ Gen Z tại VNG có rất nhiều cơ hội để thể hiện năng lực và thành công trong lĩnh vực công nghệ.

Biết Zét-nology là gì để chống tối cổ cực mạnh: Tưởng IELTS 8.0 cũng phải bó tay, ai ngờ Gen Z nhìn phát biết ngay! - Ảnh 2.

Nội dung trẻ trung trên Fanpage, Instagram, Tik Tok Life At VNG đang khẳng định sự thấu hiểu và đón nhận Gen Z của kỳ lân công nghệ tỷ đô

Nhìn chung, dù là Zét-nology hay Zét-nology-corp thì đều thừa nhận sự kết hợp của Gen Z và công nghệ, đồng thời trở thành gợi ý ngầm cho định hướng nghề nghiệp của Gen Z. Nhập cuộc trong kỷ nguyên số với những tố chất của một "trendsetter", "Gen Z + Technology" sẽ là "combo" hoàn hảo để khai phá những tiềm năng to lớn của ngành và để lại dấu ấn trong tương lai. 


Với tinh thần "Embracing Gen Z", VNG - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam đã giới thiệu chiến dịch Zét-nology nhằm khám phá những "sự thật" xung quanh Gen Z và công nghệ. Đồng thời, nhiều hoạt động thú vị tại Zét-nology sẽ giúp Gen Z không ngừng khai phá bản thân và mở mang định hướng trong ngành công nghệ.

Khám phá thêm các thông tin chi tiết tại https://www.facebook.com/LifeAtVNG

https://kenh14.vn/biet-zet-nology-la-gi-de-chong-toi-co-cuc-manh-tuong-ielts-80-cung-phai-bo-tay-ai-ngo-gen-z-nhin-phat-biet-ngay-20220128180824977.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm