Biết TIẾT KIỆM TIỀN là “tấm vé an toàn nhất” cho người trưởng thành: Ăn tiêu dè sẻn không xấu hổ, thiếu tiền mới đáng lo!

Minh Nguyệt, Theo Đời sống & Pháp luật 06:37 09/03/2024

Oscar Wilde từng nói: "Khi tôi còn trẻ, tôi từng cho rằng tiền là thứ quan trọng nhất trên thế giới này. Bây giờ già rồi, tôi mới biết đúng là như vậy". Tiền rất quan trọng, một người biết tiết kiệm là đang đầu tư vào tương lai.

Kiếm tiền có khó không? Những câu hỏi tương tự như thế này thường thấy trên mạng. 80% cho rằng khó, 15% cho rằng bình thường và 5% cho rằng không khó. Trong số những người này, 80% số người trả lời kiếm tiền khó đều đang mang một khoản nợ nào đó.

Có thể thấy điều này: Những người đang thấu chi tiền bạc cũng là đang thấu chi tương lai của mình. Tôi đã nghe câu nói này: “Tiền không phải tiết kiệm mà ra, mà là kiếm ra”. Nhưng nếu bạn không kiếm được nhiều tiền và không thể tiết kiệm tiền thì cuộc sống của bạn sẽ rất nhiều khó khăn.

01.

Có người nói: "Người nghèo hào phóng, người giàu keo kiệt". Những người khoe khoang sự giàu có thể không thực sự giàu có, còn những người thỉnh thoảng than thở về việc nghèo chưa chắc đã thực sự nghèo.

Andrew Hallam là giáo viên của một trường quốc tế, trong những năm đầu, anh suýt được đồng nghiệp yêu cầu quyên góp tiền vì cuộc sống nghèo khó nhưng khi ở tuổi 30, anh đã trở thành triệu phú.

Anh đã viết triết lý làm giàu của mình vào một cuốn sách bán chạy, trong đó anh chia sẻ câu chuyện về bản thân và những người “giàu giả tạo”.

Biết TIẾT KIỆM TIỀN là “tấm vé an toàn nhất” cho người trưởng thành: Ăn tiêu dè sẻn không xấu hổ, thiếu tiền mới đáng lo! - Ảnh 1.

Andrew từng làm gia sư cho một gia đình giàu có, vợ chồng gia chủ sống trong một biệt thự sang trọng ở Singapore, đều lái những chiếc xe thể thao đắt tiền. Sau một tháng làm việc, người vợ đeo đầy đá quý vừa kể chuyện về chuyến đi Hawaii vừa ký một tấm séc cho Andrew.

Nhưng Andrew không có hứng thú nghe những câu chuyện du lịch đó, đối với anh, tấm séc mới là quan trọng. Sau khi xong việc sẽ lập tức đạp xe đi rút tiền, nhưng kết quả lại là một sự thất vọng vô cùng. Séc không thể đổi thành tiền mặt vì số dư tài khoản của chủ sở hữu bằng 0.

Khi anh tức giận gọi điện cho người vợ, đối phương xin lỗi: Họ còn một món nợ lớn phải trả, xin hãy cho họ thêm một chút thời gian…

Dùng cuộc sống tốt đẹp để che đậy việc mình không giàu có có thể thỏa mãn sự phù phiếm của bản thân nhưng lại lừa dối chính mình và người khác.

Một người càng thiếu một cái gì đó, họ sẽ càng thể hiện, khoe khoang nhiều hơn. Sự giàu có giả tạo là lừa dối người khác và làm tổn hại chính mình. Người thông minh là người biết hành động trong khả năng của mình.

02.

Cuộc sống là cân bằng, bạn không chịu tiết kiệm, bạn sẽ phải lo lắng vì thiếu tiền. Trong bộ phim truyền hình "Một năm không có việc làm", He Yu, người đã từ chức và thất nghiệp, vừa trả xong khoản vay mua ô tô thì mẹ cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Khoản phí hơn 100.000 NDT (khoảng 343 triệu đồng) rõ ràng là hơi khó khăn đối với He Yu, người không có việc làm.

Số dư trong tài khoản không đủ để chi trả chi phí điều trị cho người mẹ. Sau khi cha của He Yu biết được chi phí phẫu thuật cao, ông đã đề xuất mẹ của He Yu được xuất viện vì ông không muốn tăng thêm gánh nặng cho con gái mình.

Nhưng He Yu không đồng ý, cô nói rằng mình sẽ bán chiếc xe để lấy tiền chữa trị cho mẹ. Tình tiết buồn này có lẽ cũng không hiếm ở ngoài đời.

Biết TIẾT KIỆM TIỀN là “tấm vé an toàn nhất” cho người trưởng thành: Ăn tiêu dè sẻn không xấu hổ, thiếu tiền mới đáng lo! - Ảnh 2.

Khi có tiền, điều chúng ta nghĩ đến là mua một chiếc ô tô hay một ngôi nhà và tận hưởng. Chỉ đến khi cần tiền gấp, chúng ta mới thấy hối hận.

Sự suy sụp của người trưởng thành bắt đầu từ việc thiếu tiền. Người không có tiền là gần nhất với sự tuyệt vọng.

Nếu bạn đi dạo trong bệnh viện, bạn sẽ biết có bao nhiêu người phải bỏ cuộc vì không có khả năng chi trả viện phí;

Nếu đến những bản làng miền núi xa xôi, bạn sẽ biết bao nhiêu đứa trẻ đã phải bỏ học vì gia cảnh nghèo khó;

Số tiền bạn tiết kiệm được từng phần nhỏ sẽ trở thành biện pháp bảo vệ bạn trước những rủi ro. Đừng nghĩ tiết kiệm tiền là xấu hổ, thiếu tiền mới khiến người ta buồn.

03.

Oscar Wilde từng nói: "Khi tôi còn trẻ, tôi từng cho rằng tiền là thứ quan trọng nhất trên thế giới này. Bây giờ già rồi, tôi mới biết đúng là như vậy". Một người biết tiết kiệm là đang đầu tư vào tương lai; một người không có khoản tiết kiệm nào là thấu chi tương lai.

Một người thực sự có năng lực sẽ không chỉ kiếm tiền mà còn tiết kiệm tiền. Cuốn sách "The Millionaire Next Door" (Tạm dịch: Triệu phú nhà bên) ghi lại câu chuyện của tác giả Stanley khi phỏng vấn một triệu phú.

Sau cuộc phỏng vấn, người đàn ông giàu có mời anh ta đi ăn tối. Vị đại gia này không đưa mọi người đến nhà hàng cao cấp để ăn tối mà chọn một nhà hàng nhỏ.

Có thể bạn đang thắc mắc: Tại sao một người giàu có như vậy lại ăn ở một nhà hàng nhỏ?

Đại gia cho biết, ông rất giàu và cả ông và vợ đều tốt nghiệp top 20 trường đại học hàng đầu cả nước. Nhưng họ không cần dùng việc ăn uống ở đâu để xác định vị trí của mình.

Giống như nhiều người giàu có, họ sống đạm bạc và gửi số tiền tiết kiệm được vào tài khoản mà không cảm thấy xấu hổ về cách người khác nhìn nhận mình.

Sự giàu có thực sự là khi bạn có thể tích lũy của cải từng chút một thay vì mù quáng trả giá cho những ham muốn của bản thân.

Từ tằn tiện đến xa xỉ thì dễ, nhưng từ xa hoa đến tằn tiện mới khó. Người tiêu tiền không kiểm soát cuối cùng sẽ bị tiền bạc ràng buộc, chỉ những người tiết kiệm tiền liên tục mới có được tự do.

Cuộc sống khó lường, tiết kiệm dè sẻn cũng là một kỹ năng.

Biết TIẾT KIỆM TIỀN là “tấm vé an toàn nhất” cho người trưởng thành: Ăn tiêu dè sẻn không xấu hổ, thiếu tiền mới đáng lo! - Ảnh 3.

04. 

Có người đã nói: “Tiền là người nô lệ tốt và là ông chủ tồi”. Và đây là 3 phương pháp giúp bạn giữ tiền trong túi.

1. Sống tối giản và tiêu dùng hợp lý: 

Ham muốn giống như nước biển, càng uống càng khát. Người trưởng thành cần phải giảm bớt ham muốn tiêu dùng nếu muốn tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Người không lo lắng về tiền bạc cũng sẽ là người biết lên kế hoạch.

Trong cuốn sách "Bí mật tư duy triệu phú", tác giả đã đưa ra quan điểm: Muốn kiểm soát tiền, bạn phải quản lý nó.

Trong cuộc sống, hãy giảm bớt những chi phí không cần thiết, mua những gì mình cần và tiết kiệm tiền. Nếu bạn tiêu dùng hợp lý hơn, bạn sẽ có được sự “an toàn” hơn trong tương lai.

2. Giảm các cuộc xã giao không chất lượng và cải thiện bản thân:

Có người nói: "Hãy làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, để tình cảm và cuộc sống của bản thân không phải chịu thử thách bởi tiền của người khác."

Tăng thu nhập là cách trực tiếp nhất để “thoát nghèo”. Trước đó, điều quan trọng nhất bạn nên làm không phải là sử dụng mối quan hệ xã giao chất lượng thấp để nâng cao cảm giác hiện diện của mình mà hãy dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc hoàn thiện bản thân.

Tiêu tiền vào những người và những việc vô nghĩa sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào. Chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ để cải thiện bản thân, số tiền trong túi của bạn mới có thể tăng theo cấp số nhân.

3. Học cách gửi tiết kiệm thường xuyên

Có người hỏi Zhihu: “Người bình thường phải làm thế nào để tồn tại trong xã hội cạnh tranh khốc liệt này?”. Một câu trả lời nhận về nhiều lượt thích: "Học cách tiết kiệm tiền và tiếp tục làm việc chăm chỉ".

Chỉ trong mấy từ, nỗi cay đắng của người trưởng thành đã được bộc lộ. Viết ra từng khoảng chi tiêu để xác định nhu cầu thực sự của bạn. Hãy thường xuyên gửi số tiền bạn tiết kiệm được vào tài khoản, sau một thời gian bạn sẽ thấy: Số tiền tiết kiệm ấy sẽ xua tan nỗi lo lắng mà tiền bạc mang lại cho bạn.

Biết TIẾT KIỆM TIỀN là “tấm vé an toàn nhất” cho người trưởng thành: Ăn tiêu dè sẻn không xấu hổ, thiếu tiền mới đáng lo! - Ảnh 4.

05. 

Balzac có một câu nói nổi tiếng: "Đối với người hoang phí, tiền là hình tròn, nhưng đối với người biết tiết kiệm, tiền là phẳng và có thể từng mảnh từng mảnh tích lại."

Nếu bạn không lập kế hoạch cẩn thận, bạn sẽ không bao giờ có đủ tiền.

Hãy học cách tiết kiệm tiền và những gì bạn tiết kiệm được chính là sự bảo vệ;

Hãy học cách tiết kiệm tiền và bạn sẽ tránh được rủi ro.

Sẽ không ai cười bạn vì bạn ăn tiêu dè sẻn, tiết kiệm và họ sẽ tôn trọng bạn vì bạn lên kế hoạch cho tương lai, những ngày khó khăn có thể ập đến.

Có tiền trong tay nhưng trong lòng ít ham muốn là phẩm giá cao nhất của người trưởng thành. Hy vọng bạn tiêu tiền một cách hợp lý, tiết kiệm tiền một cách âm thầm và bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả của việc tiết kiệm.

Theo: Toutiao


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày