Biến thể lần đầu phát hiện ở Ấn Độ đã lây lan sang 62 quốc gia

Mai Trang, Theo VOV 18:06 03/06/2021

Biến thể SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10/2020 hiện đã lây lan sang ít nhất 62 quốc gia, với các điểm nóng dịch bệnh bùng phát khắp châu Á và châu Phi.

“Chúng tôi tiếp tục quan sát thấy khả năng lây truyền gia tăng đáng kể và ngày càng nhiều quốc gia báo cáo các đợt bùng phát liên quan đến biến thể này”, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đề cập tới biến chủng Delta. WHO lưu ý rằng việc nghiên cứu sâu hơn về biến thể này là ưu tiên hàng đầu.

WHO đã đổi tên biến thể này thành Delta để đơn giản hóa tên khoa học B.1.617.2. Hệ thống đặt tên mới cho các biến thể SARS-CoV-2 theo bảng chữ cái Hy Lạp để tránh kỳ thị các quốc gia nơi chúng được phát hiện đầu tiên.

Theo WHO, biến thể P.1, hiện được đặt tên là Gamma, lần đầu tiên được phát hiện ở Nhật Bản từ những người đến từ Brazil, đã lây lan sang 64 quốc gia.

Ngay cả những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đang chứng kiến sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong 1 hoặc 2 tuần qua. “Vì vậy chưa nước nào thoát khỏi nguy hiểm cả”, Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành của Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO cho biết hôm 2/6.

Tại Bahrain, nơi có khoảng 55% dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine, số ca mắc Covid-19 đã tăng đột biến kể từ đầu tháng 5, đạt mức cao nhất kể từ đầu đại dịch.

“Việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế cộng đồng, tăng hoạt động di chuyển trong xã hội, sự xuất hiện của các biến thể và tiêm chủng không công bằng là sự kết hợp rất nguy hiểm”, Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO cho biết khi giải thích về một số đợt bùng phát dịch gần đây.

Khu vực Tây Thái Bình Dương đang báo cáo số ca nhiễm SARS-CoV-2 và tử vong cao nhất từ đầu đại dịch. Khu vực này ghi nhận hơn 139.000 ca mắc Covid-19 mới trong tuần qua, tăng 6% so với tuần trước đó. Số ca mắc mới cao nhất trong khu vực này được báo cáo ở Myanmar, với 53.419 ca trong tuần qua. Số người tử vong cao nhất được ghi nhận ở Philippines, với 776 trường hợp.

“Có những điểm nóng dịch bệnh ở mỗi khu vực trên thế giới, có những quốc gia đang thực sự đối mặt tình huống rất thách thức, với tình trạng lây nhiễm tăng cao. Sau 18 tháng, tất cả chúng ta đều mệt mỏi với loại virus này. Nó vẫn chưa kết thúc, và nếu chúng ta để nó lan rộng, nó sẽ lây lan rất nhanh”, bà Van Kerkhove nói.

Khu vực châu Phi báo cáo hơn 52.000 ca mắc Covid-19 mới và hơn 1.100 ca tử vong trong tuần qua, tăng lần lượt 22% và 11% so với tuần trước đó.

Tuần trước, WHO cho biết châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vaccine AstraZeneca trong 6 tuần tới để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên. Châu lục này mới chỉ nhận được 1% tổng số vaccine được sử dụng trên toàn cầu và cần thêm 200 triệu liều vaccine để tiêm chủng cho 10% dân số vào tháng 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm