Biến gara đổ nát thành 5 căn hộ rồi cho thuê, người đàn ông bỗng bị tòa án gửi giấy triệu tập sau nhiều năm, lãnh án phạt gần 15 tỷ đồng

Ánh Lê, Theo Nhịp sống thị trường 08:50 18/02/2024

Xây dựng công trình nhà ở trái quy định của pháp luật, 1 người đàn ông tại London nhận về bài học thích đáng.

Biến gara đổ nát thành 5 căn hộ rồi cho thuê, người đàn ông bỗng bị tòa án gửi giấy triệu tập sau nhiều năm, lãnh án phạt gần 15 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ở phía tây bắc London, Vương quốc Anh, có một nơi tên là Sudbury, thuộc Khu Brent của London. Tại đây có một con đường tên là Court Road với dãy nhà cho thuê xiêu vẹo. Cách đây 10 năm, “chủ” của chúng đã bị kiện ra tòa với hành động cho thuê BĐS trái phép.

Ban đầu, những tòa nhà này vốn là gara để xe cho người dân địa phương. Tuy nhiên sau đó, một ông chủ đã biến nơi đây thành 5 căn hộ và cho thuê. Hành động này không được chính quyền địa phương cho phép vì điều kiện sống ở những căn hộ này quá nghèo nàn, không đảm bảo cho những người ở thuê.

Biến gara đổ nát thành 5 căn hộ rồi cho thuê, người đàn ông bỗng bị tòa án gửi giấy triệu tập sau nhiều năm, lãnh án phạt gần 15 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Đến năm 2013, chính quyền Brent nhận được trình báo của người dân xung quanh về những ngôi nhà này. Họ yêu cầu chủ nhà chấm dứt ngay việc cho thuê trái phép nhưng người này đã nhiều lần từ chối.

Sau khi nhận được tin, chính quyền Brent đã cử các ủy viên đến tìm hiểu thêm tình hình. Thông qua những người thuê nhà, họ biết được chủ nhà có tên là Barry Jacobs. Tuy nhiên, các ủy viên lại không tìm thấy thông tin sở hữu BĐS nào với cái tên này. Sau đó, họ đã liên hệ trực tiếp với Cơ quan đăng ký đất đai địa phương và phát hiện ra tên thật của người này là Yehuda Levhar.

Sau nhiều lần liên lạc nhưng không có kết quả, năm 2020, Yehuda Levhar bị tòa án địa phương gửi giấy triệu tập vì có nhiều đơn kiện ông ra tòa. Do tính phức tạp của vụ án, sau 3 năm xét xử, cuối cùng vụ án mới khép lại. Thẩm phán yêu cầu Yehuda Levhar phải trả án phí 60.000 bảng Anh và phạt 1.000 bảng Anh. Đồng thời, tịch thu thu nhập cho thuê bất hợp pháp của người này là khoảng 424.000 bảng Anh. Tổng số tiền phạt là 485.000 bảng Anh (gần 15 tỷ đồng).

Chia sẻ về vụ việc này, một quan chức tại đây cho biết: "Yehuda Levhar giờ đây đã phải chịu sự trừng phạt của pháp luật khi chọn cách bóc lột người thuê nhà, cho họ ở trong điều kiện tồi tàn và phớt lờ các quy định về quy hoạch để xây dựng một tòa nhà cho thuê bất hợp pháp. Hình thức kinh doanh này là bất hợp pháp, chúng ta cần phải loại bỏ tận gốc những chủ nhà như vậy và tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân nghèo."

Biến gara đổ nát thành 5 căn hộ rồi cho thuê, người đàn ông bỗng bị tòa án gửi giấy triệu tập sau nhiều năm, lãnh án phạt gần 15 tỷ đồng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, trường hợp trên chỉ là một ví dụ cho hành vi thi công, xây dựng công trình, dự án không phép, trái quy định của pháp luật. Một số công trình thuộc dạng cơi nới, méo mó “ngang nhiên” xây dựng thách thức cơ quan chuyên môn quản lý và chính quyền địa phương. Không chỉ ở trong quá khứ, hiện trạng này vẫn đang còn hiện hữu và tiếp diễn đến ngày nay tại nhiều quốc gia, gây bức xúc cho dư luận xã hội.

Hành vi trái pháp luật này không chỉ gây nguy hiểm cho người ở, ảnh hưởng đến xung quanh mà còn có thể tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư xây dựng. Vì vậy, những trường hợp sai phạm tương tự cần phải được phát hiện và có phương pháp xử lý kịp thời để hạn chế những rủi ro.

Bên cạnh những biện pháp ngăn chặn và xử lý mạnh, cơ quan chức năng cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người người dân nghiêm chỉnh chấp hành, tránh tình trạng xây dựng xong phải đập bỏ, vừa tốn kém công sức, tiền của và tạo tiền lệ không tốt trong quản lý xây dựng.

(Theo 163.com)