Biến củ khoai tây vô tri thành "có não": Liệu đây có phải bảo bối ăng-ten thần kỳ của Doraemon?

CN - Ảnh: Tuấn Lê, Theo Trí Thức Trẻ 07:55 13/01/2020

"Chẳng hạn như bạn băn khoăn tối nay có nên đón gấu đi ăn? Củ khoai tây sẽ trả lời rằng 'Tất nhiên là Không'", Baldeck, người đứng đầu dự án Smart Potato dẫn ví dụ.

Trong khuôn khổ sự kiện CES 2020 đang diễn ra tại Mỹ, ai ai cũng háo hức đón chờ sự ra mắt của những phát minh đột phá bởi đây vốn là một trong những dịp lớn nhất của năm để các thương hiệu lớn nhỏ đánh tiếng làm mới bản thân mình. Thế nhưng, đôi khi chúng ta cũng được chứng kiến những ngoại lệ, xuất hiện với một ấn tượng độc đáo không để đâu cho hết. Điển hình như trường hợp của một... củ khoai tây dưới đây.

Chủ nhân của củ khoai tây "high-tech" này là 2 thanh niên đến từ nước Pháp xinh đẹp. Họ nói đây là một phiên bản khoai tây thông minh của tương lai, được tích hợp công nghệ di động ưu việt nhất trong giới rau củ quả. Tất cả mọi thứ cần làm chỉ là cắm một thanh ăng-ten tự chế vào, sau đó củ khoai tây sẽ biến thành một thực thể thông minh hơn gấp bội, biết cả tương tác với chủ nhân.

Biến củ khoai tây vô tri thành có não: Liệu đây có phải bảo bối ăng-ten thần kỳ của Doraemon? - Ảnh 1.
Biến củ khoai tây vô tri thành có não: Liệu đây có phải bảo bối ăng-ten thần kỳ của Doraemon? - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc ăng-ten thần kỳ.

"Bây giờ bất cứ món đồ công nghệ nào cũng có trang bị kết nối Bluetooth và mọi người gọi đó là sáng tạo, là sự đổi mới", Baldeck, anh chàng đứng đầu dự án này cho biết. "Nhưng thử nghĩ nếu một củ khoai tây cũng có kết nối Bluetooth này thì sao?" Nói là làm, Baldeck cho biết thiết bị có mạch xử lý cắm vào khoai tây sẽ giúp giao tiếp với "thần kinh" của nó, trong khi phần đuôi là để kết nối với smartphone hoặc máy tính.

"Hỏi chúng bất cứ thứ gì và chúng trả lời răm rắp như một cái máy. Nhưng củ khoai tây này thì không, nó có cảm xúc riêng và sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi hóc búa nhất theo những gì nó nghĩ, chứ không phải là lập trình! Chẳng hạn như bạn băn khoăn tối nay có nên đón gấu đi ăn? Củ khoai tây sẽ trả lời rằng 'Tất nhiên là Không'."

Biến củ khoai tây vô tri thành có não: Liệu đây có phải bảo bối ăng-ten thần kỳ của Doraemon? - Ảnh 3.

Một ứng dụng trên iPhone cho thấy phản ứng tương tác của củ khoai tây.

Hiện tại, dự án này của anh đã lên Indiegogo nhưng chỉ mới có 67 người ủng hộ. Baldeck cho biết mục tiêu hiện tại là 60.000 USD, nếu thành công sẽ giúp phát minh Smart Potato này có thêm khả năng dự báo thời tiết, thậm chí ứng dụng cả công nghệ blockchain...

Biến củ khoai tây vô tri thành có não: Liệu đây có phải bảo bối ăng-ten thần kỳ của Doraemon? - Ảnh 4.

"Đang hỏi ngài Khoai Tây..."

Biến củ khoai tây vô tri thành có não: Liệu đây có phải bảo bối ăng-ten thần kỳ của Doraemon? - Ảnh 5.

Ứng dụng cho phép giao tiếp như trợ lý ảo Siri?

Bạn có sẵn sàng bỏ ra 29 USD để mua một thiết bị xử lý cắm vào bất cứ củ khoai tây nào và biến nó thành trợ lý thông minh? Dẫu nghe có vẻ thú vị nhưng thú thật, chưa có bằng chứng nào đủ thuyết phục để khiến người ta dám thử và tin tưởng. Một chiếc ăng-ten thần kỳ vạn năng giúp biến củ khoai tây vô tri vô giác trở nên "có não" hơn, nghe hơi có mùi troll không nhỉ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm