Biến chứng tay chân miệng sau 1 vết loét họng, bé gái nguy kịch

Liên Anh, Theo Người lao động 10:44 02/05/2022

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết đơn vị đã cứu sống bé gái (3 tuổi, ngụ Long An) nguy kịch vì mắc tay chân miệng.

Bé gái nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, biếng ăn, chảy nước miếng nhiều vì loét họng. Lòng bàn tay, chân không có hồng ban bóng nước.

Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé bị phù phổi cấp, suy hô hấp do biến chứng tay chân miệng. Bệnh nhi nhanh chóng được các y bác sĩ cho thở máy, chống gồng giật tốt, truyền Gammaglobulin kịp thời... Sau 2 ngày điều trị tích cực, bé gái dần hồi phục và sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo bệnh tay chân miệng đang vào mùa và tăng số ca nặng đáng kể. "Trẻ sốt cao liên tục, biếng ăn, chảy nước miếng nhiều, dù bàn tay và chân không có hồng ban bóng nước phụ huynh cũng nên nghĩ đến tay chân miệng. Đôi khi chỉ với 1 biểu hiện cũng vẫn có nguy cơ trở nặng độ 3-4 ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp và trụy tuần hoàn khó lường" – bác sĩ Vũ cảnh báo.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần theo dõi, thấy trẻ có các biểu hiện sau thì cần đưa đến bệnh viện thăm khám sớm: sốt cao, thở bất thường, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, ngủ gà, chới với, hay giật mình, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, run tay chân, co giật, vã mồ hôi, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, da nổi bóng, vân tím hoặc xanh tái.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm