Bị trật khớp: Hãy sơ cứu đúng cách và nhanh chóng theo những bước này!

Tiểu Nguyễn, Theo Helino 11:50 22/06/2018

Chuyên gia khuyến cáo, không nên chủ quan khi bị trật khớp bởi nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm như rách cơ, dây chằng...

Trật khớp – tai nạn thường gặp trong cuộc sống hiện đại

Việc mang vác nặng, xách đồ, xách túi hàng ngày… đôi khi có thể khiến bạn bị trật khớp. Theo PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc (Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội), trật khớp là sự di chuyển bất thường giữa các đầu xương làm cho các mặt khớp bị lệch lạc.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trật khớp. Trong đó, trật khớp do tai nạn giao thông, thể dục thể thao, tai nạn học đường là chủ yếu. Ngoài ra còn có một số bệnh nhân mắc các bệnh lý viêm xương khớp háng, trật khớp vai do liệt cơ delta, trật khớp bẩm sinh…

Bị trật khớp: Hãy sơ cứu đúng cách và nhanh chóng theo những bước này! - Ảnh 1.

Việc mang vác nặng, xách đồ, xách túi hàng ngày… đôi khi có thể khiến bạn bị trật khớp.

Trong các tổn thương do trật khớp, trật khớp thường diễn ra ở vai và các ngón tay là chủ yếu. Các nơi khác có thể xảy ra trật khớp là khuỷu tay, đầu gối và háng. Nếu được điều trị đúng, đa số các trật khớp sẽ trở lại bình thường sau vài tuần nghỉ ngơi và hồi phục. Mặc dù vậy, một số khớp như khớp vai có nguy cơ trật trở lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc, các triệu chứng cho thấy bạn đã bị trật khớp thường là các khớp bị biến dạng hoặc ra khỏi vị trí của khớp, xuất hiện sưng và bầm, đau dữ dội, không thể chuyển động khớp. Trật khớp do khớp bị trật sai lệch vị trí có thể gây đau đột ngột dữ dội. Do đó, cần được sơ cứu nhanh trước khi đưa đến cơ sở y tế.

Bị trật khớp: Hãy sơ cứu đúng cách và nhanh chóng theo những bước này! - Ảnh 2.

Trong các tổn thương do trật khớp, trật khớp thường diễn ra ở vai và các ngón tay là chủ yếu.

Nếu không được sơ cứu đúng cách khi bị trật khớp, bạn có nguy cơ gặp nguy hiểm. Tổn thương tiến triển qua các giai đoạn: Mở đầu là giai đoạn viêm tấy với thời gian 72 giờ sau chấn thương, khi đó, nước hoạt dịch và máu tụ ngấm vào dây chằng bao khớp, có khi tràn cả vào khe khớp.

Trong vòng 4-6 tuần, các sợi collagen này gia tăng kích thước và độ bền để đến cuối giai đoạn sẽ đạt được độ đàn hồi như dây chằng khi chưa bị đứt. Ở giai đoạn này, nếu khớp vận động mạnh có thể làm đứt lại dây chằng mới liền.

Chuyên gia khẳng định: Nếu không biết cách chữa trị, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng cực nguy hiểm như không thể chơi các môn thể thao, đi đứng khó khăn và phải đối mặt với nguy cơ cao bị thấp khớp.

Bị trật khớp: Hãy sơ cứu đúng cách và nhanh chóng theo những bước này! - Ảnh 3.

Nếu không biết cách chữa trị, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng cực nguy hiểm.

Sơ cứu đúng từng bước khi bị trật khớp, tránh mắc bệnh cơ xương khớp nguy hiểm

Theo PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc, ngay khi phát hiện những dấu hiệu, triệu chứng của trật khớp, bạn cần nhanh chóng thực hiện theo những bước sơ cứu. Kể cả khi bạn cần phải chuyển vào bệnh viện gấp, việc sơ cứu đúng và nhanh chóng khi xác định trật khớp có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho xương khớp của bạn. Sơ cứu trật khớp được thực hiện theo những bước sau:

- Khi xác định bị trật khớp, bạn cần hạn chế tối đa việc di chuyển để tránh lực tác động, không nắn hoặc cố cử động khớp bị trật, hoặc bắt nó trở lại vị trí, điều này có thể gây tổn thương khớp và cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh.

Bị trật khớp: Hãy sơ cứu đúng cách và nhanh chóng theo những bước này! - Ảnh 4.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu, triệu chứng của trật khớp, bạn cần nhanh chóng thực hiện theo những bước sơ cứu.

- Cố định khớp: Nếu trật khớp vùng tay, khuỷu tay có thể có định bằng cách cột tay vào thân người, dùng thân người làm vật cố định nâng đỡ cho tay. Nếu trật khớp ở chân thì có thể cột hai chân lại với nhau, dùng chân lành làm nẹp cố định cho chân bị trật khớp.

- Chườm lạnh lên vùng khớp bị thương để tránh và giảm sưng phù. Có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da hoặc cho đá vào miếng vải để chườm. Không nên chườm nóng, đắp muối, bóp thuốc rượu hay mật gấu vì có thể làm tình trạng xấu đi.

- Nhanh chóng, nhẹ nhàng vận chuyển người bị trật khớp đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Bị trật khớp: Hãy sơ cứu đúng cách và nhanh chóng theo những bước này! - Ảnh 5.

Nhanh chóng, nhẹ nhàng vận chuyển người bị trật khớp đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Chuyên gia khuyến cáo, không nên chủ quan khi bị trật khớp bởi nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm như rách cơ, dây chằng cùng những bó gân gia cố phần khớp bị tổn thương.

Trật khớp cũng có thể gây ra các tổn thương cho mạch máu cũng như thần kinh ở quanh khớp. Nếu không được điều trị dứt điểm, hiện tượng này rất dễ tái phát, thậm chí nếu trật khớp nặng có thể tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Ngoài ra, phần khớp bị trật có xu hướng già đi so với xương khớp ở những vùng khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày