Bí thư Nguyễn Văn Nên: "TP.HCM vừa trải qua những ngày tháng khốc liệt, anh hùng, chưa từng có do đại dịch Covid-19"

T.Hà, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 13/10/2021

Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, tại hội nghị giám sát công tác phòng, chống dịch và tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách TP năm 2021.

Chiều 12/10, tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, báo Dân Trí dẫn lời Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ:"TP.HCM vừa trải qua những ngày tháng khốc liệt, anh hùng, chưa từng có do đại dịch Covid-19 và biến chủng Delta gây ra".

Tuy rằng hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đã ngày càng tốt lên, tuy nhiên, những nỗi lo lắng, ám ảnh vẫn còn hiện hữu.

Tuổi Trẻ đăng tải lời ông Nên chia sẻ: "Đại dịch để lại nhiều đau thương, bài học xương máu rất quan trọng để chúng ta sẵn sàng ứng chiến với tình hình mới chưa biết sắp tới như thế nào. TP thực hiện biện pháp nào cũng cân nhắc, rất khó khăn, không có biện pháp nào nhỏ".

Ngay khi dịch bùng phát, vô vàn khó khăn đã ập đến với TP như muốn xét nghiệm, truy vết nhưng PCR lại chậm, huy động tối đa nhân lực lấy số lượng mẫu lớn, có ngày lấy 40.000 mẫu nhưng năng lực trả kết quả chỉ khoảng 10.000. Đã vậy, kết quả xét nghiệm phải chờ đợi 24 - 48 giờ, có lúc kẹt máy phải 7 ngày, lúc kết quả không còn giá trị gì.

"Dù lúc đó TP có những lúc đưa ra chỉ tiêu xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày, huy động hết lực lượng nhưng trả kết quả chỉ vài chục ngàn mẫu. Quyết định giãn cách để xét nghiệm phát hiện ca nhiễm ngăn chặn kịp thời nhưng lúc đó 'vũ khí chiến đấu' không phù hợp", nguồn trên dẫn lời ông Nên cho hay.

Sau đó thì thành phố chưa có thuốc điều trị, chưa có nhiều vắc xin Covid-19 nên chỉ có thể tập trung vào xây dựng bệnh viện dã chiến để theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Thế nhưng rồi các bệnh viện cũng quá tải, TP phải chuyển sang phương án điều trị tại nhà với những trường hợp nhẹ, không triệu chứng.

"Tất cả những yếu tố đó tạo ra những ngày có mức độ căng thẳng rất lớn. Chúng ta ngăn chặn nguồn lây, bóc tách F0 nhưng cũng không biết làm gì đối với họ", Dân Trí trích lời Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ.

Những căng thẳng ấy tồn tại đến ngày lượng lớn vắc xin, xét nghiệm nhanh được Trung ương ưu tiên, cho cập bến TP.HCM.

Vì vậy, nhờ các lực lượng Trung ương tăng cường và có kit test nhanh, cùng với việc Bộ Y tế tăng cường 4 đơn vị Bệnh viện Bạch Mai, Trung ương Huế, Việt Đức, Chợ Rẫy lo điều trị tầng 3, tầng 4, một mặt lực lượng quân y xuống tận từng pháo đài lo điều trị F0 dưới cơ sở, TP đã kết hợp hai mũi giáp công và từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Cũng tại hội nghị, Tuổi Trẻ dẫn lời Bí thư TP.HCM cho hay, ngày 6/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết 86, giao TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15/9. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, khi nhìn lại "lực lượng và vũ khí", TP.HCM nhận ra mục tiêu đó khó đạt được.

Dù vậy, sau đó quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố "tình trạng khẩn cấp". Theo đó, đưa lực lượng quân đội, công an tăng cường vào TP để "đánh" trận cuối chống dịch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm