Bị tạch phỏng vấn, nữ sinh bức xúc nghi nhà tuyển dụng ưu tiên người quen, nào ngờ bị chỉ ra lỗi sai ai cũng gặp

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 19:04 30/08/2020

Thế mới thấy muốn vào được một công ty, nhiều bạn sinh viên mới ra trường phải trải qua nhiều vòng thử thách công việc khó nhằn.

Để trở thành nhân viên chính thức của bất kỳ một công ty hay tập đoàn nào đó, hầu hết các ứng viên phải trải qua vòng đầu tiên nhất là nộp CV và chờ đợi phỏng vấn. Tuy đây chỉ là vòng nộp hồ sơ nhưng nhiều bạn vẫn bị tạch vì công ty có quá nhiều CV hoặc chính ứng viên đó gửi CV quá sơ sài, có thái độ không tốt với bên tuyển dụng.

Cũng chính vì thế mà nhiều câu chuyện tố thái độ giữa bên tuyển dụng và ứng viên nảy ra, ai cũng nghĩ mình đúng với những lý lẽ đưa ra hết sức hợp lý. Mới đây, trong một diễn đàn thảo luận của đông đảo nhân viên đến từ khắp các công ty, một nữ sinh H.N đã chia sẻ lý do bị hủy phỏng vấn đầy bức xúc của mình.

Bị tạch phỏng vấn, nữ sinh bức xúc nghi nhà tuyển dụng ưu tiên người quen, nào ngờ bị chỉ ra lỗi sai ai cũng gặp - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Cô bạn tâm sự:

"Thật sự khó hiểu, giờ còn có kiểu tuyển dụng như thế này nữa à? Công ty đăng tuyển nhân viên văn phòng làm giờ hành chính, nghỉ thứ 7, chủ nhật. Phúc lợi cũng ổn, lương không quá cao nhưng yêu cầu công việc không nhiều, thế là hợp lý. Mình đã kiểm tra các nguồn và xác định đây không phải đa cấp.

Tin đăng tuyển vào tầm cuối giờ làm việc ngày thứ 6, khoảng 17h gì đó. Mình yên tâm gửi CV, còn inbox hỏi han cẩn thận, HR trả lời nhiệt tình, còn hẹn mình nếu thấy ổn sẽ gọi báo em đi phỏng vấn.

Sáng thứ 2 chờ không thấy, mình mới inbox hỏi lại: 'Em chờ cả sáng không thấy gọi, nhiều người quá hả chị? Hay CV của em chưa phù hợp thì chị bảo em để em còn biết'. Thì nhận được câu trả lời: 'Bên chị tuyển được người rồi em ạ', xong cúp máy. Nhưng thật lạ, chiều thứ 6 đăng tuyển thì sáng thứ 2 đã có được người phỏng vấn.

Mình vào tường nhà xem thì thấy đăng tin tuyển dụng, xong có mấy người vào nhận với những lời bình luận: 'Nhận bạn em đi', 'Nhận cháu anh đi'... Công việc đã ngon thế này thì đăng lên trang cá nhân rồi còn thả vào trang tuyển dụng làm gì để người không quen dính thính tuyển dụng.

Các anh chị HR làm ơn thương tụi em với. Đi xin việc đã khổ lắm rồi. Có việc gì ngon thì các chị cứ dạo quanh người nhà 1 vòng đi xem có ai làm không, nếu không thì hãy đăng lên đây. Chứ kiểu đăng xong, người ta nộp CV lại đi nhận người quen thì khổ lắm. Bị loại vì không đủ năng lực, không phù hợp còn đỡ, bị bỏ kiểu này uất ức lắm".

Bị tạch phỏng vấn, nữ sinh bức xúc nghi nhà tuyển dụng ưu tiên người quen, nào ngờ bị chỉ ra lỗi sai ai cũng gặp - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Có thể thấy theo như chủ nhân bài viết chia sẻ, cô nữ sinh H.N này đã bị loại vì bên tuyển dụng nhận người nhà. Tuy nhiên, nhiều dân mạng cũng chỉ ra rằng một phần lý do bị loại vì quá hấp tấp đi giục bên tuyển dụng hay có cách hỏi thăm kết quả không hợp lý nên họ mới phải đành từ chối vội.

Bởi hầu hết bên tuyển dụng đều cần một khoảng thời gian ngắn để đợi có một số lượng CV phù hợp sẽ tiến hành lọc. Rất nhiều HR đã để lại bình luận góp ý để lần sau cô bạn này có cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn một cách tinh tế hơn.

"Về lý thì bạn không sai nhưng cách hỏi giục HR thế này thì không hay lắm. Nhiều công ty cần có khoảng thời gian ngắn để đợi lọc CV cho phù hợp. Nếu mình hấp tấp hỏi thì họ sẽ dễ cho rằng phong thái làm việc không chuyên nghiệp hay bản thân bị thiếu tính kiên nhẫn", bạn B.N chia sẻ.

"Nếu đã trả lời nhiệt tình bạn lần đầu thì mình cũng không nghĩ là do người ta nhận người nhà đâu. Có thể là do cách bạn hỏi thăm khiến bên tuyển dụng thấy khó chịu vì bị giục công việc. Bạn có thể xem thêm CV của bản thân có thực sự tốt chưa, nếu không có quá nhiều kinh nghiệm thì chưa chắc HR đã chọn bạn lắm", bạn K.L góp ý.

Còn bạn, bạn thấy sao về trường hợp bị tạch phỏng vấn này?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm