Bí quyết trẻ đẹp ở tuổi 42 của ca sĩ Hiền Thục

Đậu Đậu, Theo Phụ Nữ Việt Nam 12:00 14/08/2023

Ở tuổi 42, nhan sắc của Hiền Thục vẫn trẻ đẹp, giàu sức sống đến khó tin, phần lớn là nhờ những bí quyết chống lão hóa của cô.

Dù đã bước đến độ tuổi 42, thế nhưng cả gu ăn mặc cho đến sắc vóc, làn da, thần thái của nữ ca sĩ Hiền Thục đều không khác nào những cô gái ngoài đôi mươi.

Hiền Thục trẻ đẹp ở tuổi 42

Nữ ca sĩ từng chia sẻ, một trong những bí quyết giúp mình có cân nặng lý tưởng cùng vẻ ngoài tươi sáng đó là do đã ăn chay nhiều năm qua.

Thay vì ăn chay trường dài kỳ, nữ ca sĩ chỉ duy trì khoảng 1 tháng hoặc 3 tháng bởi vì cô không muốn cơ thể thiếu các chất cơ bản. Hơn nữa điều đó cũng phù hợp với thể trạng của cô.

Ngoài ra, Hiền Thục cũng chia sẻ rằng bản thân luôn hạn chế tối đa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, bởi đây là các loại thực phẩm gây tăng cân và tăng tốc độ lão hóa. Mỗi ngày, cô uống khoảng 1,5 lít nước và tích cực vận động, chơi thể thao để có thể sở hữu thân hình săn chắc, quyến rũ.

Có thể thấy, chế độ ăn chay trường gián đoạn là một trong những bí quyết giúp Hiền Thục sở hữu sắc vóc mà nhiều cô gái mơ ước. Ăn chay là một chế độ ăn đem lại nhiều ưu điểm, tuy nhiên khi thực hiện cũng cần có sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Cơ thể sẽ thế nào nếu bạn ăn chay?

Vài ngày sau khi ăn chay

Bạn có thể cảm thấy sự khác biệt chỉ sau một vài bữa ăn lành mạnh từ thực vật. Thực phẩm thuần chay như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt bằng cách giảm lượng đường mà máu bạn hấp thụ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh phát triển và giảm viêm.

Bí quyết trẻ đẹp ở tuổi 42 của ca sĩ Hiền Thục - Ảnh 2.
Bí quyết trẻ đẹp ở tuổi 42 của ca sĩ Hiền Thục - Ảnh 3.

Một bữa ăn chay nhẹ nhàng với ngũ cốc, rau xanh của Hiền Thục.

Trong vài ngày đầu tiên ăn thực vật, bạn có thể có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tỉnh táo.

Đối với con người, protein trong thịt khó phân hủy hơn so với protein thực vật, khiến nó khó tiêu hóa, có thể gây uể oải. Bên cạnh đó, thịt chứa nhiều chất béo, làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày của bạn, dẫn đến đầy hơi và khó chịu, chưa kể đến khả năng tăng cân không mong muốn. Khi bạn ăn chay, các vấn đề đó sẽ được giải quyết.

Sau vài tuần ăn chay

Chẳng mấy chốc, bạn có thể nhận thấy rằng cảm giác thèm ăn của mình đang bắt đầu được điều chỉnh. Nghiên cứu cho thấy rằng sau vài tuần không ăn thực phẩm nhiều muối, chất béo và đường, khẩu vị của bạn bắt đầu thay đổi theo hướng tích cực.

Bạn có thể ngạc nhiên bởi việc mặc những chiếc quần cũ lúc này đã vừa. Mức năng lượng của bạn đã được cải thiện, giúp bạn tập thể dục dễ dàng hơn.

Sau vài tháng ăn chay

Ở một người ăn chay vài tháng, họ có thể sẽ cảm nhận sự nhạy bén của trí óc tăng lên. Đó cũng là lý do vì sao người ăn chay thường ngủ ngon hơn.

Một số người thậm chí còn phát hiện ra rằng tóc của họ trông bóng hơn, dày hơn và khỏe mạnh hơn - có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật tăng cao trong chế độ ăn uống thuần chay.

Lợi ích lâu dài của việc ăn thuần chay một cách khoa học

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những lợi ích của việc gắn bó với các lựa chọn thực phẩm thuần chay bao gồm:

- Cải thiện sức khỏe của da, răng và mắt.

- Tăng cường chức năng cơ bắp và tăng cường miễn dịch.

- Xương chắc khỏe hơn.

- Giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, các dạng ung thư, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác...

- Cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

- Giúp giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

- Hỗ trợ tuyệt vời cho một thai kỳ khỏe mạnh và cho con bú

Lưu ý khi bạn thực hiện ăn chay

Theo lời khuyên của ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Khẩu phần ăn chay vẫn cần có đủ thành phần các nhóm thực phẩm như chất đạm, chất béo, và đặc biệt là nhóm vitamin và muối khoáng.

- Cách bổ sung đạm thực vật tốt nhất khi ăn chay là ăn các loại họ đậu như đậu nành, đậu ván, đậu xanh,…

- Vì ăn chay thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt nên thường bị thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, can xi, vitamin B12,... dễ có nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, khi ăn chay thì cần bổ sung thêm các chất đó để bù đắp sự thiếu hụt của thực phẩm.

- Người cao tuổi mắc bệnh mãn tính nào đó thì không nên ăn chay trường mà chỉ nên ăn 1-2 tuần trong tháng hoặc mỗi tuần 2 ngày cho cơ thể nhẹ nhàng. Người già cần một số chất dinh dưỡng từ động vật để duy trì sức khỏe, do người già thường khó hấp thụ dưỡng chất, vì thế ăn chay trường không phải là liệu pháp an toàn cho sức khỏe.

BS Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia) khuyên rằng, cách ăn chay an toàn nhất đó là tự chế biến tại nhà, sử dụng rau củ tươi, các loại đậu, đỗ. Không nên lạm dụng các món đồ chay giả mặn có chứa phụ gia, phẩm màu giống với các món ăn mặn.