Bí quyết “tiền đẻ ra tiền” của vận động viên tỷ phú LeBron James được chú ruột dạy từ khi 3 tuổi: “Đi ăn, đi chơi với 1 đô la, nhưng hãy tiết kiệm đồng đô la còn lại”

Alexx, Theo Trí Thức Trẻ 11:35 11/07/2022

Với số tiền ít ỏi kiếm được, tỷ phú LeBron James luôn luôn cất một khoản sang một bên, nhờ một bài học về tiền bạc từ những người chú của mình.

Theo Forbes, LeBron James đã chính thức trở thành tỷ phú. Điều này khiến James trở thành cầu thủ NBA (hiện vẫn đang chơi) đầu tiên đạt được cột mốc này, và là cầu thủ NBA thứ hai đạt được vị thế tỷ phú, cùng với ngôi sao bóng rổ đã giải nghệ Michael Jordan.

James, một tiền phong của câu lạc bộ bóng rổ Los Angeles Lakers, là cầu thủ được trả lương cao nhất NBA, anh kiếm được 121 triệu đô la (khoảng 2.800 tỷ đồng) vào năm ngoái cả trong và ngoài sân đấu. Anh ở vị trí thứ hai trong danh sách 10 vận động viên được trả lương cao nhất năm 2022 của Forbes, sau Lionel Messi, cầu thủ bóng đá nổi tiếng.

Nhìn chung, James đã kiếm được 387 triệu đô la (khoảng 9000 tỷ đồng) từ Cleveland Cavaliers, Miami Heat và Los Angeles Lakers, đồng thời cũng kiếm được 900 triệu đô la khác từ các hợp đồng tài trợ khác, chẳng hạn như bản hợp đồng trọn đời với Nike, nhượng quyền thương mại bánh pizza Blaze hay chủ sở hữu một công ty sản xuất video, tất cả đưa thu nhập trước thuế của anh ấy lên hơn 1,2 tỷ đô la.

Bí quyết “tiền đẻ ra tiền” của vận động viên tỷ phú LeBron James được chú ruột dạy từ khi 3 tuổi: “Đi ăn, đi chơi với 1 đô la, nhưng hãy tiết kiệm đồng đô la còn lại” - Ảnh 1.

Vận động viên bóng rổ chuyển nghiệp, tỷ phú LeBron James

Với tài năng thiên bẩm về bóng rổ, James đã được trường St. Vincent–St. Mary High School nhận vào năm 1999, nơi anh ghi được hơn 2.500 điểm trong suốt 4 năm của mình trong đội.

Trong NBA Draft (ngày tuyển chọn tân binh bóng rổ) năm 2003, James được bình chọn là số 1 chung cuộc bởi đội bóng rổ Cleveland Cavaliers. Trận ra mắt NBA của anh ấy được mô tả là "một trong những trận đấu ấn tượng nhất trong lịch sử giải đấu," khi anh ấy ghi được 25 điểm, 6 rebound và 9 kiến ​​tạo. James tiếp tục trở thành MVP (cầu thủ xuất sắc nhất) bốn lần của NBA, giành 4 chức vô địch và 3 huy chương Olympic.

Tổ chức vận động viên, Lebron James Family Foundation, cũng đã thành lập Trường I PROMISE, một trường công lập ở Akron, Ohio, vào năm 2018. Nhà trường đã cam kết giúp đỡ những học sinh có nguy cơ "bị bỏ quên" thành công trong học tập.

James, một người gốc Ohio, đã có một tuổi thơ khó khăn, khi người mẹ trẻ của anh phải vật lộn để kiếm sống nuôi gia đình. Với số tiền ít ỏi kiếm được, James luôn luôn cất một khoản sang một bên, nhờ một bài học về tiền bạc từ những người chú của mình.

James chia sẻ trong một podcast trên nền tảng web của anh ấy, UNINTERRUPTED rằng: "Các chú của tôi luôn dạy tôi cách để có một tài khoản tiết kiệm. Họ sẽ cho tôi một đô la và nói, ‘Nghe này, cháu trai, tiêu 35 xu trong số đó và hãy giữ lại 65 xu còn lại’. Hoặc, nếu cho tôi hai đô la, họ sẽ nói, ‘Đi đi, đi ăn chơi với 1 đô la đi, nhưng hãy tiết kiệm đồng đô la còn lại.’"

Và bài học đó theo James tới tận ngày hôm nay, ngay cả khi anh đã là một tỷ phú.

Bí quyết “tiền đẻ ra tiền” của vận động viên tỷ phú LeBron James được chú ruột dạy từ khi 3 tuổi: “Đi ăn, đi chơi với 1 đô la, nhưng hãy tiết kiệm đồng đô la còn lại” - Ảnh 2.

Vào năm 2021, James bày tỏ hy vọng một ngày nào đó sẽ sở hữu một thương hiệu NBA, sau khi trở thành chủ sở hữu một phần của đội bóng chày Boston Red Sox.

"Tôi có rất nhiều thứ để cống hiến cho các trận đấu. Tôi biết những gì cần để giành chiến thắng ở cấp độ này. Tôi biết nhận biết các tài năng. Tôi cũng biết cách điều hành một doanh nghiệp. Và vì vậy, đó là mục tiêu của tôi. Mục tiêu của tôi là sở hữu một nhượng quyền thương mại NBA, và mọi thứ sẽ diễn ra càng nhanh càng tốt." James nói với những người phỏng vấn.

James có rất nhiều điều muốn làm trong cuộc sống và anh ấy cũng chưa có ý định sẽ "chậm lại". Anh ấy đủ điều kiện để được Lakers gia hạn hợp đồng hai năm với 97 triệu đô la và anh ấy hy vọng sẽ chơi được cùng con trai mình, LeBron "Bronny" James Jr., trong tương lai gần.

https://cafebiz.vn/bi-quyet-tien-de-ra-tien-cua-van-dong-vien-ty-phu-lebron-james-duoc-chu-ruot-day-tu-khi-3-tuoi-di-an-di-choi-voi-1-do-la-nhung-hay-tiet-kiem-dong-do-la-con-lai-20220710162555531.chn