Chi 7 triệu/ tháng ở nhà thuê 1 mình: Sau khi thuê nhà đắt hơn, thu nhập cũng tăng lên theo

Như Anh, Theo Trí Thức Trẻ 08:23 10/07/2022

Cậu bạn 28 tuổi chia sẻ mình sẽ tiếp tục đi thuê nhà cho đến khi có con lớn 6-8 tuổi.

Ở thời điểm hiện tại, sau 2 năm chống chọi với Covid, người trẻ tiếp tục đối mặt với bão giá. Nhiều người chia sẻ rằng mua nhà gần như là không thể trong thời gian này, bởi vì họ đã chi tiêu toàn bộ tiền tiết kiệm trong đại dịch và chi phí sinh hoạt hiện nay đang lên quá cao. Do vậy, thuê nhà gần như là lựa chọn duy nhất.

Tuy nhiên, không phải vì như vậy mà người trẻ "nhắm mắt" chọn bừa 1 căn nhà. Họ vẫn có những tính toán riêng trong bài toán tài chính, những tiêu chí quan trọng khi thuê nhà. Cùng gặp Hiếu, sinh năm 1994, đã chi trả 7 triệu/ tháng cho khoản mục thuê nhà, để hiểu hơn về quan điểm của cậu bạn trong câu chuyện này.

Chi 7 triệu/ tháng ở nhà thuê 1 mình: Sau khi thuê nhà đắt hơn, thu nhập cũng tăng lên theo - Ảnh 1.

Hiếu

Xin chào Hiếu,

Hiện tại, bạn đang chi bao nhiêu cho khoản mục thuê nhà?

Mình đang ở 1 mình và thuê căn hộ nhỏ 34m2 ở khu Tây mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Giá thuê 6 triệu/ tháng bao gồm các đồ cơ bản: giường, tủ, bếp, sofa, điều hoà nóng lạnh. Mình phải mua thêm tủ lạnh và máy giặt là đủ đồ sinh hoạt cơ bản. Giá điện nước dịch vụ khoảng gần 1 triệu/ tháng.

Với nhiều người, đi thuê nhà 7 triệu/ tháng không phải là con số nhỏ, đặc biệt khi chỉ sống 1 mình. Song, với mình đây là con số trong mức ngân sách cho phép, mình có thể chi trả mà không cần phải lo lắng quá nhiều. Hơn nữa mình là người làm tự do, nên mình cần 1 không gian riêng tư thoải mái để làm việc và quay dựng nội dung trong công việc. Và mình cũng quen ở 1 mình kể từ khi ra trường đi làm rồi.

Phòng khách và góc bếp trong 1 không gian mở, gọn gàng và tiện nghi

Nhiều người cho rằng thuê nhà đủ đồ sẽ có chi phí đắt hơn, tại sao bạn vẫn lựa chọn nhà đã có nội thất cơ bản?

Mình là người rất thích thuê nhà nên sẽ thường xuyên chuyển chỗ ở chính. Vì thế mình sẽ chọn những căn đã có đủ đồ để sau này chuyển căn khác, mình không phải vất vả chuyển đồ đạc theo.

Mình cũng đã tham khảo căn thô không đồ (căn chủ đầu tư bàn giao) thì giá khoảng 4,5 triệu đồng, tức là mình sẽ tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu/ tháng. Nếu thuê trong 2 năm, mình sẽ tiết kiệm được 33 triệu đồng, số tiền này chỉ có thể mua được giường, tủ quần áo và tủ bếp. Tuy nhiên, nếu sau này chuyển đi mình sẽ không tiện mang những thứ cồng kềnh này theo, mà kể cả sau này có mua nhà thì chưa chắc nội thất mua trước đó đã phù hợp với căn nhà mới. Do vậy, mình chọn thuê căn đã có đồ để có trải nghiệm sống tốt nhất.

Tại thời điểm hiện tại, nếu có đủ tiền để mua nhà, Hiếu sẽ lựa chọn tiếp tục đi thuê hay sở hữu 1 căn nhà?

Kế hoạch của mình là vẫn thuê nhà cho tới khi có con lớn khoảng 6-8 tuổi. Đến lúc đó, mình sẽ tính tiếp chứ giờ chưa có kế hoạch xa hơn. Mốc này là khoảng thời gian con phải đi học, việc lựa chọn trường học cố định cho con sẽ ảnh hưởng đến việc thuê hoặc mua nhà. Chẳng hạn, muốn con học trường công thì mình phải có hộ khẩu thường trú ở nơi đó. Còn đi thuê nhà thì chỉ cho con học trường tư được thôi. Đối với mình đây cũng là nhược điểm của chuyện đi thuê.

Mặc khác, lựa chọn thuê nhà lâu như vậy, là bởi vì mình có thể trải nghiệm nhiều chỗ sống khác nhau, với 1 số tiền nhỏ mà vẫn tương đương với những người đang sở hữu tài sản 3-5 tỷ. Mình chọn thuê các chung cư có dự án mới, như căn của mình thuê là mới 100%. Tức là chủ nhà chưa kịp ở và mình là người đầu tiên ở căn nhà này nên mình được sử dụng dịch vụ ở mức cao cấp nhất với chi phí thấp nhất.

Phòng ngủ đơn giản, nhẹ nhàng

Sau khi đi thuê nhà, thói quen chi tiêu của bạn có thay đổi gì không?

Có 1 sự thật thú vị là sau khi thuê nhà đắt hơn thì thu nhập của mình lại cao hơn và mức chi tiêu của mình cũng tăng lên. Trước mình có thuê 1 căn nhỏ 4 triệu/ tháng ở 1 khu chung cư bình dân, sau đó muốn chuyển qua nơi "cao cấp hơn" để có không gian làm việc tốt hơn thì mình cũng khá phân vân vì phí thuê tăng lên nhiều.

Nhưng mình tin rằng, 1 nơi ở tốt sẽ giúp mình có cảm hứng tốt hơn và công việc sẽ thuận lợi hơn. Hoặc là mình sẽ phải tự cố gắng hơn để đáp ứng được mức sống ở đó. Và thực tế diễn ra đúng như vậy. Bây giờ thu nhập của mình cao hơn trước và mức sống cũng cao hơn.

Nhiều người nghĩ rằng, với chi phí thuê nhà cao thì mình nên tiết kiệm hơn. Nhưng thực tế, tiết kiệm là cái gì đó rất khó làm đối với tất cả mọi người, nên mình chọn sống tốt hơn để kiếm nhiều hơn, đương nhiên là không lãng phí.

Chi 7 triệu/ tháng ở nhà thuê 1 mình: Sau khi thuê nhà đắt hơn, thu nhập cũng tăng lên theo - Ảnh 4.

Quang cảnh (view) từ phòng ngủ

Bạn nghĩ gì về lựa chọn "thuê nhà rẻ hơn và để ra 1 số tiền kinh doanh hoặc đầu tư"?

Mình nghĩ đó là 1 lựa chọn đúng đối với các bạn đang có mức thu nhập dưới 20 triệu/ tháng. Thuê rẻ hơn, chẳng hạn như mình tiết kiệm được 3 triệu/ tháng, 1 năm là 36 triệu nó cũng chưa thực sự là 1 khoản gì đó đủ tốt để làm kinh doanh hoặc đầu tư sinh lời. Với mình, đầu tư cho bản thân để nâng cao khả năng kiếm tiền thì tốt hơn là 1 khoản tiết kiệm nhỏ như vậy.

Đồng thời, mình nghĩ các bạn chỉ nên thuê nhà với mức chi phí dưới 8% thu nhập của mình. Đây là con số mình cảm thấy an toàn và không phải bận tâm với việc đóng tiền nhà mỗi quý.

Xin cảm ơn Hiếu vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Chi 7 triệu/ tháng ở nhà thuê 1 mình: Sau khi thuê nhà đắt hơn, thu nhập cũng tăng lên theo - Ảnh 5.
https://kenh14.vn/chi-7-trieu--thang-o-nha-thue-1-minh-sau-khi-thue-nha-dat-hon-thu-nhap-cung-tang-len-theo-2022070817491575.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm