Mua đứt căn hộ gần 3 tỷ sau 11 năm thuê nhà: Làm mình bận rộn, gia tăng thu nhập để không "rảnh rỗi nghĩ cách tiêu tiền"

Như Anh, Theo Trí Thức Trẻ 09:35 25/06/2022

Những mẹo tài chính hay ho của chàng trai mua nhà vào năm 28 tuổi.

Sau 11 năm đi thuê nhà, không dưới 5 lần chuyển nhà ở khắp tất cả các quận tại TP HCM, Lâm Sanh Quốc (Bình Định) đã quyết định “tậu” cho mình 1 căn nhà riêng. Sanh Quốc chia sẻ rằng "Mỗi lần chuyển nhà là ám ảnh, nghĩ tới nổi da gà".

Chàng trai sinh năm 91 này đang sở hữu căn hộ 75m2 gồm 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh với giá trị lúc mua vào năm 2019 là 2,5 tỷ. Đặc biệt, cậu bạn còn mạnh tay chi 380 triệu đồng để làm nội thất đồ gia dụng.

Được biết căn nhà này Sanh Quốc mua khi dự án vẫn nằm trên giấy chuẩn bị đưa vào xây dựng. Vào năm 2019, cậu bạn trả trước 20% giá trị của căn nhà. Sau 4 tháng, khi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư đóng thêm 10%, tổng là 30%. Số tiền 60% còn lại thanh toán theo tiến độ xây dựng dự án. May mắn dự án này thanh toán giãn tiến độ, 20% tiếp theo đóng trong 1,5 năm; cứ 3 tháng đóng 5%. Đến tháng 11/2021 trước khi nhận nhà đóng thêm 45% và 5% còn lại sẽ trả khi chủ đầu tư ra sổ hồng. Trong toàn bộ quá trình này, Sanh Quốc hoàn toàn không cần vay mượn 1 đồng nào.

Cùng nghe Sanh Quốc chia sẻ quan điểm cũng như kinh nghiệm mua căn nhà đầu tiên.

Mua đứt căn hộ gần 3 tỷ sau 11 năm thuê nhà: Làm mình bận rộn, gia tăng thu nhập để không rảnh rỗi nghĩ cách tiêu tiền - Ảnh 1.

Lâm Sanh Quốc

Xin chào Sanh Quốc,

Được biết bạn đã mua đứt căn nhà mà không cần vay mượn ai, Sanh Quốc có bí kíp tài chính hay mẹo chi tiêu nào để đạt được điều này không?

Thực ra mình không có bí kíp gì, chỉ có động lực đủ lớn khiến mình nỗ lực làm việc, và luôn cân nhắc kỹ càng kế hoạch mua nhà. Trước khi quyết định, mình đã làm bài toán giữa phương án mua nhà bằng tiền tiết kiệm hay vay ngân hàng trong vòng 10 - 15 năm, và đi đến lựa chọn phương án mua bằng khoản tiền tích luỹ.

Như vậy, mình sẽ tự đặt ra áp lực cho bản thân, giúp mình rèn luyện được nhiều điều hơn. Thứ nhất là tính nỗ lực học hỏi làm việc để có thể gia tăng thu nhập qua thời gian. Bên cạnh đó là cách quản lý chi tiêu hợp lý - tiết kiệm tiền, vì khi còn trẻ mình tiêu xài khá lung tung, thích gì mua đó thậm chí mua về không có nhu cầu dùng đến rất hoang phí, hay đi ăn ngoài tốn rất nhiều tiền cũng như không tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, tự tạo áp lực về mặt tiền bạc, mình sẽ tự ép bản thân phải theo lối sống phù hợp và tiết kiệm hơn.

Sau đó, mình đã phải nghiêm túc liệt kê tất cả các khoản chi tiêu cố định và chi phát sinh hàng tháng dành cho bản thân, học tập, công việc, gia đình, giao lưu với bạn bè. Dựa trên bảng chi tiêu đó, mình đặt ra mục tiêu phải gia tăng thu nhập, và học cách tiết kiệm, chi tiêu hợp lý để có khoản tiền tích lũy mua nhà theo tiến độ.

Mặt khác, mình gia tăng thu nhập bằng cách nỗ lực phát triển năng lực làm việc để thăng chức, tăng lương bằng công việc chính. Mình cũng nhận tư vấn, làm việc thêm ngoài giờ các dự án khác với 2 mục đích: tăng thu nhập và tăng thêm kinh nghiệm kỹ năng chuyên môn. Số năm làm việc và số năm kinh nghiệm là khác nhau, nên mình không ngừng nỗ lực chạy đua với thời gian gia tăng số năm kinh nghiệm cho mình. Đôi khi kiệt sức nằm viện nhưng sau đó lại biết chăm sóc bản thân, bây giờ thì ổn rồi. Có như vậy mới có thể không vay ngân hàng đồng thời ép bản thân vào thế khó không còn đường lui để nỗ lực.

Bên cạnh đó, lúc mình xác định muốn mua nhà thì đã đưa ra nguyên tắc là có đủ tiền ít nhất 40% giá trị căn nhà thì mới mua. Do đó, trong 6 năm đi làm mình đã tiết kiệm tiền để mua nhà.

Mua đứt căn hộ gần 3 tỷ sau 11 năm thuê nhà: Làm mình bận rộn, gia tăng thu nhập để không rảnh rỗi nghĩ cách tiêu tiền - Ảnh 2.

Toàn cảnh phòng khách ấm cúng, tiện nghi

Trong quá trình chuẩn bị mua nhà, bạn có phải chi tiêu dè sẻn, hay có thói quen nào phải thay đổi để tiết kiệm hơn không?

Với mình chi tiêu tiết kiệm thì có, chứ dè sẻn thì không. Vì mình hiểu cảm giác hà tiện quá sẽ gây ra một cảm xúc ức chế khó chịu, làm ảnh hưởng đến năng lượng làm việc kiếm tiền của bản thân. Thay vào đó, mình gia tăng thu nhập, chi tiêu tiết kiệm hợp lý.

Mình quản lý chi tiêu hằng tháng bằng cách có kế hoạch chi tiêu và ghi chú lại tất cả các khoản chi hàng tháng. Để quản lý chi tiêu, mình có một số mẹo cơ bản sau:

- Trước đây mình rất thích mặc đẹp theo trend, nhưng từ khi quyết định mua nhà, mỗi khi muốn mua quần áo theo trend thì mình sẽ nhớ lại mục tiêu dài hạn hơn mà tiết kiệm. Thay vào đó mình chọn phong cách sống và ăn mặc tối giản. Mình chọn mua các áo quần đơn giản có thể mix match lại được với nhau. Để đồ đi làm công sở hay đồ đi chơi có thể phối lại được tiết kiệm chi phí mua đồ hàng năm và không chạy theo mốt trào lưu ngắn hạn.

- Mình hạn chế đi ăn hàng quán bên ngoài, một ngày 3-4 bữa như trước. Thay vào đó, mình nấu cơm nhà mang theo đi làm vừa tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe. Một tuần mình chỉ ăn ngoài 1-2 ngày, trong những dịp gặp bạn bè hoặc đối tác.

- Mình luôn có một khoản trích từ thu nhập hằng tháng để đi học thêm nhiều khía cạnh khác của công việc và cuộc sống. Điều đó giúp mình gia tăng giá trị bản thân với châm ngôn “trong đầu bạn có cái gì, trong tay sẽ có cái đó". Khi bạn biến bản thân trở thành một người có giá trị tự khắc thu nhập sẽ tăng lên theo thời gian.

- Những buổi tiệc, cuộc vui nhậu nhẹt xã giao vô bổ mình cũng hạn chế lại. Chắt lọc lại vòng tròn bạn bè, người thân chất lượng thay vì số lượng. Để mình có đủ thời gian, tinh thần và tài chính để chăm sóc các mối quan hệ xung quanh tốt hơn.

- Gia tăng thu nhập, thay vì chỉ làm 1 công việc như trước, mình nhận thêm công việc freelance, tư vấn thêm dự án, đi dạy học, kinh doanh thêm để gia tăng thu nhập. Làm mình bận rộn, cũng không có thời gian rảnh để ngồi nghĩ tiêu tiền nhiều như trước đây.

Phòng ngủ vào buổi sáng và ban tối

Mua đứt căn hộ gần 3 tỷ sau 11 năm thuê nhà: Làm mình bận rộn, gia tăng thu nhập để không rảnh rỗi nghĩ cách tiêu tiền - Ảnh 5.

View từ phòng ngủ

Hiện nay, nhiều người vay đến 50-70% để mua nhà, theo Sanh Quốc đây có phải là chiến lược tài chính hiệu quả để mua nhà không?

Thực ra vay hay không vay là lựa chọn dựa trên sự phù hợp nhu cầu riêng của mỗi người, mình sẽ không đưa ra ý kiến về điều này. Còn đối với cuộc sống của riêng mình, mình là người thích đặt bản thân vào áp lực khó để nỗ lực vươn lên hơn là lựa chọn sự dễ chịu an toàn. Do đó, mình đã chọn không vay để ép bản thân chạy đua với thời gian mà nỗ lực làm việc, phát triển bản thân gia tăng thu nhập.

Ban công cực chill

Bạn có lời khuyên nào với các bạn trẻ đang chuẩn bị mua nhà không?

Tất nhiên, khi có quyết định mua nhà hãy nghiêm túc lên kế hoạch, kiên trì nỗ lực biến nó thành sức mạnh bằng những kế hoạch chuẩn bị tài chính thực tế và thật cụ thể rõ ràng để tránh kế hoạch bị thất bại. Khi có một kế hoạch chi tiết cụ thể, mỗi ngày đi một bước kiên trì rồi cũng sẽ đến đích.

Mình cũng có một quan niệm như thế này. Nhà to hay nhỏ, đẹp hay xấu, đắt hay rẻ cũng là nhà. Mua nhà ở tuổi 20, 30 hay 40, 50, 60 tuổi cũng được, không có cột mốc chung cho tất cả; có bông hoa nở sớm và cũng có bông sẽ nở muộn. Hãy tận hưởng trên hành trình đi đến mục tiêu, chứ đừng đợi đến lúc đạt được mới tận hưởng vì như vậy bạn sẽ bỏ lỡ một khoảng thời gian trải nghiệm quý báu. Quan trọng hơn là khi đạt được bạn có cảm thấy hạnh phúc và bình yên trong chính ngôi nhà của mình hay không mới là điều đáng giá.

Những góc trong nhà nho nhỏ nhưng vô cùng xinh xắn

Xin cảm ơn Sanh Quốc vì những chia sẻ!

Mua đứt căn hộ gần 3 tỷ sau 11 năm thuê nhà: Làm mình bận rộn, gia tăng thu nhập để không rảnh rỗi nghĩ cách tiêu tiền - Ảnh 8.
https://kenh14.vn/mua-dut-can-ho-gan-3-ty-sau-11-nam-thue-nha-lam-minh-ban-ron-gia-tang-thu-nhap-de-khong-ranh-roi-nghi-cach-tieu-tien-20220624150704643.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày