Bí quyết quan trọng nhất để đánh bại môn toán: đi ngủ

Oct, Theo Helino 17:45 22/08/2018

Giá mà toán chỉ toàn bảng cửu chương nhỉ, lúc ấy thì dễ dàng biết bao.

Đã biết bao đời học sinh vẫn luôn thầm tự hỏi vì sao loài người lại nghĩ ra môn toán? Mà giả như toán chỉ dừng lại ở bảng cửu chương thì tuyệt vời biết bao. Đằng này lại tích phân, đạo hàm, nguyên hàm, hình học không gian... tất cả giống như một ma trận chỉ có vào mà không thấy lối ra vậy.

À đừng hiểu nhầm! Toán vẫn luôn là một môn học có ích, là nền tảng cho bao bộ môn khoa học quan trọng khác. Khổ nỗi học toán khó quá, nghĩ nát óc chẳng giải được, nên học sinh có mấy ai thích toán đâu?

Nhưng bạn biết vấn đề là gì không? Đó là bạn chưa biết cách để chinh phục toán thôi. Barbara Oakley - giáo sư ĐH McMaster, và là giảng viên khoá học nổi tiếng "Learning how to learn", cách để chinh phục những môn học khó - dù là toán hay vật lý - chỉ gói gọn trong 2 chữ thôi.

Đó là ĐI NGỦ. Và câu chuyện là bạn phải biết cách ngủ!

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng?

Về cơ bản thì thế này. Khi bạn thức, dù chẳng học, chẳng đọc, chẳng làm gì, não bộ vẫn phải hoạt động. Quá trình ấy tạo ra một loạt các chất cặn bã độc hại, gây tắc nghẽn dòng chảy thông tin giữa các tế bào, và khiến bạn tư duy một cách kém mạch lạc hơn.

Não bộ vì thế phải có cơ chế loại bỏ số cặn bã ấy, và đó chính là ngủ. Khi ngủ, tế bào não sẽ co lại, tạo ra các khoảng trống. Nhờ vậy, máu có thể lưu thông dễ hơn, cuốn theo độc chất ra ngoài. Não bộ từ đó cũng "sạch" và "khoẻ mạnh"  hơn.

Bí quyết quan trọng nhất để đánh bại môn toán: đi ngủ - Ảnh 2.

Ngủ là cách não bộ tự dọn dẹp lại cho sạch sẽ và khỏe mạnh hơn

Khi bạn học tập và làm việc với một bộ não nghẽn đặc độc tố thì cũng giống như việc cố khởi động một chiếc xe bị lọt cát vào bình xăng vậy. Bạn có thể chạy được một lúc đấy, nhưng rồi cỗ xe sẽ chậm dần lại, buộc bạn phải súc bình, hoặc thay bình. 

Não thì không thể thay được rồi, nên chỉ có thể là đi ngủ thôi.

Công dụng của giấc ngủ cũng không dừng lại ở việc thải độc. Giấc ngủ còn là thành phần quan trọng trong quá trình ghi nhớ và học tập. Vấn đề là ngủ thế nào để học dễ hơn thôi. 

Cách ngủ đúng để chinh phục toán

Khi ngủ, não sẽ loại bỏ bớt những phần thông tin kém quan trọng, củng cố lại số thông tin mà não cho là cần phải nhớ.

Với những thông tin mà bạn phải mất nhiều thời gian để học, để suy nghĩ, não cũng sẽ tái lập lại thông tin đó nhiều lần trong lúc ngủ, để giúp chúng được nhớ lâu hơn.

Vấn đề là làm thế nào để đưa những thông tin cần nhớ, cần học vào khu vực cần được củng cố? Dễ thôi! Tiến sĩ Oakley cho biết, việc bạn cần là đẩy mức độ tập trung lên cao nhất khi học tránh những suy nghĩ lan man. 

Bí quyết quan trọng nhất để đánh bại môn toán: đi ngủ - Ảnh 3.

Tốt nhất là vứt điện thoại, sách truyện sang một góc không thể nhìn thấy nữa. Rồi khi cảm thấy mệt, hãy đi ngủ luôn, đừng cố gắng đọc thêm bất kỳ quyển truyện nào. Đó là cách bắt não bộ phải tin rằng đó là những thông tin quan trọng cần nhớ, và bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì lượng kiến thức nhớ được sau khi ngủ dậy đấy.

Ngoài ra trong khi ngủ, các tế bào não cũng được giải tỏa, giúp chúng dễ dàng trao đổi thông tin hơn khi thức dậy. Có nghĩa là bạn sẽ suy nghĩ thông suốt hơn, giải được những bài trước đó không thể làm được.

Thử xem nào hỡi những người sợ toán. Để xem toán có còn đáng sợ nữa không?

Tham khảo: Coursera

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm