Bị người dùng hiểu lầm, CEO Apple lên tiếng: "iPhone được làm ra ở Mỹ chứ không phải Trung Quốc."

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 30/03/2018

CEO Tim Cook của Apple không muốn mọi người hiểu sai ý nghĩa về iPhone cũng như cách nó được sản xuất ra.

Có lẽ vì không hiểu rõ dòng chữ "Assembled in China" khắc ở mặt sau lưng mỗi chiếc iPhone mà nhiều người lầm tưởng rằng nó hoàn toàn được làm ra ở Trung Quốc. Mới đây, chính CEO Tim Cook của Apple đã tự mình lên tiếng: "Nói iPhone không được sản xuất và làm ra ở Mỹ là một sai lầm."

Phân đoạn thống nhất về thiết kế và các bước chuẩn bị dĩ nhiên là diễn ra ở trụ sở đầu não của Apple tại Mỹ rồi. Nhưng kể cả khi có phải tìm kiếm linh kiện và cơ sở nhà máy sản xuất ở Trung Quốc, Tim Cook cho biết phần nhiều các bộ phận của iPhone được làm ra ngay tại quê hương mình.

Bị người dùng hiểu lầm, CEO Apple lên tiếng: iPhone được làm ra ở Mỹ chứ không phải Trung Quốc. - Ảnh 1.

Tim Cook không muốn mọi người hiểu lầm về sản phẩm của mình.

Các công đoạn cụ thể từ A-Z để ra được một chiếc iPhone hoàn chỉnh phải cần đến sự góp mặt ở nhiều công ty nước ngoài mà nếu không có họ, không thể nào một mình Apple kham nổi mọi việc cả. Nhiều người đã biết về việc hầu hết iPhone được chuyển đến lắp ráp ở Trung Quốc vì ở đó có nhiều nhân công, nhà máy lớn... Do vậy, đôi khi đã có nhiều phong trào kêu gọi Apple tìm cách "tự thân vận động" hơn ở trên đất nước của mình, nhưng họ không biết rằng thật ra hầu hết mọi thứ làm nên chiếc iPhone đã được hoàn thành trên đất Mỹ rồi.

Theo thống kê, có đến tận 9000 đối tác đang làm việc với Apple để giúp đỡ cho công cuộc sản xuất iPhone. Chẳng hạn, kính màn hình được làm ở nhà máy Kentucky, cảm biến Face ID làm ở cơ sở nghiên cứu tại Texas... Xong xuôi hết, chúng sẽ được đưa đi cùng với bản thiết kế đến nhà máy tại Trung Quốc để lắp ráp và hoàn thiện - chứ không phải mọi thứ đều được sản xuất ở đây.

Bị người dùng hiểu lầm, CEO Apple lên tiếng: iPhone được làm ra ở Mỹ chứ không phải Trung Quốc. - Ảnh 2.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, Tim Cook cũng cho biết mình khá phiền khi "mọi người chưa hiểu rõ, chỉ giữ suy nghĩ cứng nhắc về mối liên hệ hợp tác của Apple và Trung Quốc". Hiện tại, Apple làm chủ nguồn nhân lực hơn 84.000 người, có mặt ở tất cả 50 bang của Mỹ. Dự kiến 5 năm tới, sẽ có thêm 20.000 vị trí nữa được Apple tạo điều kiện thêm. Có tổng cộng 5 cơ sở nghiên cứu đang được đưa vào hoạt động ổn định.

"Chúng tôi yêu đất nước của mình, và không có lý gì chúng tôi lại không làm những điều tốt đẹp, cống hiến hết sức mình ngay tại đây cả," Tim Cook quả quyết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm