Bị netizen Trung đồng loạt phản đối, Weibo buộc phải gỡ bỏ lệnh cấm đối với nội dung liên quan đến LGBT

Mây, Theo Helino 06:10 17/04/2018

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng mạng, Weibo đã sửa lại thông báo của mình, theo đó, họ sẽ chỉ tập trung dỡ bỏ những video và hình ảnh có nội dung khiêu dâm và bạo lực.

Một trong những trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, Sina Weibo, mới đây đã phải dỡ bỏ lệnh cấm về nội dung "có liên quan đến đồng tính" sau khi nhận được sự phản đối dữ dội từ cư dân mạng.

Bị netizen Trung đồng loạt phản đối, Weibo buộc phải gỡ bỏ lệnh cấm đối với nội dung liên quan đến LGBT - Ảnh 1.

Weibo là trang MXH có đông người sử dụng nhất Trung Quốc đại lục

Trước đó không lâu, mạng xã hội có số lượng người dùng lớn nhất đại lục này đã đưa ra thông báo về việc sẽ tiến hành gỡ bỏ những hình ảnh và video "có nội dung khiêu dâm, chứa cảnh bạo lực đẫm máu, hoặc có liên quan đến đồng tính" khỏi Weibo trong vòng 3 tháng tiếp theo. Lý do mà họ đưa ra cho hành động này là để "tạo nên một cộng đồng tươi sáng và chan hòa cho người dùng", cũng như để tuân thủ tuyệt đối luật pháp do nhà nước ban hành.

Bị netizen Trung đồng loạt phản đối, Weibo buộc phải gỡ bỏ lệnh cấm đối với nội dung liên quan đến LGBT - Ảnh 2.

Những hình ảnh được cho là có liên quan đến đồng tính bị Weibo tuyên bố sẽ gỡ bỏ trong vòng 3 tháng tới (Ảnh minh họa)

Để đáp lại hành động này, netizen Trung Quốc đã đồng loạt đăng tải những hình ảnh với người tình đồng giới của mình và liên tục sử dụng icon cầu vồng (biểu tượng cầu vồng lục sắc là một hình ảnh đại diện cho cộng đồng LGBT), cũng như để các hashtag #iamgay (tôi là người đồng tính) và #iamgaynotapervert (tôi là người đồng tính chứ không phải kẻ biến thái). 

Một người phụ nữ tại Thượng Hải đã trở nên nổi tiếng sau bài viết với hơn 55.000 lượt like như sau: "Tôi là mẹ của một người con trai đồng tính. Tôi và thằng bé đều rất yêu đất nước này. Dù tới bất kỳ đâu, chúng tôi cũng tự hào phát biểu rằng mình là người Trung Quốc. Thế nhưng vào ngày hôm nay...tôi đột nhiên cảm thấy ở đất nước ngày càng hùng mạnh này, một trang mạng lớn như Weibo lại có hành động phân biệt đối xử và tấn công vào những cộng đồng nhỏ bé liên quan đến giới tính."

Bị netizen Trung đồng loạt phản đối, Weibo buộc phải gỡ bỏ lệnh cấm đối với nội dung liên quan đến LGBT - Ảnh 3.

Người dùng MXH thi nhau post những hình ảnh ủng hộ LGBT để phản đối thông báo được ban hành của Weibo (Ảnh minh họa)

Một số người đồng tính thậm chí còn viết thư gửi thẳng đến CEO của trang MXH Weibo, ông Charles Chao, để giãi bày cũng như bày tỏ sự bức xúc của mình.

Rất nhiều người dùng mạng xã hội am hiểu luật pháp đã đưa ra những trích dẫn của bộ luật Quốc gia, trong đó tại điều khoản 38 có ghi rõ: nghiêm cấm bất kỳ hành vi "xúc phạm nhân phẩm" nào diễn ra đối với công dân nước này. Thêm vào đó, kể từ năm 2001, đồng tính đã được Chính phủ Trung Quốc chính thức gạt bỏ khỏi danh sách các bệnh về tâm lý/ tâm thần.

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng mạng, Weibo đã sửa lại thông báo của mình, theo đó, họ sẽ chỉ tập trung dỡ bỏ những video và hình ảnh có nội dung khiêu dâm và bạo lực.

"Cảm ơn mọi người đã tham gia thảo luận và đưa ra gợi ý để xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn" là cách mà Weibo phát biểu để kết thúc sự việc lần này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm