Bí kíp phân biệt iPhone hàng dựng hay chính hãng chuẩn 100% từ Apple, ai cũng nên biết trước khi mua máy mới!

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 09:35 07/11/2021

Mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng biết được đâu là iPhone chính hãng hay hàng dựng để tránh bị lừa khi đi mua máy!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng iPhone khác nhau, tuỳ theo những khác biệt mà giá bán của các loại iPhone này cũng sẽ có sự chênh lệch. Thông thường, giá iPhone tân trang hay đổi trả bảo hành sẽ rẻ hơn so với các sản phẩm iPhone chính hãng (hàng zin).

Bí kíp phân biệt iPhone hàng dựng hay chính hãng chuẩn 100% từ Apple, ai cũng nên biết trước khi mua máy mới! - Ảnh 1.

Phân biệt được các loại iPhone không chỉ giúp bạn ước định được giá trị của sản phẩm, mà còn giúp bạn tránh mua phải iPhone "dỏm" hay bị lừa

Phân biệt được các loại iPhone không chỉ giúp bạn ước định được giá trị của sản phẩm, mà còn giúp bạn tránh mua phải iPhone "dỏm" hay bị lừa. Với mẹo nhỏ sau đây, bạn có thể dễ dàng biết được đâu là iPhone chính hãng, tân trang hay đổi trả bảo hành trước khi "xuống tiền" mua máy!

Thế nào là iPhone chính hãng, tân trang hay đổi trả bảo hành?

Bí kíp phân biệt iPhone hàng dựng hay chính hãng chuẩn 100% từ Apple, ai cũng nên biết trước khi mua máy mới! - Ảnh 2.

iPhone chính hãng mới sẽ có giá cao hơn so với iPhone được Apple tân trang và đổi trả bảo hành

- iPhone chính hãng: Là các sản phẩm iPhone được Apple phân phối chính thức tại các thị trường trên toàn thế giới. Tùy vào từng thị trường, sẽ có các mã máy khác nhau. Ví dụ như: VN/A (Việt Nam), LL/A (Mỹ), KH/A (Hàn Quốc),... iPhone chính hãng sẽ có giá cao hơn so với iPhone được Apple tân trang và đổi trả bảo hành.

- iPhone tân trang: Cũng là iPhone chính hãng nhưng đã qua sử dụng. Vì một số lý do nên khách hàng đem trả lại hãng, sau khi nhận máy Apple sẽ kiểm tra lại, thay pin mới và bán lại ra thị trường với giá rẻ hơn. Những chiếc iPhone tân trang này vẫn sẽ nhận được các gói bảo hành của Apple.

- iPhone trả bảo hành: Đây là thiết bị được Apple đổi trả cho người dùng thông qua yêu cầu dịch vụ để thay thế cho thiết bị mà họ đã mua lúc đầu. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn sử dụng iPhone chính hãng được 8 tháng mà bị lỗi, Apple sẽ đổi cho bạn một chiếc "iPhone trả bảo hành". Tuy nhiên, thời gian bảo hành của máy sẽ chỉ còn lại 4 tháng - đúng theo thời gian bảo hành còn lại của chiếc máy bạn đang dùng trước đó.

Hướng dẫn phân biệt iPhone chính hãng, tân trang hay đổi trả

Để kiểm tra xem đâu là iPhone mới, iPhone tân trang hoặc iPhone đổi trả bảo hành, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác nhỏ sau đây:

Bước 1:

Bí kíp phân biệt iPhone hàng dựng hay chính hãng chuẩn 100% từ Apple, ai cũng nên biết trước khi mua máy mới! - Ảnh 4.

Để kiểm tra, phân biệt iPhone mới, iPhone tân trang hoặc iPhone đổi trả bảo hành, cách đơn giản nhất là bạn truy cập vào kiểm tra thông số của máy trong phần Cài đặt (Settings) > Cài đặt chung (General) > Giới thiệu (About)

Bí kíp phân biệt iPhone hàng dựng hay chính hãng chuẩn 100% từ Apple, ai cũng nên biết trước khi mua máy mới! - Ảnh 5.

Tại phần Số máy (Model), bạn sẽ được cung cấp một dãy ký hiệu, ví dụ là MPR02LL/A. Trong đó ký tự đầu tiên sẽ quy định loại hàng của máy, 4 ký tự tiếp theo là mã riêng còn hai ký tự tiếp theo (đứng trước /A) sẽ cho biết xuất xứ thị trường của máy

Bước 2:

Bây giờ, bạn hãy nhìn vào ký tự đầu tiên trong dãy ký hiệu tại phần Số máy để xác định xem thiết bị là iPhone mới, được tân trang hay bị đổi trả bảo hành.

- Nếu ký tự đầu tiên là M cho thấy đây là hàng chính hãng mới

- Ký tự đầu tiên là N cho thấy đây là hàng Apple đổi trả bảo hành

- Ký tự đầu tiên là F cho thấy đây là Apple tân trang lại hay còn gọi là hàng Refurbished hoặc CPO

- Ký tự đầu tiên là P cho thấy đây là thiết bị mua từ trang web của Apple và được khắc laser theo yêu cầu của người mua khi thanh toán.

- Ký tự đầu tiên nếu là số 3 cho thấy đây là hàng được trưng bày tại các Store

Bạn cũng có thể kiểm tra tiếp 2 ký tự đứng ở trước "/A" để tìm ra xuất xứ thị trường của chiếc iPhone mình muốn mua (hoặc đang sử dụng).

Bí kíp phân biệt iPhone hàng dựng hay chính hãng chuẩn 100% từ Apple, ai cũng nên biết trước khi mua máy mới! - Ảnh 6.

Ví dụ: iPhone có dãy ký hiệu là MPR02LL/A cho thấy đây là hàng chính hãng (M) tại thị trường Mỹ (LL/A).

Với những khác biệt này, giá bán của các loại iPhone cũng sẽ có sự chênh lệch. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ Số máy của iPhone để tránh bị mua nhầm nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm