Bí kíp 5-4-3-2-1 để phòng chống trầm cảm: Kéo cảm xúc lên trong vòng 1 phút

J.D, Theo Helino 22:49 07/01/2019

Bí quyết này có thể giúp bạn bình tĩnh lại trong thời gian cực kỳ ngắn. Và quan trọng hơn, bạn sẽ giảm được rủi ro mắc trầm cảm.

Có một sự thật là người bình thường sẽ khó lòng hiểu được người đang mắc trầm cảm nghĩ gì. 

Với người trầm cảm, mọi thứ sẽ bị phóng đại theo chiều hướng tiêu cực. Họ thấy rất khó để vui vẻ, chẳng thấy có gì hấp dẫn, cũng không có điều gì làm họ hạnh phúc. Có những trường hợp thấy vô vọng, giống như thể cuộc đời này đang hành hạ bản thân họ vậy.

Khi mắc trầm cảm, cách tốt nhất để giải quyết vẫn là viện đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý, bạn bè và người thân. Nhưng cũng cần biết rằng trầm cảm là một căn bệnh tâm lý, và một trong các nguyên nhân gây trầm cảm là do tiếp xúc với nhiều vấn đề liên quan đến tâm trạng và cảm xúc trong thời gian dài.

Nêu vậy để thấy nếu như chúng ta giải quyết các vấn đề liên quan đến tâm trạng - như căng thẳng kéo dài, lo âu, suy sụp tinh thần... ngay từ khi nó xuất hiện, thì rùi ro mắc phải trầm cảm cũng sẽ giảm đi. Và theo các nhà nghiên cứu, có một phương pháp tâm lý giúp bạn làm được điều đó.

Bí quyết 5-4-3-2-1 dành riêng cho người lo lắng, suy sụp

Khi bạn thấy lo lắng, sẽ rất khó để ngăn những suy nghĩ xấu xảy ra, tương tự như khi cảm thấy suy sụp. 

Bí kíp 5-4-3-2-1 để phòng chống trầm cảm: Kéo cảm xúc lên trong vòng 1 phút - Ảnh 2.

Bí quyết 5-4-3-2-1 là một phương pháp tâm lý cực kỳ đơn giản, giúp bạn giành lại quyền kiểm soát tâm trạng của mình. Nó sẽ đưa bạn về thực tại, dựa trên 5 giác quan cơ bản của bản thân, bao gồm: thị giác, thính giác, xúc giác, khíu giác và vị giác. Cụ thể như sau.

Bí quyết 5-4-3-2-1

Hãy nhìn xung quanh và:

5. Xác định 5 thứ bạn nhìn thấy mà ít khi để ý đến.

4. Lắng nghe 4 âm thanh bạn nghe được.

3. Tìm 3 thứ bạn có thể chạm, và cảm nhận nó. Có thể là bất kỳ thứ gì - đôi giày đang đi, chiếc nhẫn đang đeo...

2. Tìm 2 mùi hương bạn đang ngửi thấy.

1. 1 thứ nếm được (có thể là chính chiếc lưỡi của bạn, miễn là bạn có thể cảm nhận được nó).

Phương pháp này có thể thực hiện rất nhanh, và hiệu quả của nó đã được nhiều nhà khoa học chứng minh và khuyên dùng. Như Ellen Hendriksen - bác sĩ tâm lý học chia sẻ: "Việc tập trung vào các giác quan, cũng như hành động đếm các đồ vật xung quanh có thể ngăn những luồng suy nghĩ tiêu cực."

Tổ chức y tế Mayo Clinic của Mỹ cũng khuyên chúng ta nên chăm chỉ tập luyện phương pháp này để giảm thiểu tâm lý lo âu. Theo đó, việc hướng sự tập trung vào những vật thể xung quanh có thể khiến bạn quên đi điều đã làm bản thân lo lắng.

Còn theo ĐH Harvard, 5-4-3-2-1 là phương pháp hướng đến những cảm nhận từ 5 giác quan, có thể giúp trị trầm cảm, rối loạn nhận thức, giải tỏa căng thẳng, thậm chí là hạ được cả huyết áp nữa kia. 

Tóm lại, bạn hãy thử tập theo phương pháp này xem. Không chỉ để ngăn ngừa trầm cảm, đây cũng là bí quyết giúp lấy lại bình tĩnh cực kỳ tốt, mà bình tĩnh là thứ luôn cần trong mọi trường hợp.

Tham khảo: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Số ca bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch lớn "chưa từng có", nỗi đau của người thầy thuốc trong tâm dịch

    "Nhiều bệnh nhân không có quần áo để mặc, phải mặc quần áo bệnh viện để khâm liệm. 1h hay 2h sáng, bệnh nhân tử vong, có những điều dưỡng đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường cho bệnh nhân" - chị Thường chia sẻ.
  • Đọc thêm