Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, "tỷ phú ống hút tre" thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/07/2019

Nguyễn Văn Mão (32 tuổi) đạt doanh thu 10 tỷ mỗi tháng từ khi sản xuất ống hút tre. Hoạt động khai thác tre, nứa để làm ra một sản phẩm gắn mác thân thiện môi trường nhưng cũng có ý kiến cho rằng anh đang cố kiếm tiền bằng cách tiêu diệt tự nhiên.

Nguyễn Văn Mão (32 tuổi, quê Tân Kỳ, Nghệ An) hiện là ông chủ của 4 xưởng sản xuất ống hút tre trên khắp cả nước, thu về gần 10 tỷ đồng mỗi tháng. Dòng sản phẩm này đã vượt qua khuôn khổ biên giới Việt Nam, có mặt ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mặc dù đã có 10 năm kinh nghiệm tiền thân làm sáo trúc, nhưng khi đến với ống hút tre, nhu cầu khai thác nguồn nguyên liệu đầu vào luôn là một bài toán khó. 

Bên cạnh những ý kiến khen ngợi con đường khởi nghiệp đầy tiềm năng từ năm 22 tuổi của chàng thanh niên xứ Nghệ, nhiều người bày tỏ quan ngại trước tình trạng, liệu môi trường có đang bị khai thác quá đà để phục vụ nhu cầu kinh tế của con người. Con số 10 tỷ đồng thu về mỗi tháng của doanh nghiệp Mão Mèo phải đánh đổi bao nhiêu phần trăm sự hao mòn của thiên nhiên? Và liệu, những ống hút tre này có thực sự thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng?

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Mão và dự án ống hút tre của mình.

Doanh thu 10 tỷ từ sản xuất ống hút tre: Bảo vệ môi trường hay kiếm tiền bằng cách tiêu diệt tự nhiên? Thực hiện: Minh Nhân.

"Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên như thế nào"

Để sản xuất được một chiếc ống hút tre thân thiện với môi trường bắt buộc phải trải qua quy trình như thế nào?

Quy trình sản xuất ống hút tre hoàn toàn bằng phương pháp thủ công dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lành nghề. Những cây tre sau khi được lựa chọn một cách cẩn thận với tiêu chí độ tuổi từ 6 tháng đến 1 năm không quá non, không quá già, thân thẳng, đốt dài trên 20 cm, đường kính từ 5 - 12mm, sẽ được cắt 2 đầu, bỏ vỏ ruột lụa, mài vỏ nhẵn, rửa sạch dưới vòi nước áp lực cao, phơi khô rồi sấy để xử lý hạn chế mối mọt. 

Cây nứa tiếp tục trải qua khâu cắt gọt, phơi sấy, đánh bóng thủ công trước khi được mài 2 đầu tạo độ tinh tế. Ống hút sẽ được luộc để đẩy hết mủ của cây tre từ bên trong, rồi sấy khô ở mức nhiệt 120 độ C, đủ thích hợp đảm bảo ống không còn nước. Sau khi hoàn thiện, ống hút tre có màu sắc tự nhiên, không qua quá trình tạo màu hay nhuộm hoá chất công nghiệp, mặt ngoài có độ trơn nhẵn của vỏ, bên trong có lớp lụa, được làm sạch 100%, khi sử dụng có thêm mùi nứa đặc trưng thanh nhẹ dễ chịu. 

Ống hút được làm bằng tre, nứa đều dễ mốc, anh có thể chia sẻ cách làm sạch và bảo quản? Có nhiều ý kiến cho rằng, liệu ống hút tre muốn để lâu phải được ngâm trong hoá chất?

Tre vốn là nguyên liệu tự nhiên, cực thân thiện với môi trường nên các bạn không phải lo lắng về sự an toàn của sản phẩm này. Ống hút tre không độc hại, không ô nhiễm, không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng bù lại, nếu không biết cách vệ sinh, bảo quản và cất giữ thì nó rất dễ bị nấm mốc. 

Khi hút nước xong, các bạn chỉ cần xả bằng nước bình thường thì ống hút đã sạch rồi, rất khó bám bẩn vì lòng ống hút rất trơn. Nếu không, các bạn có thể sử dụng cây cọ xơ dừa, cà đi cà lại và xả nước. Ở các cửa hàng, họ có thể tự trang bị máy khử trùng y tế có giá 700.000 - 800.000 đồng, ở nhiệt độ 120 độ C, trong vòng 5 phút, ống hút đã đủ khô. 

Còn với khách hàng tiêu dùng bình thường, sau khi rửa sạch, các bạn có thể để ống hút tre vào ngăn mát tủ lạnh. Trong vòng vài tiếng, sản phẩm sẽ tự khô và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

Tôi xin cam đoan ống hút tre được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, không hề sử dụng hoá chất. Giống như khi ăn cơm bằng đũa, nếu dùng hoá chất để tẩy rửa và bảo quản, thì tốt hơn chúng ta nên dùng tay còn tiện hơn. 

Tôi làm ống hút tre để xuất khẩu, thị trường khó tính nhất là Châu Âu và Mỹ, nhưng sản phẩm của tôi xuất sắc vượt qua nhiều bài kiểm tra chất lượng rất dễ dàng. Cho nên, đối với tôi, chất lượng phải được đặt lên hàng đầu, hóa chất là hoàn toàn không. 

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 3.

Những ống hút tre mang thương hiệu Mão Mèo.

Quy trình sản xuất ống hút tre tại cơ sở Triều Khúc - Hà Nội. 

Nếu như ống hút nhựa chỉ sử dụng được 1 lần, thì ống hút tre có thể được tái sử dụng bao nhiêu lần?

Nếu như ống hút nhựa chỉ dùng một lần, vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường thì ống hút tre lại an toàn, sạch sẽ và được tái sử dụng nhiều lần nếu bạn biết cách bảo quản, cất giữ. Tối thiểu là 3 tháng, ống hút sẽ được dùng liên tục 90 lần, giá thành đắt gấp 50-60 lần ống hút nhựa, nhưng nếu sử dụng nhiều, tính ra còn rẻ hơn. 

Đặc biệt, trong vòng 90 ngày đó, bạn không thải bất cứ vật liệu nhựa nào ra môi trường tự nhiên, thay thế 80 ống hút nhựa, giá trị rất lớn đối với môi trường. Sau khi hết "nhiệm kì" của mình, ống hút tre sẽ tự huỷ trong môi trường tự nhiên, góp phần cải tạo nguồn đất. Và quá trình này chỉ mất 1 đến 2 năm, tre sẽ biến thành chất mùn tự nhiên, còn nhựa hơn nghìn năm vẫn chưa thể biến mất khỏi cuộc đời chúng ta.

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 5.

Với số lượng 200 nghìn ống hút tre được xuất ra mỗi ngày, tương đương 6 triệu ống mỗi tháng, khối lượng nguyên liệu khai thác từ thiên nhiên không phải nhỏ. Như vậy, anh đang bảo vệ môi trường hay phá hoại thiên nhiên, nhiều người hẳn rất đắn đo về câu hỏi này?

Tre và nứa ở Việt Nam, tất cả các vùng đều có sẵn, bất cứ chỗ nào cũng có thể khai thác. Mỗi tháng, chúng tôi cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước tổng cộng 6 triệu ống hút tre. Mức giá thấp nhất với đơn hàng 1 triệu ống trở lên là 1 nghìn 200 đồng mỗi chiếc. Tối thiểu một tháng tôi thu được gần 10 tỷ đồng, đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu, hao phí máy móc và tiền nhân công. 

Nhiều người có nói với tôi, "Ông đang có ý định bảo vệ hay phá hoại môi trường? Chặt rất nhiều cây tre, như thế có được gọi là bảo vệ môi trường nữa hay không?". Nhưng thực chất, mọi người chưa hiểu được quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên như thế nào. Bởi vì, người lo lắng nhất trước vấn đề môi trường cạn kiệt phải là tôi, chứ không phải các bạn. Nếu tôi tận diệt tự nhiên, tức là tôi đang giết chết bản thân mình.

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 6.

Thông thường, một khóm tre có rất nhiều cây, sẽ có cây lớn, cây nhỏ và không phải cây nào cũng có thể làm được ống hút. Đối với những cây măng non, tất nhiên không làm được ống hút. Cây tre non lớn hơn măng, bên trong có phấn trắng, nếu trải qua quá trình sấy, phơi, luộc sẽ bị nhăn và nứt. Bởi thế, nguyên tắc khai thác là không bao giờ chặt măng và cây tre non có phấn. 

Đặc biệt, những cây có đường kính lớn cũng không khai thác được, chúng tôi chỉ tìm đến những cây có đủ kích thước và đủ già. 

Trung bình 100 cây, chúng tôi chỉ khai thác được 10 cây. Hoạt động này tạo động lực cho các cây khác phát triển rất nhanh. Nếu không khai thác, 100 cây vẫn chỉ là 100 cây, nhưng khai thác xong 10 cây, lại kích thích mầm măng non lên rất nhiều. Bởi thế, việc khai thác tre ngược lại còn tạo điều kiện cho sự phát triển của thảm thực vậy quanh đó, đồng thời hạn chế tình trạng đốt rừng của người dân. Sau 4 tháng, những cây có phấn sẽ phát triển thành cây già, tôi lại có thể khai thác vùng này một lần nữa. 

Bản thân cây tre được gọi là hệ cây phụ, hay còn gọi là thực bì, sức sống rất mãnh liệt. Khai thác chừng nào nó mọc lại chừng đó, nên không cần phải trồng lại, càng khai thác nó lại càng mọc nhiều. Bởi thế, không bao giờ tôi cạn kiệt nguồn nguyên liệu đầu vào. 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước, trong tương lai, tôi sẽ triển khai dự án tái tạo môi trường, trồng thêm tre để đủ cung ứng và kết hợp với những xưởng cơ khí tạo thêm nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Các bạn không phải lo rằng tôi phá hoại môi trường, mà thực ra tôi đang thúc đẩy cho môi trường phát triển mạnh. Quá trình tôi sản xuất luôn đảm bảo có nguồn cung - nguồn cầu, và luôn luôn phải tuần hoàn như thế, thì bản thân tôi tự biết phải bảo vệ môi trường như thế nào.

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 7.

Bên trong kho xưởng chứa nguyên liệu sản xuất ống hút tre.

Lợi nhuận chỉ cần đủ để duy trì hoạt động hệ thống và trả lương cho nhân viên

Anh công khai mức doanh thu của mình là 10 tỷ mỗi tháng. Liệu con số này có quá phi thực tế với một doanh nghiệp chỉ mới bước chân vào thị trường ống hút tre?

Thời điềm đầu, tôi chỉ tiếp xúc với những khách hàng đơn lẻ, đặt từ 1.000 đến 2.000 ống. Sau này, khách nước ngoài chủ động tìm đến, đặt hàng với số lượng cực lớn. Hiện tại, nhu cầu của khách hàng đã vượt quá năng lực sản xuất của chúng tôi. 

Tôi mở một xưởng ở Hà Nội, đây được xem là "cái nôi" tiền đề vốn sản xuất sáo trúc, được mở rộng để chế tạo ống hút tre. Khi nhu cầu quá lớn, tôi mở xưởng thứ 2 tại Đồng Nai. Xưởng thứ 3 cũng ra đời tại Gia Lai - trung tâm khai thác nứa. Và cuối cùng, xưởng sản xuất lớn nhất được đặt tại quê nhà Tân Kỳ, Nghệ An với quy mô 5 triệu ống/ tháng. Khoảng 10 ngày nữa, những sản phẩm đầu tiên sẽ ra đời tại đây, cung cấp 3 đến 5 triệu ống mỗi tháng.

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 8.

Những đơn hàng lớn nhất thuộc về những nhà bán lẻ ở nước ngoài, đặt hàng trực tiếp và đi theo đường container thì mới có thể cung cấp đủ cho một vùng như vậy. Đơn giản như ở Hà Nội, mỗi ngày đã phải sử dụng 4 triệu ống hút nhựa, thì một thành phố của nước ngoài, trung bình đã tiêu thụ không dưới 10 triệu ống hút. Và các nước Châu Âu đã cấm hoàn toàn ống hút nhựa, họ bắt buộc phải sử dụng ống hút khác thay thế. Ống hút bằng tre do đó trở thành sự lựa chọn của nhiều người vì nó xuất phát từ tự nhiên và hoàn toàn phân huỷ trong thời gian ngắn.

Mỗi container xuất khẩu chứa từ 1 triệu đến 1 triệu 500 ngàn ống. Mỗi một tháng, từ 5 đến 7 container đều đặn xuất sang các nước như Mỹ, Bulgaria, Hungary, Canada, Séc, Ba Lan, Phần Lan,... Mỗi ống hút sản xuất với số lượng lớn có giá bán ra là 1.200 đồng, nên mỗi container mang về doanh thu 1.44 tỷ đến 2.2 tỷ. Tôi nghĩ, con số này sẽ không dừng lại ở 5 đến 7 thùng hàng nữa, mà trong khoảng 3 - 4 tháng tới, phải từ 20 - 50 thùng và còn hơn nữa. Nên, mức doanh thu 10 tỷ của tôi là hoàn toàn chấp nhận được. Điều quan trọng là năng lực đáp ứng của tôi có đủ hay không. 

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 9.

Ống hút tre Mão Mèo từng tham gia hội chợ thương mại tại Đài Loan tháng 3 vừa rồi.

Anh xuất khẩu nhiều, nhưng có vẻ chưa quan tâm nhiều tới thị trường trong nước?

Hoạt động xuất khẩu nước ngoài là chính vì giá thành hiện nay đối với Việt Nam còn quá cao. Nhưng, để ống hút tre có thể len lỏi khắp Việt Nam thực sự là không quá khó. Tiêu chí của tôi là sắp tới có thể sản xuất ống hút tre cho thị trường trong nước càng rẻ càng tốt (từ khoảng 500 đến 600 đồng/chiếc), không phải để cạnh tranh, mà thay vào đó khuyến khích người tiêu dùng từ bỏ ống hút nhựa.

Mục đích là mọi người đều có thể sử dụng chúng, chứ tôi không hề đặt vấn đề kinh tế lên đầu. Lợi nhuận chỉ cần đủ để duy trì hoạt động hệ thống và trả lương cho nhân viên. 

Đối với các cửa hàng hay quán cà phê, anh có nghĩ ống hút tre thực sự thích hợp với "túi tiền" của họ? 

Có những cửa hàng đặt lợi nhuận hay sự tiện lợi lên hàng đầu, người ta sẽ không sử dụng ống hút tre. Tuy nhiên, cũng có những cửa hàng chấp nhận bỏ một số tiền lớn gấp hàng chục lần để tạo ra thói quen tích cực, khuyến khích người tiêu dùng sợ hãi với những ống hút nhựa và cốc nhựa dùng một lần. 

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 10.

Các bước bảo quản và vệ sinh ống hút rất đơn giản, các bạn có thể sử dụng co xơ dừa như thế này.

Mỗi người có quan niệm riêng về bảo vệ môi trường, quan trọng là hành động 

Sẽ không có một sản phẩm nào được gọi là "thân thiện" hay "bền vừng" nếu ý thức của người dân chưa thực sự thay đổi. Đằng sau trào lưu sống xanh hiện nay của giới trẻ, anh nhận thấy những tín hiệu tích cực nào?

Giới trẻ đang có xu hướng sống xanh rất tích cực, bằng cách "lây lan" cho nhau nhiều thói quen tốt. Nếu có 4, 5 người xả rác thì đương nhiên mình xả thêm cũng không sao cả. Nhưng nếu cũng 4, 5 người đó bỏ rác đúng nơi quy định, thì không có lý do gì mình không làm theo. Và như vậy, hiệu ứng càng ngày càng được lan rộng. 

Cũng có nhiều bạn gọi cách sống này chỉ là "trend" nhất thời, chỉ đi theo một thời gian ngắn rồi từ bỏ. Nhưng ống hút thì khác, nó là một thực trạng trước mắt. Sẽ phải có những giải pháp thay thế chứ không phải là bỏ đi, không sử dụng và làm giảm hẳn tiện ích sống của chúng ta. Quan trọng là mỗi người mỗi ý thức khác nhau. 

Với những ý kiến nói không với ống hút, còn hơn là tái sử dụng bằng một sản phẩm thay thế khác, anh nghĩ sao?

Đó là dạng suy nghĩ trái với văn minh nhân loại, như vậy sẽ sớm bị đào thải. Các bạn không thể không sử dụng ống hút. Ống hút từ xưa là một sáng chế vĩ đại, sau này vì hệ luỵ ghê gớm của nó, người ta mới tìm kiếm những giải pháp thay thế, chứ không hoàn toàn loại bỏ nó ra khỏi xã hội.

Ở những nơi văn minh thì phải có những thứ văn minh đi kèm. Nếu các bạn cố tình quay về thời nguyên thủy, không sử dụng bất cứ sản phẩm nào với cái mác bảo vệ môi trường, thì chắc hẳn sẽ không đuổi kịp cuộc sống hiện nay và tự biến mọi thứ xung quanh mình ngày một bất lợi.

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 11.

Bên cạnh ống hút tre, sắp tới doanh nghiệp của anh sẽ cho ra mắt những dòng sản phẩm khác thân thiện với môi trường?

Hiện nay, những sản phẩm thân thiện với môi trường đã có mặt khắp nơi trên thị trường. Ống hút nhựa chỉ là 1 phần rất nhỏ trong hệ thống đồ dùng một lần nguy hại, và tôi chỉ mới thay thế được một phần nhỏ trong xã hội này. 

Trong tương lai, tôi sẽ hoàn thiện dự án ống hút tre phủ sóng toàn bộ Việt Nam bên cạnh việc cung ứng những đơn hàng quốc tế. Trong vòng 2 tháng tới, tôi sẽ tiếp tục triển khai sản xuất các sản phẩm khác như thìa, muỗng, thậm chí là cốc làm bằng tre, nứa. 

Bản thân anh tự xây dựng lối sống xanh cho mình như thế nào? 

Bản thân tôi, nếu nói chính xác, hình dung bảo vệ môi trường thực sự quá to tát. Nhưng tôi đã học được nhiều thứ từ quá trình sản xuất ống hút tre. Mỗi người sẽ có quan niệm riêng về bảo vệ môi trường nhưng quan trọng là hành động như thế nào. Nếu tôi nói rất hay, nhưng tôi không hành động, thì cuối cùng tôi chỉ là kẻ đi phá hoại môi trường. 

Nếu nhìn không sâu, người ta vẫn sẽ chỉ thấy sự tiện lợi của đồ nhựa dùng một lần. Để ngày sau, cộng đồng nhận ra nó nguy hiểm như thế nào thì hôm nay cần ý thức của mỗi người. Đó là một cuộc cách mạng dài lâu mà mọi người cần chung tay thay đổi. 

Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, tỷ phú ống hút tre thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên - Ảnh 12.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện thú vị!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm